Chế độ ăn Địa Trung Hải đang đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho các bà mẹ mang thai.
Vào tháng 12/2022, một nghiên cứu mới cho thấy, những thai phụ ăn theo chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải sẽ giúp làm giảm những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ.
Kết quả này có được từ cuộc nghiên cứu tại Bệnh viện Cedars-Sinai ở Los Angeles, California. Theo nghiên cứu này, thai phụ đi theo mô hình ăn uống Địa Trung Hải sẽ giảm 28% nguy cơ tiền sản giật. Chế độ này cũng có tác động tích cực đặc biệt đến những thai phụ từ 35 tuổi trở lên.
Tiền sản giật là một trong những nguyên nhân chính gây nên biến chứng và tình trạng tử vong cho mẹ và thai nhi. Nó cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ hay suy tim ở phụ nữ.
Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Medicine ở Anh cho thấy, chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải trong thai kỳ làm giảm nguy cơ biến chứng bất lợi cho cả mẹ và con mà còn có thể giúp kiểm soát cân nặng khi mang thai và tránh được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Chế độ ăn Địa Trung Hải có nhiều lợi ích cho thai phụ. (Ảnh minh họa)
Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải là gì?
Chế độ ăn Địa Trung Hải được bắt nguồn từ các loại đồ ăn truyền thống của các nước giáp biển Địa Trung Hải như Ý, Hy Lạp, Pháp, Tây Ban Nha.
Với chế độ ăn này thì trong khẩu phần ăn sẽ tăng các thành phần có lợi cho sức khỏe như cá, rau, củ, trái cây, đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Giảm các thành phần như thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa, đồ ngọt. Hiện nay nhiều quốc gia đang áp dụng và kết hợp theo các nhóm thực phẩm bao gồm:
- Nhóm các thực phẩm nên ăn nhiều: Rau củ (gồm bông cải xanh, rau bó xôi, cải xoăn, hành tây, cà rốt, cải mầm Brussels...); trái cây (táo, chuối, cam, nho, lê, dâu tây...); các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, hạt điều, hạt chia, hạt macadamia, hạt hướng dương, hạt bí ngô...); cây họ đậu (đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu phộng, đậu gà...); ngũ cốc nguyên hạt (Yến mạch nguyên chất, gạo lứt, lúa mạch đen, đại mạch, bắp...); cá và hải sản; Dầu ô liu nguyên chất, dầu quả bơ...
- Nhóm các thực phẩm nên ăn vừa phải: Các loại thịt gia cầm, trứng, sữa, phô mai và sữa chua.
- Nhóm thực phẩm nên ăn hạn chế: Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn, thịt bê, thịt cừu...
- Nhóm thực phẩm không nên ăn: Những loại đồ uống có đường, thịt chế biến sẵn, đồ đóng hộp
Chế độ ăn Địa Trung Hải có nhiều điểm khác biệt hơn so với các chế độ ăn khác là nó chấp nhận lượng calo từ chất béo chỉ cần chọn đúng loại chất béo tốt ví dụ như dầu ô liu. Chế độ này cũng cho phép uống một ít rượu vang.
Chế độ ăn này ưu tiên rau xanh, hoa quả và các loại hạt.
Thai phụ ăn chế độ Địa Trung Hải như thế nào?
Judy Simon, chuyên gia dinh dưỡng tại Trường Y thuộc Đại học Washington ở Seattle cho biết hầu hết phụ nữ không ăn đủ trái cây và rau quả trong suốt thai kỳ. Chỉ cần bổ sung chế độ dinh dưỡng lành mạnh như chế độ ăn Địa Trung Hải thì mọi thứ sẽ chuyển biến tích cực.
Chuyên gia dinh dưỡng Simon đưa ra lời khuyên: "Những thai phụ muốn thay đổi chế độ ăn thì nên thực hiện từng bước một. Cố gắng ăn ít nhất 2-3 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày. Hãy bắt đầu từ những bữa ăn nhỏ, thêm một số loại rau quả và đổi loại thịt. Cố gắng chọn ngũ cốc nguyên hạt và tránh thực phẩm siêu chế biến".
Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, khi mang thai, điều quan trọng là phải ăn nhiều loại rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa không béo hoặc ít béo và protein. Simon cho rằng nếu thai phụ muốn chuyển hướng theo chế độ này thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn một cách cụ thể, hiệu quả và chính xác nhất.