Vừa hạ sinh 2 ngày, “Hoa khôi Cà Mau vòng ba 1m” lịm người khi nghe lời bác sĩ

Ngày 27/05/2019 05:10 AM (GMT+7)

Sau sinh 2 ngày, con bị vàng da, trào ngược dạ dày thực quản rồi chuyển qua phổi, Trà Ngọc Hằng phải liên tục đưa con nhập viện. Đã có lúc cô như "chết đi sống lại" khi nhìn bác sĩ đặt máy thở cho con.

Hơn 1 năm qua từ khi mang bầu và khi sinh con đến giờ, dù đã xác định trước mình sẽ đảm nhận cả hai vai trò, vừa là mẹ vừa là bố, luôn chuẩn bị tinh thần mạnh mẽ để chăm con nhưng không ít lần ca sĩ Trà Ngọc Hằng khủng hoảng khi con bị bệnh.

Đã có lần cô như "chết đi sống lại" khi liên tục đưa con nhập viện, đã có lần cô quặn thắt tim nhìn bác sĩ đặt máy thở cho con. Tuy nhiên, đến bây giờ nhờ chăm sóc con khoa học, cho con ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng, bé Sophia khỏe mạnh và phát triển tốt mỗi ngày.  

vua ha sinh 2 ngay, “hoa khoi ca mau vong ba 1m” lim nguoi khi nghe loi bac si - 1

vua ha sinh 2 ngay, “hoa khoi ca mau vong ba 1m” lim nguoi khi nghe loi bac si - 2

Trà Ngọc Hằng và con gái Sophia. 

Sau sinh 2 ngày, đưa con đi bệnh viện liên tục

Làm mẹ được 9 tháng rồi, thời gian qua Trà Ngọc Hằng gặp bỡ ngỡ như thế nào khi một mình chăm con?

Lần đầu làm mẹ, Hằng có rất nhiều bỡ ngỡ, mọi thứ đều thay đổi từ A-Z, mọi hoạt động cũng không còn thời như con gái, muốn ngủ, muốn nằm, muốn ăn lúc nào cũng được.

Bạn tin không, có khi mình mở mắt ra điều Hằng nghĩ không phải là hôm nay mặc gì, ăn gì mà chỉ nghĩ đến thiên thần bé nhỏ của mình. Ngày xưa Hằng vô tư lắm, muốn ăn gì cũng được, giờ luôn nghĩ ăn làm sao để có sữa mẹ tốt cho em bé, có lẽ mọi thứ đều không nghĩ cho bản thân nữa. Hằng cũng tạm ngưng mọi hoạt động nghệ thuật lại để chăm con, từ một cô gái điệu đà mình đã trưởng thành hơn, biết quan tâm và chia sẻ nhiều hơn nữa.

Chị có thể chia sẻ một chút về bé Sophia? Từ trước đến nay, bé Sophia có gặp vấn đề về sức khỏe khiến chị bận tâm nhiều không?

Sophia trộm vía rất dễ thương, bé càng ngày càng xinh chắc là do giống mẹ. (Cười)

Bé ra đường rất khó với người lạ nhưng khi đã quen rồi lại rất dễ gần và thích trò chuyện. Bé thích quấn quýt bên mẹ và hay nhõng nhẽo lắm. Mỗi lần thấy bé nhõng nhẽo Hằng lại buồn cười, con cũng chính là niềm vui rất lớn của mình.

Nhớ lại khoảng thời gian trước, hai mẹ con Hằng đã trải qua nhiều khó khăn. Lúc mới sinh được 2 ngày, Sophia bị bệnh vàng da phải chiếu đèn suốt nhiều ngày. Sau đó không hiểu sao con lại bị trào ngược dạ dày thực quản rồi chuyển qua bị phổi, Hằng phải đưa con đi bệnh viện liên tục, nhìn bác sĩ đặt máy thở cho con thở, Hằng như chết đi sống lại, tâm lý lúc đó thật sự xuống dốc. Lần đầu làm mẹ thấy hình ảnh ấy rất đau lòng nên giờ Hằng không dám nhớ lại. May mà trời thương bé ngày càng khỏe mạnh, Hằng cũng đỡ lo lắng nhiều hơn. Đó cũng là khó khăn mà mình nhớ mãi lúc có Sophia.

vua ha sinh 2 ngay, “hoa khoi ca mau vong ba 1m” lim nguoi khi nghe loi bac si - 3

Cô từng khủng hoảng khi con liên tục nhập viện sau sinh. 

