Đau bụng dưới khi mang thai tuần đầu có nguy hiểm không?

Ngày 12/02/2020 09:00 AM (GMT+7)

Đau bụng dưới khi mang thai tuần đầu làm nhiều bà mẹ hoang mang và lo lắng. Ở giai đoạn đầu mang thai, phôi thai đang được cấy vào tử cung nên xuất hiện các cơn đau nhẹ.

Đau bụng dưới khi mang thai tuần đầu hay tháng đầu khá phổ biến và là điều bình thường. Tuy nhiên, các bà bầu cũng cần chú ý tới cơn đau nếu kèm theo các xuất huyết và biểu hiện bất thường thì lại rất nguy hiểm. 

Tuần đầu mang thai mẹ đã biết chưa?

Tuổi thai được tính từ ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ cuối cùng. Mỗi thai kỳ sẽ kéo dài khoảng 40 tuần tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối. Vì vậy, ngay tại thời điểm rụng trứng thì tuổi thai đã được tính là mang thai 2 tuần. 

Như vậy, tuần đầu tiên của thai kỳ là các bạn đang trong thời kỳ “đèn đỏ”, và theo lý thuyết thì lúc này bà mẹ chưa mang bầu. Thai chỉ thực sự hình thành từ tuần thứ 2 hoặc thứ 3 trở đi, tùy thuộc vào độ dài của chu kỳ kinh. 

Do đó, “mang thai tuần đầu tiên” tính từ ngày thụ thai (trứng gặp tinh trùng) thì thực chất mẹ đã mang thai 3 tuần.

Đau bụng dưới khi mang thai tuần đầu có nguy hiểm không?

Thực chất “thai tuần đầu” là giai đoạn tiền thụ thai. Nếu tính tuổi thai từ lúc trứng được thụ tinh thì hiện tượng đau bụng dưới khá phổ biến, đặc biệt là những bà mẹ mang thai lần đầu. 

Đau bụng dưới khi mang thai tuần đầu có nguy hiểm không? - 1

Đau bụng dưới ở giai đoạn đầu của kỳ thai không quá lo ngại

Nguyên nhân khiến mẹ thấy đau bụng khi trứng được thụ tinh là do phôi thai được hình thành và đang di chuyển vào lớp niêm mạc tử cung để làm tổ nên gây nên các hiện tượng căng tức vùng bụng dưới, đau tức nhẹ hoặc đau nhẹ vùng bụng dưới. 

Nếu chỉ đau lâm râm, âm ỉ nhẹ và không kèm theo bất kỳ hiện tượng ra máu nào thì đó đều bình thường. Nếu đau bụng kèm theo ra máu các mẹ cần đi gặp bác sĩ ngay bởi đây có thể là dấu hiệu sảy thai.

Đau bụng khi mới mang thai kéo dài bao lâu?

Theo các chuyên gia, đau bụng dưới khi mới mang thai với tính chất lâm râm thì là hoàn toàn bình thường. Đó là dấu hiệu cho thấy thai đang làm tổ, đặc biệt là ở những tuần đầu cảm giác căng tức vùng bụng dưới rõ rệt. 

Các cơn đau bụng dưới âm ỉ khi mới mang thai thường kéo dài 2 - 3 ngày, cảm giác đau không tăng lên và có xu hướng giảm đi. 

Đau bụng dưới khi mới mang thai kéo dài bao lâu không quan trọng bởi khi bước vào những tháng sau, thai càng lớn, cảm giác đau bụng vẫn có thể xuất hiện do sự căng cơ và dây chằng phải nâng đỡ tử cung đang ngày một lớn.

Đau bụng dưới khi mang thai tuần đầu có nguy hiểm không? - 3

Thời gian đau bụng có thể kéo dài cả chu kỳ mang thai

Dấu hiệu đau bụng khi mang thai tháng thứ 1 nguy hiểm 

Đau bụng khi mang thai tháng thứ nhất nếu kèm theo các biểu hiện bất thường sau đây thì cần đi gặp bác sĩ ngay bởi đây là dấu hiệu nguy hiểm:

- Đau bụng dữ dội kèm theo ra máu đen như bã cà phê, đồng thời có dấu hiệu buồn nôn, ói mửa, đi ngoài, mệt mỏi, choáng váng, suy kiệt do chảy máu trong, ngất xỉu. Đây là dấu hiệu của chửa ngoài dạ con rất nguy hiểm. 

- Đau bụng từng cơn, đau quặn không thấy giảm mà tăng lên, khoảng cách các cơn đau dồn dập và đột ngột biến mất. Kèm theo đó là hiện tượng ra máu tươi, máu đông ở dạng cục. Đây là hiện tượng dọa sảy thai và sảy thai. Mẹ bầu hết đau bụng khi thai hoàn toàn bị đẩy ra khỏi tử cung. 

Để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu nên thăm khám thường xuyên và thực hiện nghỉ ngơi, dinh dưỡng và vận động khoa học theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đồng thời, nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe nên đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra và xử lý kịp thời. 

Đau bụng dưới khi mang thai có sao không?
Theo PGS.TS. BS Lưu Thị Hồng đau bụng dưới khi mang thai đôi khi là hiện tượng bình thường trong quá trình thai nghén nhưng cần lưu ý phân biệt với...

Đau bụng khi mang thai

Hường Cao (T/h)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh đau bụng