Khi mẹ mang bầu, nước ối từ đâu sinh ra? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ

Ngọc Linh Ngày 08/09/2020 16:25 PM (GMT+7)

Nước ối là môi trường sống của em bé trong suốt 9 tháng 10 ngày ở trong bụng mẹ.

Túi ối (hay túi nước ối) là một túi chất lỏng nằm trong tử cung người mẹ. Nó có tác dụng bao bọc và nuôi dưỡng thai nhi cho tới khi bé chào đời. Nhờ có túi chất lỏng này mà bé có thể dễ dàng di chuyển và cử động trong tử cung mẹ. Vậy túi nước ối hình thành từ đâu và thay đổi thế nào trong suốt thai kỳ? 

Nước ối đến từ đâu?

Sau khi mang thai, do sự thay đổi của nội tiết tố và môi trường tử cung nên túi ối được hình thành. Trong giai đoạn đầu thai kỳ, da thai nhi có liên quan đến sự tạo thành nước ối, thông thường điều này chấm dứt khi thai nhi được 20 tuần tuổi, tuy nhiên cũng có thể kéo dài đến 28 tuần tuổi tuỳ vào từng bé. Từ tuần thứ 20, nước ối có nguồn gốc từ khí-phế quản, do huyết tương của thai nhi thẩm thấu qua niêm mạc hô hấp của bé.

Ngoài ra nhau thai và dây rốn cũng tham gia vào quá trình cung cấp nước ối. Nhưng nguồn cung cấp nước ối chủ yếu nhất vẫn là nước tiểu của thai nhi. Nhiều bà mẹ thấy bất ngờ về điều này và lo sợ con sẽ ăn phải "nước bẩn". Tuy nhiên thực tế, thai nhi chỉ hấp thụ chất dinh dưỡng từ mẹ trong quá trình mang thai. Phân của bé lúc này sẽ rất sạch và không làm bẩn nước ối.

Khi mẹ mang bầu, nước ối từ đâu sinh ra? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ - 1

Nước ối hình thành từ nhiều nguồn khác nhau nhưng chủ yếu nhất là "nước tè" của bé.

Lượng nước ối sẽ thay đổi theo từng tháng của thai kỳ

Trong suốt hai tam cá nguyệt đầu, nước ối liên tục tăng lên. Thai 12 tuần lượng nước ối khoảng 60ml. Thai 20 tuần lượng nước ối khoảng 350ml. Thai 34 tuần lượng nước ối khoảng 500-1000ml. Sau khi đạt đến đỉnh điểm này thì nước ối sẽ giảm dần cho đến lúc bé chào đời.

Thiểu ối hay đa ối đều nguy hiểm 

Thiểu ối là lượng nước ối ít hơn số lượng nước ối tương đương với tuổi thai. Nguyên nhân thiểu ối có thể do thai thiếu oxy kéo dài, thai bất thường do dị dạng hệ tiết niệu. Thiểu ối cũng có thể do rỉ ối, do thai quá ngày sinh.

Thiểu ối có thể dẫn đến thai suy dinh dưỡng và kém phát triển trong tử cung, thai chết trong chuyển dạ hoặc sau đẻ, thai chết lưu.

Khi mẹ mang bầu, nước ối từ đâu sinh ra? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ - 3

Nước ối là môi trường bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi nên đa ối hay thiểu ối đều không tốt.

Ngược lại với thiểu ối là đa ối, tức là lượng nước ối quá nhiều(>= 2000ml khi đủ tháng). Đa ối có thể xảy ra do bệnh lý của mẹ (tiểu đường, bệnh thận, rối loạn huyết áp khi mang thai, tiền sản giật…), bệnh lý của thai (thai dị dạng, phù nhau thai) hoặc do nhiễm khuẩn. Đa ối cực kỳ nguy hiểm vì dễ gây đẻ non, ối vỡ sớm, băng huyết sau đẻ do đờ tử cung. Tỷ lệ tử vong còn thường cao do đẻ non, dị dạng…

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/khi-me-mang-bau-nuoc-oi-tu-dau-sinh-ra-cau-tra-loi...

Mẹ bầu làm chuyện ấy, em bé trong bụng cảm thấy thế nào? Đây là câu trả lời!
Nhiều mẹ bầu kiêng hoàn toàn chuyện "yêu" trong cả thai kỳ vì lo sợ và cả "xấu hổ" với em bé trong bụng.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết