TS Kim Hồng: Năm qua, tôi gặp 2 scandal “quả tạ”

Ngày 01/01/2014 01:00 AM (GMT+7)

TS Kim Hồng chia sẻ rất thật về những thăng trầm trong năm qua của chị.

Năm 2013 đi qua với  TS Kim Hồng có nhiều niềm vui và nỗi buồn. Vui vì chị đã tổ chức thành công cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN 2013 tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, chuẩn bị thành công cho việc vận động đưa cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới 2015 về Thanh Hóa (Việt Nam) nhân dịp tỉnh Thanh Hóa tổ chức năm du lịch quốc gia 2015. Tuy nhiên, bên cạnh đó, chị cũng gặp phải một số việc không may như: Những tin đồn không đúng về hoa hậu Ngọc Anh và các thí sinh trong cuộc thi Hoa hậu các dân tộc, sự cố Trần Thị Quỳnh đeo dải băng ghi sai tên nước… Tuy nhiên, vượt lên tất cả, TS Kim Hồng vẫn chứng tỏ được bản lĩnh của mình và xử lý, giải quyết tất cả những “scandal” đó một cách êm đẹp thành công. Gặp Đệ nhất Hoa hậu Quý bà Thế giới vào một chiều cuối năm, chị rất trầm lắng chia sẻ những tâm sự của mình.

Nhiều lời chỉ trích khiến tôi mất ăn mất ngủ

Chị có thể chia sẻ về năm 2013  của mình?

Như mọi người biết đấy, năm 2013, tôi rất hạnh phúc và tự hào đã cùng công ty của mình làm nên nhiều thành tích. Đó là đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức thành công cuộc thi Hoa hậu các dân tộc VN lần 3 tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Đặt trong bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam đang khó khăn như hiện nay, việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, kêu gọi tài trợ, vận động các thí sinh các dân tộc trên khắp mọi miền đất nước tham gia là vô cùng vất vả. Tuy nhiên, cuối cùng nhờ sự giúp đỡ của Chính phủ,  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Ủy ban dân tộc, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin Truyền thông, Tỉnh ủy - Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ, các nhà tài trợ, hỗ trợ, Hội đồng giám khảo cùng với các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương đã quan tâm, ủng hộ và đồng hành cùng với chúng tôi để tổ chức thành công cuộc thi, góp phần tôn vinh vẻ đẹp về hình thể, tâm hồn và tài năng của các thiếu nữ các dân tộc Việt Nam, quảng bá những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc trên các vùng miền trong cả nước và góp phần thắt chặt và phát triển tình đoàn kết của 54 dân tộc anh em.

Năm qua, tôi cũng tiếp tục được mời làm giám khảo cuộc thi Hoa hậu Quý bà Mỹ tại Arizona – Hoa Kỳ, Hoa hậu Quý bà Thế giới - Mrs World 2013 tại Quảng Châu Trung Quốc, đồng thời đưa thí sinh Trần Thị Quỳnh vào đến top 6 chung cuộc của cuộc thi này. Bên cạnh đó, Công ty tôi cũng phối hợp với một số địa phương tổ chức các hội chợ triển lãm tại một số tỉnh thành, cùng các hoa hậu, người đẹp tham gia các hoạt động từ thiện.

Song, bên cạnh những thành công đó thì muộn phiền cũng không ít.

TS Kim Hồng: Năm qua, tôi gặp 2 scandal “quả tạ” - 1

TS Kim Hồng đã có 1 năm thành công nhưng cũng nhiều "tai bay vạ gió"

Chị có thể nói rõ hơn về những điều khiến chị “đau đầu” trong năm qua?

Làm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, quảng cáo, tổ chức các cuộc thi sắc đẹp rất nhạy cảm đòi hỏi người lãnh đạo phải luôn luôn sáng tạo, nhẫn nhịn, bản lĩnh và quyết đoán trong công việc. Có được những thành quả như hôm nay trong đó cũng có những điều rủi ro và may mắn mà không có một rủi ro hay mắn nào giống nhau cả. Những điều rủi ro trong năm nay là những điều xảy ra ngoài ý muốn.