Tập cho con ăn theo hướng dã sống

Bé Sophia được 9 tháng rồi, chị đã cho con ăn dặm chưa?

Hằng nghe lời khuyên của bác sĩ nên đúng 6 tháng mới cho bé ăn dặm, từ bắt đầu cho con ăn bột ngọt, sau đó mới ăn bột mặn. Khi bé đã ăn được bột, mình cho ăn thử thức ăn chất đạm, rau củ và cháo. Trong đó, chất đạm và rau củ mình cho con ăn ít để xem có dị ứng không, nếu bé ổn cho ăn nhiều loại rau củ khác nhau nấu cùng thịt như: bò, gà, heo, trứng ngỗng,...

Mỗi ngày Hằng chế biến khác nhau để bé thích ăn và không bị nhàm chán. Ngoài ra, việc dinh dưỡng cho bé mình luôn phải đảm bảo nguyên tắc vệ sinh, các dụng cụ nấu ăn và cho bé ăn phải thật sự sạch sẽ.

Chị có chọn và cho con ăn dặm theo một phương pháp cụ thể nào không?

Hằng không cho bé ăn theo một chế độ, phương pháp của nước nào hết, chỉ cho bé ăn đa dạng thực phẩm dinh dưỡng. Hằng muốn tập cho con theo hướng dã sống, dễ nuôi như ông bà ngày xưa vẫn dạy, miễn sao thực đơn của bé phải đầy đủ chất dinh dưỡng là được. Tuy nhiên Hằng cũng không tham lam ép con mình phải ăn nhiều quá mỗi ngày vì dễ bị béo phì, phù hợp với từng giai đoạn từng lứa tuổi.

Con mới ăn dặm mình cho ăn 2 buổi/1 ngày, dần dần mới tăng lên 3 buổi/ngày. Điều quan trọng với Hằng, sữa vẫn nên là những cữ chính.

vua ha sinh 2 ngay, “hoa khoi ca mau vong ba 1m” lim nguoi khi nghe loi bac si - 4

Con không thích ăn bơ nhưng cô vẫn kiên trì cho con ăn. 

vua ha sinh 2 ngay, “hoa khoi ca mau vong ba 1m” lim nguoi khi nghe loi bac si - 5

Bữa ăn dặm với miến lươn, rau củ, đậu hũ non, phô mai, nước cam của Trà Ngọc Hằng chuẩn bị cho Sophia. 

Những ngày đầu cho con ăn dặm, phản ứng của bé với những loại thực phẩm mới như thế nào?

Bé nhà Hằng được cái rất dễ ăn và đưa gì cũng ăn không có "kén cá chọn canh" nhưng riêng mỗi bơ là bé không chịu ăn. Hằng thấy trái bơ giàu chất dinh dưỡng vì thế rất kiên trì để dụ bé ăn hơn những món khác. Mỗi lần ăn bơ bé cứ nhả ra, Hằng phải kiên trì để dần bé thích nghi ăn được nhưng bé không ăn nhiều.

Hằng cũng không ép bé phải cố gắng ăn vì Hằng nghĩ khẩu vị của người lớn hay con nít đều có những món mà mình không thích, thay vào đó mình sẽ tìm những món ăn khác có chất dinh dưỡng tương đồng với bơ để cho bé ăn, vừa khoa học lại giúp bé không bị sợ ăn.

