Bà bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để vào con và dễ sinh?

Linh San - Ngày 18/04/2022 15:43 PM (GMT+7)

Bà bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để vào con và dễ sinh hơn? Chế độ dinh dưỡng khi mang thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi, nhất là chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ. Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ chí

Bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để vào con?

Lựa chọn các loại thực phẩm giàu protein và sắt

Bổ sung sắt ở 3 tháng cuối thai kỳ sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu hoặc xuất huyết, thậm chí là sinh non.Ở giai đoạn này, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 27mg sắt/ ngày, một số loại thực phẩm phù hợp trong khẩu phần ăn của mẹ như trái cây sấy khô (hạt bí ngô, hạt vừng, nhi khô, mơ khô...), các loại rau có lá màu xanh đậm (rau cải xoăn, rau bina...), đậu nành, thịt gia cầm và thịt đỏ.

Bà bầu 3 tháng cuối nên ăn gì?. (Ảnh minh họa)

Bà bầu 3 tháng cuối nên ăn gì?. (Ảnh minh họa)

Thành phần protein cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Một số loại acid amin có ở thực phẩm giàu protein như đậu lăng, trứng, thịt, đậu xanh, đậu và các sản phẩm từ sữa sẽ giúp cung cấp cho mẹ khoảng 75-10g protein theo khuyến nghị mỗi ngày.

Lựa chọn các loại thực phẩm bổ sung chất béo

Chất béo giúp thai nhi phát triển não bộ và hỗ trợ cơ thể mẹ hấp thu vitamin tốt hơn. Mẹ nên chú ý sử dụng một số loại chất béo lành mạnh như bơ, dầu oliu, đậu phộng, bơ, các loại hạt tự nhiên thay vì các loại chất béo bão hòa từ thức ăn nhanh.

Lựa chọn các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Sắt, vitamin C, canxi là những dưỡng chất thiết yếu để giúp thai nhi có thể phát triển xương khỏe mạnh. Do sau khi sinh con xong, canxi từ cơ thể mẹ sẽ chuyển qua con nên việc bổ sung canxi cũng sẽ giúp mẹ giảm được nguy cơ bị loãng xương sau này. Những chấ này có thể bổ sung thông qua hoa quả, đậu phụ, rau xanh.

Lựa chọn các loại thực phẩm giàu magie

Cùng với canxi, mẹ nên bổ sung thêm magie với lượng tương ứng để đồng hóa canxi. Magie có tác dụng giảm bớt những triệu chứng chuột rút ở chân, thư giãn cơ bắp, ngăn ngừa nguy cơ sinh non. Thực phẩm giàu magie bao gồm: cám yến mạch, đậu đen, lúa mạch atiso, hạt bí ngô và hạnh nhân.

Lựa chọn các loại thực phẩm giàu canxi

Nếu mẹ bầu không biết 3 tháng cuối ăn gì để vào con thì hãy lựa chọn những loại thực phẩm chứa nhiều canxi. Hàm lượng canxi đủ sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển hệ thống xương của bé, giúp bé có cấu trúc xương vững chắc. Ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ nên bổ sung khoảng 1000g canxi mỗi ngày trong khẩu phần ăn thông qua một số loại thực phẩm như sữa tươi, sữa chua, phô mai…

Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối. (Ảnh minh họa)

Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối. (Ảnh minh họa)

Lựa chọn các loại thực phẩm giàu chất xơ

Táo bón là tình trạng rất thường hay diễn ra trong thời kỳ mang thai. Theo đó, một chế độ ăn giàu chất xơ không những sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón mà còn giúp làm sạch mật, nước trong đường tiêu hóa cũng được hấp thụ bởi chất xơ nên cần bổ sung thêm nước cho cơ thể. Đặc biệt, khi mẹ đang phân vân 3 tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để dễ sinh thì hãy bổ sung thêm thật nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn như hoa quả, trái cây tươi, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt..

Lựa chọn các loại thực phẩm giàu acid folic

Thành phần acid folic có tác dụng làm giảm nguy cơ gây khuyết tật ống thần kinh và hỗ trợ sự phát triển của hệ thống thần kinh. Mỗi bà mẹ mang thai trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ nên bổ sung khoảng 600-800mg acid folic thông qua khẩu phần ăn mỗi ngày. Thành phần acid folic thường có trong các loại thực phẩm như rau có lá màu xanh đậm, bột yến mạch, bánh mì ngũ cốc, ngũ cốc nguyên hạt...

Lựa chọn các loại thực phẩm giàu DHA

DHA là một trong những acid béo quan trọng cần thiết đối với sự phát triển não bộ của bé. Mỗi ngày mẹ bổ sung khoảng 200mg DHA theo khuyến nghị sẽ giúp não bộ của bé phát triển tốt nhất. Thành phần DHA rất phong phú trong các loại thực phẩm như dầu cá, cá ngừ, cá hồi, quả óc chó, hạt lanh...

