4 tình huống làm mẹ bầu xấu hổ nhưng xin chúc mừng, là dấu hiệu thai phát triển tốt

Thùy Dương. Ngày 25/06/2021 16:16 PM (GMT+7)

Thế nên thay vì cảm thấy mệt mỏi, ngán ngẩm, các mẹ bầu nên vui mừng vì con đang lớn nhanh trong bụng.

4 tình huống làm mẹ bầu xấu hổ nhưng xin chúc mừng, là dấu hiệu thai phát triển tốt - 1

Chúng ta đều biết kể từ lúc bắt đầu cấn bầu là cơ thể người phụ nữ cũng bắt đầu thay đổi. Ban đầu những thay đổi này vô cùng nhỏ nhặt đến mức chẳng mẹ nào nhận ra mình đã có thai, nhưng theo thời gian, dần dần các biểu hiện sẽ ngày càng rõ nét. Ngoài chuyện mệt mỏi, chán ăn ra, các mẹ bầu còn phải chịu các cơn ốm nghén, đau lưng, chuột rút… Thậm chí có mẹ da dẻ còn nổi mụn, sần sùi, mặt mũi tay chân sưng phù lên.

Tất nhiên không bà mẹ nào vui vẻ khi trông mình xuống sắc lúc bầu bí, song có một số vấn đề có thể sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu nhưng lại là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển tốt.

1. Da nám, nách thâm

Sau khi mang thai, cơ thể của mẹ sẽ có sự thay đổi về nồng độ các hormone, đặc biệt hormone progesterone sẽ tăng lên để bảo vệ thai nhi. Điều này chính là nguyên nhân khiến nhiều mẹ đã cảm thấy xấu hổ khi da mặt mình bỗng dưng bị thâm nám, vùng nách thâm đen, đường sọc đen trên bụng sậm màu hay đầu ngực thâm quầng... Theo các bác sĩ, những thay đổi này là minh chứng cho thấy nồng độ progesterone trong cơ thể bạn càng cao và thai nhi càng phát triển tốt.

Vì vậy, các mẹ đừng buồn khi mình bỗng trở nên xấu xí sau khi mang thai, và bạn hãy yên tâm rằng sau khi sinh được 3 tháng những thay đổi xấu hổ này sẽ dần biến mất từ từ, và bạn lại xinh đẹp như xưa.

2. Nghén nặng

4 tình huống làm mẹ bầu xấu hổ nhưng xin chúc mừng, là dấu hiệu thai phát triển tốt - 3

Mẹ bầu bị nghén nặng chứng tỏ thai nhi càng phát triển tốt (Ảnh minh họa).

Ốm nghén là một hiện tượng thường xảy ra ở phụ nữ mang thai, nhưng không có mẹ nào giống mẹ nào. Trong khi một số bà bầu chỉ chán ăn hoặc buồn nôn chút ít thì có người lại nôn tới mật xanh mật vàng. Ăn gì nôn nấy, thậm chí uống nước cũng nôn.

Thế nhưng, bác sĩ lại chúc mừng các mẹ bị nghén nặng vì điều này chứng tỏ lượng hormone HCG trong cơ thể của bạn tiết ra nhiều. Việc này đồng nghĩa với việc thai nhi nhận được nhiều chất dinh dưỡng vì hormone HCG có vai trò kích hoạt các tế bào mầm của bào thai phát triển và trưởng thành. Do đó, nếu bạn có bị nghén nặng trong thai kỳ thì cũng hãy cố gắng vì con mà hạn chế than thở.

3. Chuột rút

4 tình huống làm mẹ bầu xấu hổ nhưng xin chúc mừng, là dấu hiệu thai phát triển tốt - 4

Nếu bị chuột rút thường xuyên, mẹ bầu nên bổ sung thêm canxi để thai nhi phát triển tốt hơn nữa (Ảnh minh họa)

Chuột rút khi mang thai là một cơn đau đột ngột xảy ra ở đùi, bắp chân hoặc bàn chân khi nhiều nhóm cơ căng cứng. Nó thường xảy ra vào ban đêm ở tầm giữa và cuối thai kỳ. Nhìn chung, hiện tượng chuột rút không chỉ gây đau đớn mà còn ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ bầu. Song, bạn nên mừng vì đây là cách để thai nhi báo hiệu cho mẹ biết rằng con đang phát triển tốt.

Nói cách khác, các em bé trong bụng mẹ cần một lượng canxi nhất định để phát triển. Nếu lượng canxi mẹ cung cấp không đủ, thai nhi sẽ hấp tụ canxi từ cơ thể của bạn khiến bạn bị chuột rút. Thế nên, mẹ bầu cần bổ sung thêm canxi cho con phát triển tốt hơn nhé.

4. Đi tiểu liên tục

Càng gần về cuối thai kỳ, thai nhi càng lớn và lực ép chèn lên bàng quang càng tăng khiến mẹ bầu thường xuyên muốn đi tiểu. Đặc biệt, trong tam cá nguyệt thứ 3, hiện tượng đi tiểu liên tục sẽ diễn ra cả ngày lẫn đêm. Tuy rằng việc này gây khó khăn cho các mẹ bầu khi cứ phải di chuyển đến nhà vệ sinh thường xuyên, nhưng dù khó nhọc thì bạn vẫn nên vui vì con mình đang phát triển rất tốt.  

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/4-tinh-huong-lam-me-bau-xau-ho-nhung-xin-chuc-mung-la...

3 cảm giác đau ở mẹ bầu chứng tỏ thai nhi đang phát triển tốt, mẹ hãy vui mừng!
Theo bác sĩ, đây đều là những hiện tượng bình thường. Các mẹ bầu chịu khó chịu đựng vì sự phát triển của con yêu.

Cẩm nang mang bầu

Theo Thùy Dương. (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cẩm nang mang bầu