TS Kim Hồng: Trần Thị Quỳnh không đáng bị "ném đá"

Ngày 27/11/2013 00:46 AM (GMT+7)

Đệ nhất HH Quý bà thế giới đã có những tâm sự về sự cố của thí sinh Trần Thị Quỳnh ngay khi về nước.

Sự việc thí sinh đại diện cho VN là Trần Thị Quỳnh tham gia cuộc thi Mrs World 2013 đeo dải băng ghi nhầm tên nước khiến khán giả và dư luận cả nước xôn xao trong mấy ngày qua. Ngay khi về VN, TS Đoàn Thị Kim Hồng đã có buổi trao đổi về sự cố trên.

Cảm tưởng của chị như thế nào trong những ngày vừa rồi?

Đây thực sự là một điều đáng tiếc, cá nhân tôi và Hoa hậu Trần Thị Quỳnh đều rất buồn vì việc này. Nhưng phải khẳng định đây là sự cố ngoài ý muốn của cả Hoa hậu Trần Thị Quỳnh, bản thân tôi cũng như BTC cuộc thi.

Trong thời gian qua, Quỳnh đã nỗ lực hết sức mình để hoàn thành tốt các phần thi và các hoạt động của mình và đêm chung kết được hội đồng giám khảo chấm chọn vào top 10, sau đó là top 6 để tiếp tục tham gia phần thi ứng xử. Tuy nhiên, chưa kịp mừng vui vì thành tích thì đã gặp phải "tai bay vạ gió" như trên khiến bao công sức em bỏ ra không được đánh giá, ghi nhận mà phải nhận những phản ứng trái chiều của khán giả.

TS Kim Hồng và Trần Thị Quỳnh sau đêm chung kết

Là thành viên BGK, tại sao chị lại phát hiện ra sự việc quá muộn như vậy?

Về phía tôi, trong suốt quá trình chấm thi, do là thành viên BGK và theo quy định của Ban tổ chức nên tôi không được phép tiếp xúc với bất cứ các thí sinh nào, kể cả thí sinh đến từ Việt Nam để giữ được sự công bằng và khách quan. Khi Quỳnh trình diễn trên sân khấu, cũng như những thí sinh khác, thời gian trình diễn cho từng thí sinh diễn ra rất nhanh. Sau phần mở màn của cuộc thi, các thí sinh trình diễn trang phục của nước chủ nhà và mỗi thí sinh cầm trên tay lá cờ của quốc gia mình. Tiếp theo, các thí sinh phải trải qua ba phần thi: trang phục truyền thống dân tộc, trang phục áo tắm, trang phục dạ hội và phần thi ứng xử cho top 6 và top 3.

Đêm chung kết ngày 23/11 được truyền hình trực tiếp trên Đài Quảng Châu với thời lượng chương trình là 150 phút. Vì vậy, ban giám khảo chúng tôi phải tập trung về chuyên môn để chấm các phần thi. Sân khấu nơi đây rất lớn và hiện đại, khoảng cách của thí sinh trình diễn với ban giám khảo là 20m. Đồng thời, một phần băng đeo của các thí sinh có tên của từng quốc gia nằm phía bên hông và các thí sinh thường chống tay bên hông khi trình diễn, nên tôi cũng như ban giám khảo rất khó có thể phát hiện ra việc sơ suất này.

Bản thân em Quỳnh, do lịch trình tập luyện và tổng duyệt, thi cử liên tục, nên đã sơ suất, chủ quan không kiểm tra lại băng đeo trước khi trình diễn các phần thi, dẫn tới sự việc đáng tiếc xảy ra.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, BTC đã có buổi họp tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra lời xin lỗi với khán giả

Và chị đã làm gì để khắc phục sự cố đó? Được biết, ngay sau đó, BTC Mrs World và BTC nước chủ nhà Trung Quốc đã gửi thư xin lỗi đến người dân VN?

Ngay sau đêm chung kết, khi phát hiện ra việc sai  tên nước trên băng đeo của Quỳnh, tôi và Hoa hậu Trần Thị Quỳnh đã tới gặp BTC, yêu cầu có giải thích rõ ràng về vấn đề này. Dù chuẩn bị về nước nhưng đích thân ông David Marmel- Chủ tịch Tổ chức Mrs World cùng BTC phía Quảng Châu (Trung Quốc) đã ngồi lại họp tìm hiểu nguyên nhân và ngay sau đó gửi lời xin lỗi đến chúng ta. Tôi đánh giá đây là một hành động thiện chí và đầy tinh thần xây dựng của cả hai phía để sửa sót sai lầm và tránh những hiểu lầm đáng tiếc.