Lựa chọn thực phẩm giàu vitamin A và vitamin C

Vitamin A và vitamin C đều là những loại vitamin rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng, cải thiện thị lực cho bé sau khi ra đời. Để giúp mẹ và thai nhi khỏe, thời kỳ mang thai 3 tháng đầu, mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm chứa vitamin A, vitamin C như bông cải xanh, súp lơ, cam, cà chua, bí đỏ, cà rốt, cà chua, dưa hấu, ớt chuông, khoai lang, cải bó xôi…

3 tháng cuối ăn gì để vào con. (Ảnh minh họa)

3 tháng cuối ăn gì để vào con. (Ảnh minh họa)

Trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối

Những loại trái cây tươi và quả mọng sẽ cung cấp thêm cho bà bầu nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin B, chất xơ, sắt, canxi, kali, chất chống oxy hóa có lợi cho hệ miễn dịch và tiêu hóa, hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng táo bón. Một số gợi ý dành cho bà bầu như:

- Chuối: Chắc chắn đây là loại quả không thể vắng mặt khi bà bầu ở 3 tháng cuối thai kỳ, có tác dụng làm tăng lượng serotonin trong não khiến cơn buồn ngủ xuất hiện. Đồng thời, hàm lượng magie trong chuối cũng giúp thư giãn cơ bắp, làm giảm stress và tác dụng an thần hiệu quả.

- Đu đủ chín: Mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ hoàn toàn có thể ăn đu đủ chín trong bữa tráng miệng hàng ngày. Trái đu đủ rất giàu vitamin C, kali, folate và chất xơ... Đồng thời, những loại trái cây này còn giúp thai phụ giải quyết những vấn đề tiêu hóa thường gặp trong 3 tháng cuối giai đoạn mang thai như ợ nóng, táo bón, khó tiêu.

- Việt quất: Quả việt quất là thực phẩm có khả năng chống oxy hóa tốt, giúp bảo vệ tế bào thần kinh của cả mẹ và bé.đồng thời, trong quả việt quất còn chứa nhiều vitamin A, B, D, E, K, chất béo, magie, kali, kẽm,.. giúp phát triển nhận thức của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. C

- Các loại quả họ cam và quýt: 3 tháng cuối ăn gì để con trắng? Ngoài trứng gà thì các loại quả họ cam và quýt cũng giúp mẹ bầu bổ sung vitamin C, giúp da bé mịn màng, trắng sáng hơn sau khi ra đời. Bên cạnh đó, bổ sung các loại quả họ cam, quýt cũng giúp thai nhi tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời hấp thụ chất sắt hiệu quả.

3 tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để dễ sinh. (Ảnh minh họa)

3 tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để dễ sinh. (Ảnh minh họa)

Tham khảo thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối

Thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối cần đảm bảo bà bầu không cần ăn quá nhiều, chỉ cần mẹ bổ sung đầy đủ dưỡng chất, trung bình cần nạp mỗi ngày khoảng 1950 calories. Việc này đảm bảo làm sao để đến tháng thứ 9, mẹ chỉ tăng thêm khoảng 6-7kg cuối cho tam cá nguyệt sau cùng này. Dưới đây là thực đơn 1 tuần mà mẹ bầu có thể tham khảo cho tam cá nguyệt thứ 3:

Mẫu thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối 1. (Ảnh minh họa)

Mẫu thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối 1. (Ảnh minh họa)

Mẫu thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối 2. (Ảnh minh họa)

Mẫu thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối 2. (Ảnh minh họa)

Mẫu thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối 3. (Ảnh minh họa)

Mẫu thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối 3. (Ảnh minh họa)

Lưu ý cho việc bà bầu 3 tháng cuối nên ăn gì?

Ngoài những thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng nêu trên, bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ cũng nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm không tốt cho sức kohoer dưới đây:

- Đồ chiên rán chứa nhiều dầu mỡ.

- Những loại thực phẩm đóng hộp, nghèo dinh dưỡng, đồ ăn hàng quán không đảm bảo vệ sinh.

- Những loại đồ ăn quá mặn, đồ ăn sống hoặc chưa chín kỹ.

- Những loại thực phẩm cay nóng, cá biển có hàm lượng thủy ngân cao.

- Những loại đồ uống chứa nhiều caffeine.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên chia làm nhiều bữa ăn trong ngày, uống nhiều nước và uống thuốc bổ vừa phải, tránh tạo áp lực cho hệ tiêu hóa, khiến triệu chứng táo bón nặng hơn.

Nên uống canxi khi nào là tốt nhất? Bà bầu, trẻ em cần uống canxi thế nào?
Canxi là một khoáng chất quan trọng đối với cơ thể nhằm duy trì hệ xương khỏe mạnh. Tuy nhiên thời điểm bổ sung canxi có thể ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ khoáng chất này của cơ thể. Vậy nên uống canxi khi nào là tốt nhất?

Sắt - Canxi - Vitamin

Linh San (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe bà bầu