Dấu hiệu thai 11 tuần khỏe mạnh và những điều mẹ cần làm để con phát triển tốt nhất

Ngày 31/03/2020 14:36 PM (GMT+7)
Dấu hiệu thai 11 tuần khỏe mạnh dễ nhận biết nhất qua các biểu hiện cơ bản như mẹ bắt đầu tăng cân, ốm nghén nhiều hơn, ngực mẹ đau và căng, đường huyết và huyết áp của mẹ ổn định.

Thai 11 tuần tức là gần 3 tháng, đây là khoảng thời gian quan trọng đối với mẹ bầu. Tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn vô cùng nhạy cảm, mẹ luôn băn khoăn không biết khi mang thai 11 tuần con khỏe mạnh sẽ có những dấu hiệu gì?

Sự phát triển của thai 11 tuần tuổi

11 tuần tuổi là gần 3 tháng mang thai, lúc này thai có kích thước khoảng 4,1cm và cân nặng thai là khoảng 7g. (Kích thước thai từ tuần 8 - 20 được đo từ đầu đến mông do chân bé cuộn tròn lại, chưa thẳng ra như ở những tháng tiếp theo của thai kỳ). 

Khi ở tuần 11 thai kỳ, kích thước đầu của bé chiếm ⅓ chiều dài cơ thể để giúp bé phát triển não bộ và hệ thần kinh trung ương. Do đó, đây là giai đoạn vô cùng quan trọng trong phát triển của thai nhi và cũng dễ chịu sự tác động của môi trường bên ngoài. 

Siêu âm thai 11 tuần tuổi mẹ sẽ thấy trẻ cử động liên tục, bé luôn vận động như đá chân, quơ tay, xoay người… Tuy nhiên, mẹ băn khoăn thai 11 tuần đã máy chưa thì con đã máy rồi nhưng còn quá nhỏ nên mẹ khó cảm nhận được. 

Giai đoạn 11 tuần tuổi của thai nhi mẹ cần cung cấp đủ canxi để con phát triển hệ xương cứng cáp hơn và đặc biệt lúc này răng nhỏ xinh của bé cũng đã xuất hiện dưới lớp lợi nên mẹ càng cần chú ý bổ sung canxi thiết yếu. 

Dấu hiệu thai 11 tuần khỏe mạnh và những điều mẹ cần làm để con phát triển tốt nhất - 1

Thai 11 tuần phát triển các cơ quan thần kinh, não bộ mạnh mẽ (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu thai 11 tuần khỏe mạnh mẹ nên biết 

Nhiều mẹ băn khoăn không biết thai 11 tuần bụng to chưa hay thai 11 tuần đã máy chưa… và đặc biệt là dấu hiệu thai 11 tuần khỏe mạnh là như thế nào? Mẹ hãy chú ý những dấu hiệu nhận biết thai nhi 11 tuần khỏe mạnh đó là:

1. Mẹ tăng cân đều

Tăng cân trong khi mang thai là dấu hiệu bình thường và cũng báo hiệu thai nhi đang phát triển tốt, ổn định. Khi mang thai 11 tuần mẹ thấy mình vẫn tăng cân thì đây là biểu hiện cho thấy thai nhi đang phát triển tốt. Thông thường mẹ sẽ tăng khoảng 0,5kg mỗi tuần và điều đó có được là nhờ sự chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng của mẹ thật tốt. 

2. Ốm nghén 

Ốm nghén là biểu hiện của mang thai 3 tháng đầu và khi bước sang tháng thứ 4 sẽ đỡ hơn. Giai đoạn mang thai tháng thứ 1, thứ 2, thứ 3 mẹ thường hay bị nghén và đó là một trong những dấu hiệu thai khỏe mạnh. Mẹ đừng lo lắng. 

3. Cân nặng thai nhi đạt chuẩn

Dấu hiệu thai 11 tuần khỏe mạnh được thể hiện qua cân nặng của thai giai đoạn này. Theo dõi bảng cân nặng thai nhi theo tuần mẹ có thể thấy được con của mình có đang khỏe mạnh, phát triển tốt hay không. 

Thai nhi 11 tuần khi siêu âm sẽ đạt cân nặng khoảng 7g và kích thước khoảng 4,1cm. Đó là cân nặng và kích thước chuẩn của thai nhi tuần thứ 11. Khi khám các bác sĩ sẽ có những lời khuyên cho mẹ về dinh dưỡng và chăm sóc để con phát triển đạt chuẩn. 

Dấu hiệu thai 11 tuần khỏe mạnh và những điều mẹ cần làm để con phát triển tốt nhất - 3

Cân nặng thai nhi 11 tuần đạt chuẩn là dấu hiệu thai đang phát triển tốt và khỏe mạnh (Ảnh minh họa)

4. Tim thai khỏe mạnh

Tim thai có thể đo được khi thai ở tuần thứ 6, thứ 7 của thai kỳ. Khi con ở tuần 11, siêu âm thấy tim thai ổn định thì mẹ hãy yên tâm đây là dấu hiệu thai nhi đang phát triển rất tốt. 

5. Ngực căng đau

Tuần thứ 11 của thai kỳ ngực của mẹ phát triển cả về kích thước lẫn độ nhạy cảm. Đây là giai đoạn tuyến sữa phát triển và mẹ có thể cảm thấy đau ngực, căng ngực. Đây là dấu hiệu bình thường mẹ đừng lo lắng. 

6. Đường huyết và huyết áp ổn định

Khi khám và làm xét nghiệm mà lượng đường trong máu và huyết áp của mẹ ở mức ổn định thì đó là dấu hiệu thai nhi 11 tuần khỏe mạnh và mẹ cũng sẽ tránh được những rủi ro về tiểu đường và tiền sản giật sau này.

Dấu hiệu thai 11 tuần khỏe mạnh và những điều mẹ cần làm để con phát triển tốt nhất - 4

Mẹ khi khám thai có các chỉ số đường huyết và huyết áp ổn định (Ảnh minh họa)

Mẹ cần làm gì để thai nhi 11 tuần khỏe mạnh?

Sau 11 tuần là giai đoạn thai 12 tuần vô cùng quan trọng. Mẹ cần phải có những chuẩn bị để con phát triển tốt hơn. 

Mẹ hãy chú ý ngủ đủ giấc, dành thêm thời gian nghỉ ngơi. Mẹ nên ngủ đủ giấc buổi tối và tranh thủ chợp mắt buổi trưa để có thể có đủ năng lượng và sức khỏe. 

Mẹ không được quên khám thai định kỳ. Giai đoạn 3 tháng đầu rất quan trọng, hãy khám thai để bác sĩ giúp mẹ biết được con có đang phát triển tốt nhất hay không. 

Chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu sắt, axit folic và vitamin… để có thai kỳ khỏe mạnh, con phát triển tốt nhất. 

Mẹ cũng nên chú ý vận động nhẹ nhàng, thể dục nhẹ nhàng và nếu có thể thì tập yoga cũng rất tốt. 

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dau-hieu-thai-11-tuan-khoe-manh-va-nhung-dieu-me-can-...

Ra máu khi mang thai 3 tháng đầu, thai nhi có ảnh hưởng gì không?
Ra máu khi mang thai là hiện tượng dễ gặp ở bà bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu. Tình trạng này dễ xảy ra hơn do thai đang trong quá trình làm tổ, ổn...

Theo Hường Cao (T/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Thai nhi 11 tuần