Bà bầu mấy tháng thì uống canxi và uống lúc nào, bao nhiêu thì tốt?

Thùy Dương. Ngày 01/03/2021 14:34 PM (GMT+7)

Bà bầu mấy tháng thì uống canxi và nên uống vào lúc nào và uống bao nhiêu là tốt được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Bổ sung canxi trong thai kỳ cần được tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Bà bầu nên uống canxi từ tháng thứ mấy của thai kỳ được nhiều mẹ bầu quan tâm. Bổ sung canxi là cần thiết cho thai kỳ để thai nhi phát triển tốt.

Tại sao bà bầu cần bổ sung canxi trong thai kỳ?

Canxi là thành phần chủ yếu cấu tạo nên bộ xương và răng và cũng là yếu tố tạo nên quá trình đông máu và còn tham gia vào các hoạt động co giãn tế bào cơ.

Khi thiếu canxi sẽ gây nên những vấn đề như là mệt mỏi, răng xương mất khoáng chất. Đối với trẻ em thì sẽ có thể bị còi xương.

Bà bầu mấy tháng thì uống canxi và uống lúc nào, bao nhiêu thì tốt? - 1

Bổ sung canxi là cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi (Ảnh minh họa)

Đối với bà bầu, thiếu canxi có thể gây nên những vấn đề như thai nhi bị còi xương, chậm phát triển, dị dạng xương, khi sinh bé có thể bị khò khè. Bên cạnh đó, sức khỏe của mẹ cũng ảnh hưởng như tê chân, mất ngủ, mệt mỏi, chuột rút… Nếu bà bầu không được bổ sung canxi đầy đủ, giai đoạn cho con bú có thể cơ thể bị suy yếu, ra mồ hôi trộm, đau lưng, đau xương khớp…

Do đó, vấn đề bổ sung canxi cho bà bầu là cần thiết để cho thai nhi phát triển và bảo vệ sức khỏe của mẹ.

Bà bầu mấy tháng thì uống canxi, nên uống canxi từ tháng thứ mấy?

Nhu cầu canxi của bà bầu sẽ tăng theo từng thời điểm của thai kỳ.

- 3 tháng đầu bà bầu cần khoảng 800mg canxi mỗi ngày và thường được bổ sung bởi chế độ dinh dưỡng hàng ngày là đủ.

- 3 tháng giữa thai kỳ mẹ bầu cần 1000mg canxi

- 3 tháng cuối thai kỳ thì cần nhiều hơn khoảng 1200 – 1500mg canxi mỗi ngày

Vậy bà bầu mấy tháng thì uống canxi hay nên bắt đầu uống canxi từ tháng thứ mấy. Câu trả lời là việc bổ sung canxi sẽ tùy thuộc vào từng tình trạng của mỗi mẹ bầu. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ là người chỉ định mẹ bầu nên bổ sung canxi hay không và bổ sung bao nhiêu, bằng cách nào. Do đó, mẹ bầu không nên tự ý bổ sung canxi hay uống thêm canxi mà cần thăm khám, được bác sĩ chỉ định về liều lượng và thời gian.

Đối với câu hỏi bà bầu mấy tháng thì uống canxi? Thông thường, từ tháng thứ 4 trở đi, bà bầu cần lượng canxi khoảng 1000mg/ ngày, thực phẩm hàng ngày đã không thể cung cấp đủ lượng canxi cần thiết, bà bầu sẽ cần bổ sung canxi.

Các bác sĩ khuyến cáo, việc tự ý uống canxi có thể gây nên những tình trạng dư thừa ảnh hưởng tới sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Dư thừa canxi có thể làm tăng áp lực lên dạ dày, hệ tiết niệu, ảnh hưởng tới thai nhi. Vì vậy, bổ sung canxi cho bà bầu là cần thiết nhưng bổ sung bao nhiêu và vào tháng nào thì sẽ được bác sĩ chỉ định, mẹ bầu tuyệt đối không tự ý bổ sung.

Bà bầu mấy tháng thì uống canxi và uống lúc nào, bao nhiêu thì tốt? - 3

Bà bầu uống canxi theo chỉ dẫn của bác sĩ (Ảnh minh họa)

Bà bầu uống canxi vào thời gian nào trong ngày?

Sau khi được bác sĩ kê đơn bổ sung canxi và liều lượng cần bổ sung thì mẹ bầu nên uống sau bữa ăn sáng 1 tiếng là tốt nhất, lúc này cơ thể hấp thụ canxi tốt nhất. Nên tránh uống vào buổi tối vì có thể gây nên các chứng sỏi thận, gây cản trở giấc ngủ.

Lưu ý khi bà bầu uống canxi:

- Bổ sung thêm vitamin C để giúp hấp thụ canxi tốt hơn.

- Không uống sắt và canxi cùng lúc, nếu bắt buộc phải uống thêm sắt thì nên uống canxi vào buổi sáng, sắt uống vào buổi trưa hoặc chiều. Sắt gây cản trở hấp thụ canxi.

- Bổ sung các thực phẩm giàu canxi, vitamin C, D để tăng cường hấp thụ canxi.

- Những mẹ bầu có bệnh lý về tim mạch, tiểu đường… cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bà bầu uống canxi đến tháng thứ mấy thì dừng?

Việt bổ sung canxi cho bà bầu với thời gian, liều lượng được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa. Mẹ bầu không tự ý bổ sung.

Đối với câu hỏi bà bầu uống canxi đến tháng thứ mấy thì dừng? Câu trả lời là mẹ uống theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, thông thường mẹ bầu sẽ uống canxi cho đến sau khi sinh 1 tháng thì dừng.

Bà bầu mấy tháng thì uống canxi và uống lúc nào, bao nhiêu thì tốt? - 4

Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để bổ sung canxi (Ảnh minh họa)

Bà bầu mấy tháng thì uống canxi và uống đến khi nào thì dừng sẽ do bác sĩ chuyên khoa quyết định. Mẹ bầu không được tự ý mua thuốc canxi để bổ sung.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ba-bau-may-thang-thi-uong-canxi-va-uong-luc-nao-bao-n...

Những thực phẩm đậm đặc canxi, nuôi thai nhi chân dài miên man từ trong bụng mẹ
Ngoài yếu tố di truyền thì việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng đặc biệt là bổ sung những thực phẩm giàu canxi sẽ giúp xương thai nhi chắc khỏe và biến ước...
Theo Thùy Dương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sắt - Canxi - Vitamin