Bé trộm vía cái gì cũng ăn được, từ lúc ăn dặm cho đến bây giờ không có khó khăn gì. Đặc biệt những món mẹ nấu bé đều rất thích ăn và ăn hết. Hằng thấy được sự phát triển tốt của con mỗi ngày, khỏe mạnh không đau ốm và cảm thấy rất hạnh phúc khi những món mẹ nấu con đều ăn hết. (Cười)

vua ha sinh 2 ngay, “hoa khoi ca mau vong ba 1m” lim nguoi khi nghe loi bac si - 6

Bé Sophia ăn được nên cô không gặp nhiều khó khăn khi con ăn dặm. 

Đôi lần mẹ giận vì không áp dụng phương pháp xưa chăm con

Bố mẹ chị phụ giúp nhiều công việc chăm con nhưng 2 thế hệ khác nhau, chị và bố mẹ có mâu thuẫn trong quá trình cho con ăn dặm không?

Bà ngoại luôn bên cạnh và phụ Hằng chăm sóc Sophia từ lúc mới sinh đến bây giờ. Bà thương cháu lắm và có áp dụng các phương pháp ngày xưa để chăm bé, tuy nhiên Hằng thấy cái nào hợp lý mới áp dụng, chứ không hoàn toàn để bà chăm hoặc nghe theo. Lúc đầu, có đôi lần bà ngoại giận nhưng sau đó, Hằng nói cho mẹ hiểu để nhất quán cách nuôi cùng. Mẹ cũng đồng ý và chăm cháu một cách khoa học hơn.

Qua những kinh nghiệm và kiến thức của mình khi cho con ăn dặm, chị có lời khuyên nào với các bà mẹ đang chuẩn bị cho con ăn dặm không?

Theo quan niệm ngày xưa thường cho con ăn dặm sớm nhưng theo Hằng là phải đợi đúng 6 tháng, vì lúc đó đường tiêu hoá của em bé mới bắt đầu ổn định và thích nghi. 

Khi cho con ăn dặm, các mẹ nên theo dõi phản ứng của bé để phòng hiện tượng dị ứng thức ăn, phải theo dõi phân biệt để biết bé có bị rối loạn tiêu hóa hay không, từ đó cân chỉnh lại các thành phần dinh dưỡng phù hợp.

Các mẹ nên cho bé ăn thời gian nhất định, ăn 2 buổi/ngày, sau đó tăng dần theo số tháng tuổi của bé. Bên cạnh đó, các mẹ nên cho con ăn đa dạng thực phẩm để con có thể thưởng thức, tránh kén ăn sau này. Tuy nhiên mỗi người sẽ áp dụng phương pháp khác nhau tuỳ thuộc vào việc hiểu con mình như thế nào, tuỳ theo cách nuôi của từng nhà để có những cách cho con ăn dặm phù hợp.

vua ha sinh 2 ngay, “hoa khoi ca mau vong ba 1m” lim nguoi khi nghe loi bac si - 7

Con gái khiến cô thay đổi nhiều.

vua ha sinh 2 ngay, “hoa khoi ca mau vong ba 1m” lim nguoi khi nghe loi bac si - 8

vua ha sinh 2 ngay, “hoa khoi ca mau vong ba 1m” lim nguoi khi nghe loi bac si - 9

vua ha sinh 2 ngay, “hoa khoi ca mau vong ba 1m” lim nguoi khi nghe loi bac si - 10

vua ha sinh 2 ngay, “hoa khoi ca mau vong ba 1m” lim nguoi khi nghe loi bac si - 11

vua ha sinh 2 ngay, “hoa khoi ca mau vong ba 1m” lim nguoi khi nghe loi bac si - 12

Vẻ đẹp "gái một con trông mòn con mắt" của người đẹp Cà Mau. 

Xin cảm ơn những chia sẻ của Trà Ngọc Hằng!

Hoa khôi sinh viên làm mẹ khi còn đi học, con vừa đầy tháng đã tất bật viết khóa luận
Con tròn một tháng tuổi là khoảng thời gian khá mệt mỏi của Hà Anh khi cô vừa phải chăm con vừa phải làm khóa luận tốt nghiệp đại học.
Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trà Ngọc Hằng