Nếu nói là đau đầu thì quá nhẹ nhàng (cười). Phải nói là “mất ăn mất ngủ” thì đúng hơn. Năm vừa qua, tôi liên tiếp gặp phải những sự cố “tai bay vạ gió” không hiểu từ đâu rơi xuống. Có thể coi là 2 scandal “quả tạ” cũng được.

Cuộc thi HH các dân tộc VN đã kết thúc thành công, được đông đảo khán giả và giới chuyên môn ghi nhận, thì không hiểu sao, lại có ý kiến mua bán giải, rồi thí sinh bị BTC đối xử không tốt. Với Mrs World cũng vậy, vui vì tôi đã được Tổ chức Mrs. World tín nhiệm mời làm thành viên hội đồng viên giám khảo của cuộc thi sắc đẹp thế giới và Trần Thị Quỳnh vào top 6 người đẹp nhất  thì bất chợt xảy ra sự cố ngoài ý muốn xảy ra vì đeo dải băng đeo ghi sai tên nước.

Cũng may, nhờ bản lĩnh, sự quyết đoán và trách nhiệm của mình, tôi đã xử lý nhanh chóng và kịp thời để tổ chức Mrs. World, Ban tổ chức cuộc thi tại Trung Quốc thấy rõ việc sơ xuất và có thư xin lỗi đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, thí sinh Trần Thị Quỳnh cũng được mọi người tha thứ và lỗi lầm về những thiếu sót của mình. Đây sẽ là bài học kinh nghiệm cho Công ty cũng như các thí sinh trong những lần tham gia những cuộc thi sắc đẹp thế giới.

Còn về cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam lần 3 năm 2013 đã được Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn - Nguyên Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi đã khẳng định và kết luận cuộc thi thành công tốt đẹp và những tin đồn trên một số báo mạng là vô căn cứ, không đúng sự thật. Mọi việc tuy khó khăn, trắc trở nhưng đến phút này cũng đã tốt đẹp.

Mọi sự cố đã qua, nhưng nhắc lại  chắc chị vẫn không khỏi buồn lòng về những chỉ trích của cư dân mạng và những khán giả không hiểu mình?

Đúng là ở hai sự cố đó, chúng tôi bị nhiều người hiểu sai và đưa ra những lời chỉ trích không công bằng. Có những câu nói, lời bình luận mà người ta nói ra vô tình nhưng lại khiến tôi và những người liên quan cũng đau lòng và bức xúc nhiều ngày đêm. Song, tôi quan niệm rằng “thương cho roi cho vọt”, bị chỉ trích nghĩa là người ta vẫn quan tâm và muốn góp ý tốt đến với mình. Tôi  đã vượt qua mọi ý kiến đó. Những lời phê bình mang tính chất xây dựng, tôi luôn ghi nhận và tham khảo để rút kinh nghiệm. Ngược lại, những lời nói chưa đúng sự thật, hoặc chưa thiện chí, tôi thiết nghĩ cũng không cần thiết phải quá bận tâm bởi vì tôi đã học trong 14 điều Phật dạy có câu “Bi ai lớn nhất của đời người là ghen tỵ”. Tôi luôn tâm nguyện và mong muốn rằng dù trong bất cứ hoàn cảnh nào hoặc lý do nào và bất cứ ở đâu  thì “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Bên cạnh những ý kiến phê bình, năm qua, tôi cũng nhận được nhiều lời khen ngợi, động viên, cổ vũ của lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và địa phương, khán giả trong và ngoài nước và đặc biệt là những người thân trong gia đình. Nhất là những khi khó khăn, những lời khuyến khích, an ủi càng chắp thêm sức mạnh, niềm tin và nghị lực giúp tôi vượt qua mọi khó khăn.

TS Kim Hồng: Năm qua, tôi gặp 2 scandal “quả tạ” - 2

Hai scandal "trên trời rớt xuống" với TS Kim Hồng trong năm qua, đó là những tin đồn không đúng về cuộc thi HH các dân tộc và sự cố của Trần Thị Quỳnh

Được biết, không chỉ cư dân mạng mà cả những người có chuyên môn cũng cho rằng sự cố của Trần Thị Quỳnh là "không thể chấp nhận nổi"?