Được biết, có 4 quốc gia cũng bị ghi tên nhầm trên dải băng như VN?

Đúng thế. Đây là lỗi của BTC tại Quảng Châu khi thực hiện băng đeo cho các thí sinh tham dự cuộc thi đã không rà soát kĩ tên nước. Người làm băng đeo đã đánh sai tên nước trên băng đeo của một số thí sinh tham gia chương trình như Mrs. Viet Nam thành Mrs. Viet Nem, Mrs. Ireland thành Mrs. Irland, Mrs. Dominican Republic thành Mrs. Dominic.

Hoa hậu quý bà Dominica đeo dãi băng được ghi sai thành Dominic

Hoa hậu quý bà Ireland được viết thành Irland

Hoa hậu quý bà Latvia và Ireland bị ghi sai tên nước trên dải băng đeo

Chị đánh giá gì về thí sinh Trần Thị Quỳnh trong suốt những ngày tham gia cuộc thi cũng như sau sự cố vừa rồi?

Trần Thị Quỳnh là một người phụ nữ đẹp và có nghị lực. Cô ấy xứng đáng với vị trí top 6 và không đáng để bị dư luận "ném đá" như vậy. Suốt thời gian từ khi nhận được quyết định của Cục nghệ thuật biểu diễn cấp phép đi thi, Trần Thị Quỳnh đã luyện tập chăm chỉ, luôn học hỏi các đàn chị đi trước để có được kinh nghiệm thi thố quốc tế.

Trong thời gian sang Trung Quốc, phải xa gia đình, không có chuyên gia trang điểm hay bất kì ai đi theo, nhưng Trần Thị Quỳnh vẫn vượt lên tất cả và giới thiệu được vẻ đẹp của người phụ nữ VN thanh lịch, thành đạt đến với bạn bè quốc tế. Có khá nhiều đối thủ lớn của Trần Thị Quỳnh trong khu vực như: Mrs Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, tuy nhiên, cô ấy đã chứng tỏ được khả năng của mình có số điểm cao hơn các thí sinh khác để lọt vào top 6 cùng nước chủ nhà Trung Quốc.

Vì thế, tôi mong mọi người hãy hiểu và thông cảm cho Quỳnh. Qua sự cố này cũng là bài học cho tôi và các thí sinh tham dự cuộc thi sắc đẹp thế giới phải hết sức cẩn thận và chu đáo trong tất cả các vấn đề liên quan đến cuộc thi như trả lời phỏng vấn, trang phục, băng đeo, và luôn luôn phải có ý thức về màu cờ sắc áo của mình.

Vậy còn một số ý kiến cho rằng Trần Thị Quỳnh quá trẻ và không phù hợp với việc đi thi Hoa hậu quý bà nên mới xảy ra những sự cố trên?

Hơn ai hết, tôi lại nghĩ cô ấy là lựa chọn hợp lý nhất để tham gia Mrs World năm nay. Trần Thị Quỳnh đã 27 tuổi, có một con gái nhỏ, một gia đình hạnh phúc bên người chồng thành đạt. Bản thân cô ấy chưa từng có một scandal nào, lại có hình thể đẹp với chiều cao 1m75 và  ba vòng chuẩn.

Khi lựa chọn người tham gia Mrs World, Trần Thị Quỳnh được chính BTC cuộc thi Hoa hậu thể thao 2007 gửi thư chúc mừng và xác nhận danh hiệu Hoa hậu thể thao của cô ấy. Trần Thị Quỳnh cũng là hoa hậu thể thao duy nhất của VN cho đến thời điểm này (các năm trước và sau này chỉ được công nhận là Hoa khôi thể thao). Hồ sơ của cô ấy được Cục nghệ thuật biểu diễn cấp phép và trao quyết định đàng hoàng. Bản thân đương kim Mrs World năm nay cũng mới 26 tuổi, gần với tuổi của Quỳnh. Vì thế, cô ấy rất phù hợp với tiêu chí  cuộc thi và lọt vào top 6 là hoàn toàn xứng đáng.

Xin cảm ơn những chia sẻ của chị và chúc chị hạnh phúc!

TS Kim Hồng tặng trống đồng và nón lá cho đương kim Hoa hậu quý bà thế giới 2013

TS Kim Hồng: Trần Thị Quỳnh không đáng bị quot;ném đáquot; - 8

TS Kim Hồng: Trần Thị Quỳnh không đáng bị quot;ném đáquot; - 9

TS Kim Hồng tặng tranh cho các thành viên BTC

Theo An An (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hoa hậu quý bà Thế giới