Những nhạc phẩm làm sống lại ký ức về NS Thanh Tùng

Ngày 15/03/2016 11:08 AM (GMT+7)

Thông tin nhạc sĩ Thanh Tùng qua đời đã làm nhiều người yêu nhạc xúc động nhớ lại những tác phẩm không thể nào quên của ông.

Cây đại thụ làng nhạc - nhạc sĩ Thanh Tùng qua đời để lại bao nuối tiếc cho các thế hệ nghệ sĩ và người yêu nhạc nước nhà. Cả cuộc đời, ông đã tạo nên một "gia tài" đồ sộ những tác phẩm đi cùng năm tháng.

Bản nhạc "Một mình" đã làm nhiều người xúc động về mối tình son sắt, thủy chung của Thanh Tùng với người vợ đã khuất. Trình bày: Hà Anh Tuấn.

Khi trái tim đã... ngủ yên

Sáng nay, Nhạc sĩ Thanh Tùng đã vĩnh biệt thế gian. Trái tim nhạc sĩ đã ngủ yên và lối cũ không còn bóng dáng Người, nhưng những câu chuyện nhỏ của ông vẫn còn mãi với nhân gian.

Nghe đâu đây lời Thanh Tùng nói: "Hãy chôn tôi với cây đàn ghi-ta"... Ngoài sân kia hoa tím vẫn rơi, cây sầu riêng vẫn trổ bông, hoàng hôn còn đậm màu lá và ai đó vẫn "hát với chú ve con", song người nhạc sĩ tài hoa, mộc mạc đã mãi mãi ra đi.

Nhạc sĩ Thanh Tùng. Ảnh: Quý Đoàn - Vnexpress.

Người nhạc sĩ gốc Khánh Hòa chưa một phút nào bỏ quên niềm đam mê âm nhạc, ngay cả trong những ngày bệnh tật, ngồi xe lăn. Có những ngày, người ta thấy Thanh Tùng gầy rạc đi, như thể những xúc cảm, tinh túy trong mỗi lời thơ, dòng nhạc đã rút hết sức lực của ông.

Giờ đây, Thanh Tùng không còn cơ hội lang thang để "một ngày tình cờ, trên đường phố tôi có bàn chân em". Nhưng chắc hẳn ông vẫn mang theo bên mình trái tim ca hát lãng du khi về với miền đất mẹ.

"Trái tim không ngủ yên" - Trình bày: Bằng Kiều & Ngọc Anh.

Cảm thức về những tác phẩm của Nhạc sĩ Thanh Tùng, nhiều người yêu nhạc đã từng bật lên những dòng thơ đầy xúc động:

"Khâm phục nhạc sỹ tài hoa
In trong công chúng khúc ca trữ tình
Thật khó quên lắm "Một mình"
Và đây nữa "Lời tỏ tình mùa xuân"
Lời thơ, tiếng nhạc vang ngân
Khiến người thưởng thức bao lần thăng hoa
Những tác phẩm tựa món quà
Đi cùng năm tháng, trẻ già đón nghe..."

(Lê Phương)

"... Lối cũ giờ đây lại trở về

Tiễn người xa khuất nẻo sơn khê

Giọt nắng bên thềm giờ đã tắt

Người mãi ra đi chẳng trở về"

(HT7)

Người nhạc sĩ của những tác phẩm để đời

Thanh Tùng nằm trong số những nhạc sĩ tài hoa bậc nhất nước nhà. Những bài hát của ông góp phần làm nên tên tuổi của rất nhiều ca sĩ nổi tiếng như Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thanh Lam, Bằng Kiều, Trọng Tấn.

Ca khúc đầu tay của nhạc sĩ Thanh Tùng là Cây sầu riêng trổ bông được sáng tác cho một vở cải lương vào năm 1975. Đến năm 1987, ông  trở thành một nhạc sĩ nổi tiếng với nhiều sáng tác đi vào lòng người. Các ca khúc của ông thường nói về tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương đất nước và cả những ca khúc dành cho lứa tuổi mới lớn.

Các diva làng nhạc Việt như Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thanh Lam... đều từng thể hiện thành công nhiều ca khúc của nhạc sĩ Thanh Tùng.

Ông là một nhạc sĩ với nhiều ca khúc lãng mạn về tình yêu rất được các bạn trẻ yêu thích. Mỗi tác phẩm của ông lại phảng phất một "bóng hồng" nào đó. Người nhạc sĩ tài hoa từng thổ lộ: “Tôi nói với bạn tôi, con đường âm nhạc của tôi đầy ắp tình yêu, chỉ tình yêu thôi. Nhân vật trong ca khúc của tôi bao giờ cũng là người phụ nữ, và đúng là có nhiều nhân vật lắm”.

Thế hệ 8X không thể không nhớ những tác phẩm của Thanh Tùng như Câu chuyện nhỏ của tôi, Hát với chú ve con, Hoàng hôn màu lá, Chuyện tình của biển, Lời tỏ tình của mùa xuân, Ngôi sao cô đơn, Hoa tím ngoài sân, Em và tôi, Phố biển, Mưa ngâu, Lối cũ ta về, Cảm ơn mùa thu...

Thanh Tùng cũng là người đầu tiên đưa nhạc nhẹ chuyển soạn các ca khúc thành nhạc không lời như Con kênh xanh xanh của Ngô Huỳnh, Cánh chim báo tin vui của Đàm Thanh...

"Cuộc đời lạ lùng, cuộc đời ước mơ những điều viển vông" của nhạc sĩ Thanh Tùng đã khép lại. Giờ ông đã hết "một mình", được gặp lại người phụ nữ mình yêu. Còn nhân gian vẫn vang vọng mãi những câu hát của người nhạc sĩ viết tình ca nồng nàn.

"Hoa vẫn hồng trước sân nhà tôi
Chim vẫn hót sau vườn nhà tôi
Một sớm mai kia
Chợt thấy hư vô trong đời
Người vẫn đâu đây, người cũng đã như xa rồi
Chỉ là... thế thôi..."

Nghe lại một số tác phẩm tuyệt hay của nhạc sĩ Thanh Tùng:

"Lối cũ ta về" - Trình bày: Trọng Tấn.

"Em và tôi" - Trình bày: Thanh Lam.

"Hát với chú ve con" - Trình bày: Hồng Nhung.

"Giọt nắng bên thềm" - Trình bày: Thùy Chi.

"Lời tỏ tình mùa xuân" - Trình bày: Mỹ Linh.

Theo Anne (Nguồn video: Youtube) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Nghệ sĩ Việt qua đời
Tin hay đừng bỏ lỡ