Về sự cố của Trần Thị Quỳnh vừa qua, một trang báo đã có bài “Hoa hậu nhầm tên nước là sỉ nhục”. Về vấn đề này tôi đã có đã có được buổi làm việc trực tiếp với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn để trình bày chi tiết về quá trình đưa thí sinh Trần Thị Quỳnh tham dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới 2013 tại Quảng Châu, Trung Quốc và xử lý sự cố ghi sai tên nước. Thứ trưởng đã trao đổi và khẳng định mục đích nhận xét của Thứ trưởng là nhằm yêu cầu đề cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước chứ không có ý định phê phán công ty hoặc cá nhân bà Kim Hồng.

Và trong văn bản của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn cũng đã có những nhận xét về công ty làm cho bản thân tôi rất xúc động: “Công ty Ciat đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa rất tốt như: Lễ tưởng niệm 10 nữ liệt sỹ và chương trình nghệ thuật tại Ngã ba Đồng Lộc; Lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại chiến trường đường 20 Quyết Thắng và chương trình nghệ thuật nhân dịp này tại Hang Tám Cô – Quảng Bình; Cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam là hoạt động mang tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tôn vinh văn hóa Việt rất tốt”.

Gặp những scandal phải nói là vô cùng khủng khiếp: như mua bán giải, rồi ảnh hưởng đến danh dự quốc gia. Vậy nhưng cuối cùng chị vẫn vượt qua tất cả. Nhiều người cho rằng, chị có “bản lĩnh thép”?

Nếu nói “bản lĩnh thép” thì cũng hơi quá tôi cũng chỉ là người phụ nữ bình thường như những người phụ nữ khác, nhưng đã là một doanh nghiệp, một hoa hậu, là người phụ nữ trong gia đình thì tôi luôn luôn giữ chữ tâm và chữ tín hàng đầu. Chỉ là tôi tin vào cái Tâm trong sáng của mình, tôi luôn tâm niệm “Lễ vật lớn nhất của đời người là khoan dung”. Cây ngay không sợ chết đứng, chính vì thế, dù khó khăn và bị oan ức nhiều, song tôi vẫn bình tĩnh, chịu đựng, nhẹ nhàng, giải quyết từng sự việc, và rồi cuối cùng sự thật cũng được làm sáng tỏ. Tôi nghĩ, việc gì cũng vậy thôi, cứ sống với đúng con người thật của mình, và không làm gì sai trái với lương tâm thì rồi cũng sẽ được đền đáp.

Đáng khâm phục nhất là vươn lên sau vấp ngã

Nhắc đến việc được “đền đáp”, chị có thể coi là người “mát tay” khi lần nào đưa thí sinh đưa thí sinh đi thi HH Quý bà thế giới cũng mang về giải thưởng hoặc thành tích cao. Tuy nhiên, nhiều người còn ít biết đến điều này?

Thực ra thì tôi cũng không muốn nói đến điều này. Vì mình làm những điều tốt, giúp các thí sinh trong nước tỏa sáng ở các cuộc thi sắc đẹp quốc tế và cũng làm nền tảng để các chị em phụ nữ có cơ hội phát triển cuộc sống và sự nghiệp của mình, đó đã trở thành tâm nguyện, thành niềm trăn trở của tôi trong nhiều năm qua. Ngay sau khi đoạt giải Hoa hậu Quý bà thế giới được nhiều người mến mộ nhất tại cuộc thi Mrs World 2005 ở Ấn Độ và đạt danh hiệu Đệ nhất Hoa hậu Quý bà thế giới 2013, tôi đã truyền đạt kinh nghiệm, trong gần 10 năm qua tôi đã hướng dẫn hoa hậu Nguyễn Diệu Hoa tham dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới tại Nga vào top 5 năm 2008, Hoa hậu quý bà Việt Nam Hoàng Thị Yến đạt danh hiệu Á hậu 2 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2009, Hoa khôi Thể thao Nguyễn Thị Thu Hương đạt danh hiệu Á hậu 2 tại Florida- Hoa Kỳ năm 2011 và năm nay là Hoa hậu Thể thao Trần Thị Quỳnh vào top 6 tại Quảng Châu, Trung Quốc. Qua những thành tích này một lần nữa khẳng định tài năng và vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trên bản đồ sắc đẹp thế giới.

