Bà bầu ăn rau ngót được không? Bầu mấy tháng có thể được ăn rau ngót? Rau ngót vốn là loại rau xanh bổ dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian, rau ngót lại là món ăn chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến sự an toàn của thai nhi.
Bà bầu ăn rau ngót được không?
Theo quan niệm của nhiều người, rau ngót được cho là thực phẩm bổ dưỡng, rất thích hợp cho nhiều độ tuổi khác nhau và cực kỳ lành tính. Tuy vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, có rất nhiều lưu ý khi để bà bầu ăn rau ngót.
Rau ngót vốn là loại rau xanh bổ dưỡng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Bác sĩ Nguyễn Tiến Châu - Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, tên khoa học của cây rau ngót là Sauropus androgynus, một loại cây rau lá, thường được trồng chủ yếu tại các vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam, rau ngót được trồng ở xung quanh vườn, ao, bờ rào và dùng để lấy lá làm rau ăn, nấu canh, rất ngon miệng. Rau ngót sinh trưởng tương đối nhanh, ít sâu bệnh nên không cần dùng đến thuốc trừ sâu. Vì vậy, ăn rau ngót có thể nói là rất lành.
Vậy có bầu ăn rau ngót được không? Dù là loại rau có rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng bác sĩ Châu khuyến cáo phụ nữ mang thai nên lưu ý khi dùng rau ngót. Do trong thành phần rau ngót có chứa một lượng papaverin - một chất có thể gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, có thể khiến mẹ bầu sảy thai. Theo đó, phụ nữ đang có thai không nên ăn rau ngót nhiều để tránh trường hợp không mong muốn.
Đặc biệt, với những phụ nữ từng có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non hoặc thụ tinh ống nghiệm cũng nên hạn chế ăn rau ngót, nhất là uống nước rau ngót sống, tần suất nhiều.
Theo Đông y, rau ngót có vị ngọt, tính mát, không độc nên mang đến tác dụng giúp điều hòa nội tạng. (Ảnh minh họa)
Bà bầu 3 tháng đầu ăn rau ngót được không?
Theo Đông y, rau ngót có vị ngọt, tính mát, không độc nên mang đến tác dụng giúp điều hòa nội tạng, lợi ích cho cơ thể, hỗ trợ tăng cường bài tiết và cơ năng tiêu hóa. Rau ngót có thể để chữa được một số bệnh tưa lưỡi trẻ em, đái đục, đái dục ở trẻ em, mát máu, thuốc bổ dưỡng dành cho người mới ốm dậy.
Bầu có nên ăn rau ngót 3 tháng đầu? Lương y Vũ Quốc Trung - Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, rau ngót có tác dụng giúp co bóp tử cung nên được khuyên không nên dùng cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thai kỳ. Ngoài ra, tác dụng gây sảy thai của rau ngót, hiện chưa có tài liệu nào nghiên cứu nên các bác sĩ cũng khuyên những người mang thai thời kỳ nguy hiểm (12 tuần đầu) hoặc đã từng sảy thai nên hạn chế ăn rau ngót.
Mặc dù là thực phẩm nên hạn chế cho bà bầu nhưng rau ngót lại rất tốt cho phụ nữ sau sinh, thường được dùng để chữa sót nhau của người mới đẻ. Rau ngót cũng được xem là bài thuốc trị bệnh táo bón hiệu nghiệm.