Bà bầu ăn được rau diếp cá. Tuy nhiên, diếp cá có tính hàn, ăn nhiều dễ lạnh bụng. Do đó, việc sử dụng diếp cá với định lượng ít, dưới 20g/ngày sẽ không gây hại tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.
Rau diếp cá là một loại rau có vị tanh, tính mát và được biết đến với công dụng giải nhiệt rất tốt. Vậy bà bầu ăn rau diếp cá được không và nên ăn thế nào, ăn bao nhiêu thì tốt?
Thành phần dinh dưỡng của rau diếp cá
Trong Đông Y, rau diếp cá có tên gọi khác là ngư tinh thảo. Rau có vị tanh của cá đặc trưng, tính hàn và công dụng đặc biệt trong thanh nhiệt. Trong 100g rau diếp cá có thể cung cấp:
- 91,5g nước
- 2,9g chất đạm
- 2,7g carbohydrate
- 1,8g chất xơ
- 68mg vitamin C
- 624ug beta-carotene
- Vitamin A, B6, K...
- Khoáng chất sắt, magie, kali, canxi...
Bà bầu ăn rau diếp cá được không?
Tất cả những thành phần dinh dưỡng trong rau diếp cá đều cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Và bà bầu có thể ăn rau diếp cá nhưng không nên ăn quá nhiều.
Rau diếp cá có nhiều vitamin A và beta-carotene giúp chuyển hóa vitamin A tốt, giúp duy trì làn da khỏe mạnh, thúc đẩy màng nhầy.
Ngoài ra, trong rau diếp cá còn có vitamin K giúp giảm thiểu các tế bào thần kinh bị tổn thương. Các khoáng chất như sắt, mangan, canxi, magie, kali... cần thiết cho mẹ bầu trong quá trình mang thai.
Rau diếp cá có tính hàn, lành tính nhưng cũng có thể gây lạnh bụng nếu ăn nhiều. Bà bầu mang thai 3 tháng ăn được rau diếp cá hay không nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
Bà bầu có thể ăn hoặc uống rau diếp cá (Ảnh minh họa)
Bà bầu có nên uống nước rau diếp cá?
Rau diếp cá là một loại thảo mộc tính lành, bổ sung nhiều chất xơ, khoáng chất nhưng lại có tính hàn, ăn nhiều dễ gây lạnh bụng. Bà bầu có thể sử dụng rau diếp cá để ăn cũng như uống nước rau diếp cá nhưng cần uống lượng nhất định.
Bà bầu ăn bao nhiêu rau diếp cá thì tốt?
Rau diếp cá cung cấp nước, chất xơ có tác dụng ngừa táo bón, thanh nhiệt, thải độc rất rốt. Bà bầu có thể ăn rau diếp cá tối đa 20g/ ngày, nếu uống nước cũng chỉ sử dụng lượng rau này để xay chứ không nên dùng nhiều hơn.
Vì rau diếp cá có tính hàn nên những bà bầu bụng yếu, tiêu hóa kém thì không nên ăn nhiều. Khi sử dụng rau diếp cá cần chú ý rửa sạch để loại bỏ ký sinh trùng, ăn sống, nấu chín hoặc xay nước uống.
Bà bầu không nên ăn quá 20g/ ngày, ăn hay uống nhiều rau diếp cá có thể gây chóng mặt, khó chịu vì cơ thể mẹ không thích nghi kịp.
Bà bầu ăn hay uống rau diếp cá không sử dụng quá 20g/ ngày (Ảnh minh họa)
Lợi ích của rau diếp cá đối với bà bầu
Rau diếp cá chứa nhiều chất xơ, nhiều nước cùng với các vitamin và khoáng chất có nhiều công dụng tốt đối với bà bầu:
- Bầu ăn rau diếp cá ngừa táo bón
Với hàm lượng chất xơ và nước dồi dào, rau diếp cá có thể giúp bà bầu ngăn ngừa được tình trạng táo bón khó chịu mà ai mang thai cũng ít nhiều gặp phải. Duy trì ăn từ 10 - 20g rau diếp cá mỗi ngày và ăn từ 10 - 14 ngày có thể giúp dạ dày và ruột hoạt động tốt hơn, giảm thiểu tình trạng táo bón, nóng trong ở mẹ bầu.
Ngừa táo bón cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)
- Chữa tiểu rắt
Sự lớn lên của thai nhi chèn ép và gây áp lực lên các cơ quan trong bổ bụng, chèn lên bàng quang, thận khiến cho mẹ bầu thường xuyên đi tiểu, có thể đái buốt, đái rắt. Bà bầu ăn hoặc uống nước diếp cá 7 - 10 ngày với lượng không quá 20g/ ngày có thể giảm thiểu được tình trạng này.
- Làm đẹp da
Rau diếp cá có công dụng làm đẹp cho phụ nữ nói chung và bà bầu nói riêng. Hoạt chất chống oxy hóa flavonoid, cụ thể là polyphenol, quercetin, quercitrin, hyperoside và rutin có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn tốt giúp ngừa lão hóa da, điều trị da nhạy cảm, dễ nổi mụn. Ngoài ra, rau diếp cá còn có đặc tính làm sạch sâu các lỗ chân lông giúp loại bỏ độc tố và se khít lỗ chân lông, cho làn da căng mịn hơn.
- Hạ sốt cho bà bầu
Theo Đông Y, rau diếp cá có tính hàn nên được dùng để hạ sốt cho những trường hợp không được sử dụng thuốc tây. Phụ nữ mang thai bị sốt có thể uống 1 ly nước rau diếp cá xay nhuyễn thay cho việc uống thuốc tây hạ sốt là có thể giúp hạ sốt an toàn.
- Kiểm soát cân nặng
Với hàm lượng calo thấp, nhiều vitamin và chất xơ giúp bà bầu nhuận tràng, thải độc. Rau còn cung cấp protein, sắt, kali, vitamin nhóm B ngăn ngừa tích tụ mỡ ở mặt, bụng, tứ chi.
Kiểm soát cân nặng khi mang thai (Ảnh minh họa)
- Tăng cường hệ miễn dịch
Rau diếp cá kích thích sản xuất lymphocyte - một loại bạch cầu then chốt trong hệ thống tự vệ của cơ thể giúp bà bầu chống lại các mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch.
- Chữa ho
Rau diếp cá cũng có tác dụng như một loại thuốc chữa ho tự nhiên, thay thế thuốc đông y cho mẹ bầu. Mẹ bầu chỉ cần ăn hoặc uống rau diếp cá sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng ho, ho.
Với những lợi ích tuyệt vời, bà bầu có thể ăn rau diếp cá, nên chế biến rau thành các món ăn như xào tỏi, trộn gỏi thịt bò, ăn cùng với cháo gà, xay nước uống… vừa thanh nhiệt, thải độc, mát gan lại tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.