Bà bầu ăn rau bí có tốt không? Rau bí nói riêng và rau xanh nói chung luôn là thực phẩm rất tốt cho con người mà chúng ta nên sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, vẫn có không ít các mẹ đặt ra, liệu bà bầu có nên ăn rau bí không?.
Bà bầu ăn rau bí có tốt không?
Theo Đông y, rau bí là loại rau có tính hàn, vị ngọt đi vào kinh tâm, tỳ, vị, mang đến tác dụng thanh nhiệt, bổ can thận, lương huyết, chỉ thống, tiêu độc, chống dị ứng...Vì thế, nguyên liệu này phù hợp để trị các chứng viêm đường tiết niệu, suy giảm thị lực, suy giảm chức năng can thận.
Rau bí mang đến tác dụng thanh nhiệt, bổ can thận, lương huyết. (Ảnh minh họa)
Bà bầu có nên ăn ngọn rau bí không? Câu trả lời là Có. Rau bí bao gồm những đọt, lá non và cả những bông hoa bí đực của cây bí. Cũng như những loại rau khác, rau bí rất giàu chất dinh dưỡng. Hầu hết, tất cả các bộ phận của cây rau bí đều cung cấp nguồn chất dinh dưỡng có lợi cho phụ nữ mang thai như:
Tốt cho hệ tim mạch
Theo các nghiên cứu từ chuyên gia về y học, ngọn rau bí và hoa bí có tác dụng giúp ổn định huyết áp. Qua đó hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến tim mạch như: xơ vữa động mạch, đột quỵ...
Giúp cải thiện sức khỏe cho bà bầu
Thành phần chất beta-carotene của rau bí giúp chống lão hóa tế bào và kháng ung thư. Chất này mang đến tác dụng hỗ trợ tiêu diệt mầm mống gây hại đến tế bào, dẫn đến nguy cơ bị ung thư, nâng cao và bảo vệ hệ miễn dịch tốt hơn.
Rau bí giúp chống lão hóa tế bào và kháng ung thư. (Ảnh minh họa)
Tốt cho răng và xương
Rau bí có hàm lượng các khoáng chất lớn như magie, kali rất tốt cho xương và răng, giúp bà bầu ngăn ngừa khả năng bị loãng xương, giúp mẹ có hệ xương vững chắc. Đồng thời, các khoáng chất này cũng rất tốt cho sự phát triển hệ xương và răng của bé.
Tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi
Một số nghiên cứu cũng đã chứng minh, phụ nữ mang thai ăn rau bí giúp thai nhi phát triển trí não, tạo tiền đề cơ bản để thai nhi phát triển lâu dài.
Một số món ăn ngon từ rau bí cho bà bầu
Rau bí có thể chế biến theo nhiều món ăn ngon khác nhau, tùy theo sở thích của bà bầu như:
- Ngọn rau bí xào tôm
Thịt tôm vừa dai vừa ngọt, được tẩm ướp cho vừa miệng, xen cùng với vị bùi bùi, ngọt ngọt của rau bí mang đến món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng cho bà bầu.
Món rau bí xào tôm tăng canxi cho bà bầu. (Ảnh minh họa)
- Ngọn rau bí xào thịt bò
Rau bí sau khi được nhặt và rửa sạch, luộc sơ trước khi xào chung cùng thịt bò sẽ vẫn giữ nguyên được màu xanh bắt mắt cùng vị ngọt, giòn tự nhiên. Kết hợp thêm vị mềm thơm, đậm đà của thịt bò, ắt hẳn mẹ bầu sẽ rất khó bỏ qua món ăn giàu sắt này.
Món rau bí xào thịt bò tăng sắt cho bà bầu. (Ảnh minh họa)
Như vậy, việc bầu ăn rau bí được không là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, mẹ bầu cần biết cách chọn loại rau bí sạch, tươi ngon và an toàn (không dùng chất kích thích), hạn chế tình trạng bị ngộ độc khi ăn rau bí.