Bà bầu ăn hàu được không, có tốt không và ăn bao nhiêu là đủ?

Thùy Dương. - Ngày 01/07/2021 18:58 PM (GMT+7)

Bà bầu ăn hàu được không hay bà bầu ăn hàu có tốt không? Hàu là một loại hải sản có nhiều kẽm cần thiết cho thời kỳ mang thai nhưng mẹ bầu không ăn quá nhiều.

Hàu là một loại hải sản giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, vì hàu là một loại hải sản nên cũng có một hàm lượng thủy ngân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi ăn quá nhiều, đặc biệt là đối với thai nhi. Vậy bà bà bầu ăn hàu được không và nên ăn như thế nào, ăn bao nhiêu thì tốt?

Trong 100g hàu có thể cung cấp các chất dinh dưỡng như:

- calo 68

- protein 7 g

- chất béo 3 g

- Vitamin D, Thiamine (vitamin B1), Niacin, Vitamin B12, Sắt, Magie, Photpho, Kẽm, Đồng, Mangan, Selen

Hàu có hàm lượng calo thấp nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, khoáng chất, protein, chất béo lành mạnh.

Trong 100g hàu cung cấp vitamin B12, kẽm và đồng và hơn 75% nhu cầu hàng ngày về selen và vitamin D cho cơ thể. Ngoài ra, hàu cũng cung cấp omega 3 cần thiết cho cơ thể.

Bà bầu ăn hàu được không?

Với những thành phần dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho cơ thể, bà bầu có thể ăn được hàu nhưng chỉ ăn hàu tươi được nấu chín kỹ, không được ăn các loại hàu tái chanh, nộm gỏi.

Có bầu 3 tháng ăn hàu được không? Bà bầu 3 tháng đầu và 3 tháng giữa không nên ăn hàu.

Bà bầu có thể ăn hàu nhưng ăn một lượng ít (Ảnh minh họa)

Bà bầu có thể ăn hàu nhưng ăn một lượng ít (Ảnh minh họa)

Bà bầu ăn hàu có tốt không?

Theo các chuyên gia, bà bầu 3 tháng giữa có thể ăn hàu nhưng chỉ ăn hàu tươi được làm chín kỹ, không được ăn hàu sống. Bà bầu ăn hàu có những lợi ích như:

- Hàm lượng vitamin E, kali, magiê và các axit omega-3 khác nhau có trong hàu tốt cho sức khỏe của bà bầu, giúp bà bầu có một trái tim khỏe mạnh và chống tình trạng viêm.

- Hàu giàu kẽm cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

- Hàu giàu vitamin và chất béo bão hòa tốt, calo thấp giúp mẹ bầu hạn chế được tình trạng tăng cân quá nhiều.

Hàu giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Hàu giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Bà bầu nên ăn bao nhiêu hàu?

Bà bầu 3 tháng giữa có thể ăn hàu, tuy nhiên chỉ ăn hàu tươi được nấu chín kỹ để tránh nhiễm khuẩn cho cả mẹ và thai nhi. Bà bầu chỉ nên ăn khoảng 200 - 300g hàu trong 1 lần ăn và có thể ăn 1 - 2 lần/ 3 tháng giữa thai kỳ.

Ngoài ra, bà bầu khi ăn hàu nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi ăn để đảm bảo an toàn.

Tại sao bà bầu cần cẩn trọng với hàu?

Hàu tuy là một thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cần đặc biệt chú ý khi ăn đối với bà bầu. Bà bầu ăn hàu sống hay hàu chưa chế biến kỹ có thể gặp phải những nguy hiểm sau đây:

- Rối loạn tiêu hóa do hàu có nhiều vi khuẩn, nấm gây hại đến đường tiêu hóa, ảnh hưởng tới cả mẹ và thai nhi. Trong trường hợp ngộ độc nặng hơn có thể gây sảy thai, tổn thương não bộ thai nhi.

- Gây ảnh hưởng hệ miễn dịch vì các vi khuẩn xâm nhập, hệ miễn dịch của người mang bầu yếu hơn bình thường nên dễ bị tổn thương hơn.

Bà bầu không ăn hàu sống (Ảnh minh họa)

Bà bầu không ăn hàu sống (Ảnh minh họa)

Một số lưu ý khi bà bầu ăn hàu

- Không ăn hàu sống. Bà bàu chỉ nên ăn hàu được nấu chín, không ăn hàu sống, hàu tái, hàu chưa nấu chín kỹ.

- Bà bầu ăn hàu trong khoảng 3 tháng giữa thai kỳ, 3 tháng đầu, 3 tháng cuối không nên ăn.

- Bà bầu cần chú ý chỉ nên ăn 1 lượng hàu rất nhỏ trong cả 3 tháng giữa thai kỳ, không ăn quá nhiều. Trong trường hợp bà bầu có các vấn đề về đường tiêu hóa thì không nên ăn.

Bà bầu ăn hàu được không sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. 3 tháng giữa có thể ăn hàu được nấu chín kỹ. Bà bầu muốn ăn hàu hãy nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước.

Bà bầu ăn lá lốt được không, có nguy hiểm không?
Bà bầu ăn lá lốt được không, có tốt cho thai nhi không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Những mẹ bầu mang thai khó, có tiền sử sảy thai thì cần tham khảo...

Dinh dưỡng thai kỳ

Thùy Dương.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng thai kỳ