Mình có kinh nghiệm, vốn sống thì truyền đạt cho các “đàn em” đi sau thôi. Tôi nghĩ đó là điều bình thường và nên làm trong cuộc sống. Còn nếu cứ làm việc tốt để mong đền đáp hay trả ơn thì đó không phải là con người của tôi. Người xưa có câu “làm ơn thì đừng bao giờ kể, chịu ơn thì đừng bao giờ quên''. Tôi chỉ mong sao các người đẹp sau khi đoạt giải luôn có cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc trong gia đình và có cơ hội tham gia nhiều hoạt động từ thiện, giao lưu văn hóa đóng góp và thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội, đối với danh hiệu và giải thưởng mà mình đạt được.

Những cuộc thi Hoa hậu Quý bà, tôi đưa thí sinh đi thi về có giải  cao, truyền thông trong nước và thế giới cũng ủng hộ và đưa tin rất nhiều, đây cũng là dịp để giới thiệu hình ảnh đất và con người Việt Nam đến với bạn bè trên thế giới. Tuy nhiên, nếu cứ xảy ra sai sót gì, lại bị mọi người có nhiều ý kiến khác nhau trên các trang mạng, nhưng tôi không vì thế mà buồn. Ngược lại, nó càng khiến tôi rèn luyện thêm bản lĩnh, kinh nghiệm sống vì có câu “đáng khâm phục lớn nhất của đời người là vươn lên sau khi ngã”.

TS Kim Hồng: Năm qua, tôi gặp 2 scandal “quả tạ” - 3

Vượt lên tất cả, TS Kim Hồng đã thể hiện được bản lĩnh của người phụ nữ thông minh, khéo léo

Nhưng không thể phủ nhận, các thí sinh HH Quý bà luôn giành thứ hạng cao, trong khi đó các đàn em, dù được ủng hộ, truyền thông trong nước tung hô mạnh mẽ thì khi tham gia HH thế giới, HH hoàn vũ, lại ra về trắng tay? Chị nghĩ gì về điều này?

Tôi nghĩ muốn có kết quả cao trong một cuộc thi nhan sắc thế giới, cần phải có sự chuẩn bị kĩ càng và đầu tư nghiêm túc về mọi mặt như: thời gian, sức khỏe, kiến thức, trang phục, phong cách trình diễn, ứng xử, ngoại ngữ, tài năng…. Các chị em đã lập gia đình thì vẻ đẹp lại hoàn hảo hơn, sự chín chắn trải nghiệm được thăng hoa hơn trong cuộc sống gia đình bởi sự quan tâm của chồng và con, cũng là điểm tựa vững chắc cho các thí sinh hoa hậu quý bà có niềm tin góp phần thành công cho cuộc thi.

Các thí sinh tham gia cuộc thi Hoa hậu quý bà thế giới trước đây đều có thời gian chuẩn bị khá lâu và cũng đã đầu tư, nỗ lực hết sức mình. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm truyền đạt của người đi trước tôi đã góp phần quan trọng vào thành công của các thí sinh. Trong thời gian các thí sinh đến với cuộc thi, tôi luôn theo sát, động viên, mời những chuyên gia uy tín nhất để hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm, do đó, các thí sinh hoa hậu quý bà đều được kết quả cao ở đấu trường sắc đẹp quốc tế. 

Và để các thí sinh Việt Nam của chúng ta đạt được thứ hạng cao nhất trong các cuộc thi, tôi cũng rất mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ, quan tâm từ các cơ quan quản lý của các Bộ, ngành Trung ương và đặc biệt là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Nghệ thuật Biểu diễn trong việc tư vấn, chỉ đạo và giám sát, để giúp thí sinh có hành trang vững vàng hơn khi lên đường đi dự thi, như  kiến thức về mọi mặt, trang phục, phong cách trình diễn, cách ứng xử, các thông điệp để quảng bá cho đất nước…  qua đó giúp thí sinh có tố chất về mọi mặt và  tham dự cuộc thi thế giới đạt kết quả hoàn hảo. Và tôi tin chắc rằng một ngày không xa lắm vương miện của cuộc thi Mrs. World, Miss Universe …sẽ thuộc về thí sinh Việt Nam

TS Kim Hồng: Năm qua, tôi gặp 2 scandal “quả tạ” - 4

TS Kim Hồng: Năm qua, tôi gặp 2 scandal “quả tạ” - 5

TS Kim Hồng đang tích cực chuẩn bị để tổ  chức cuộc thi Mrs World 2015 ở Việt Nam một cách thành công nhất

Năm mới đang đến, chị sẽ có những dự định gì?

Việc tổ chức thi hoa hậu, truyền đạt kinh nghiệm của mình tới các thí sinh đã trở thành đam mê của tôi trong nhiều năm qua. Năm tới 2014, tôi vẫn sẽ tiếp tục thực hiện những đam mê này và tuyển chọn 01 thí sinh đại diện cho phụ nữ Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới tại Bungari vào tháng 05/2014. Một kế hoạch lớn của tôi đó là phối hợp với Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa chuẩn bị hạ tầng, cơ sở vật chất, các yếu tố thật hoàn hào để trình chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ ban ngành khác để đưa cuộc thi Mrs. World tổ chức thành công tại tỉnh Thanh Hóa tiếp nối thành công cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2009.  

Trong năm 2014 chúng tôi sẽ dự định tổ chức Hoa hậu Quý bà Việt Nam lần 2 để chọn ra  thí sinh đại diện cho phụ nữ Việt Nam tham gia cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới vào năm 2015. Công ty tôi cũng đang làm việc cùng Lãnh đạo của một vài địa phương trong cả nước để tổ chức cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam lần 4 năm 2015.

Nhiều người vẫn quan niệm rằng, kết hôn rồi thì dành thời gian chăm sóc tổ ấm là đủ, tuy nhiên, thực tế xã hội hiện đại đã chứng tỏ điều khác. Rất nhiều chị em phụ nữ vừa có gia đình hạnh phúc, vừa thành công trong công việc nhưng rất đẹp về mặt ngoại hình cũng tâm đức của mình, và tôi muốn nhân rộng truyền thống đó nhiều hơn nữa để người phụ nữ VN mình, ai cũng tự tin, năng động, cống hiến nhiều hơn cho đất nước, ngay cả sau khi đã lập gia đình.

Còn về lâu dài, tôi mong muốn, sẽ thành lập một trung tâm đào tạo và phát triển những người đẹp trong cả nước mang tầm quốc gia và quốc tế. Việt Nam mình có rất nhiều thiếu nữ đẹp, song do không được đào tạo, phát triển bài bản, yếu ngoại ngữ (thường chỉ khi dự thi mới bắt đầu học  qua một vài lớp về kỹ năng catwalk), nên khi tham gia các cuộc thi nhan sắc thế giới thường kém chuyên nghiệp và không giành được giải cao. Mong muốn của tôi là học viện sẽ đào tạo chuyên nghiệp các người đẹp, các thí sinh tham gia các cuộc thi nhan sắc cấp quốc gia và quốc tế. Phải đào tạo ngay từ nhỏ thật bài bản thì mới hy vọng người đẹp Việt tiến xa trong khu vực và trên thế giới.

Ngoài ra tôi có một nguyện vọng sẽ cùng các cơ quan, doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các hoa hậu, người đẹp thành lập một trung tâm từ thiện để có thể giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong cuộc sống.

Trải qua tất cả những "hỉ nộ ái ố" trong một năm, chị muốn nhắn gửi tới các khán giả những điều gì?

Tôi cảm ơn các khán giả đã luôn quan tâm, ủng hộ và theo sát những bước tiến của bản thân trong năm qua. Kể cả những lời chê trách, tôi luôn coi đó là động lực để phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Chỉ mong rằng, với mỗi sự việc, mọi người có cái nhìn khách quan và công bằng hơn nữa, để những người trong cuộc có cơ hội giãi bày cũng như thể hiện quan điểm của mình. Bản thân tôi luôn sống với cái Tâm trong sáng, và xin chúc các chị em luôn có sự bao dung, nhẹ nhàng, khéo léo để giải quyết mọi sự cố trong cuộc sống. Chúc độc giả Eva một năm mới thành công và hạnh phúc.

Xin cảm ơn và chúc chị thành công trong năm tới.

TS Kim Hồng: Năm qua, tôi gặp 2 scandal “quả tạ” - 6

T.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hoa hậu quý bà Thế giới