Hoá ra chọn đào lại có những bí quyết đơn giản thế nhưng không phải ai cũng biết.
Đào là loại quả đặc trưng của mùa hè. Nó có vị thơm ngon, vô cùng hấp dẫn khiến nhiều người yêu thích. Đào thường được dùng để ăn tươi luôn như một thứ quà tráng miệng hoặc ăn chơi. Đào còn có thể làm mứt, si rô, đem ngâm đường uống giải khát. Trong đào chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin... tốt cho cơ thể. Nói chung, mùa hè không ăn đào thật phí.
Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn đào, bạn sẽ mua phải những quả chua, kém giòn ngọt. Người bán mách, lúc mua đào, nên nhìn vào 4 điểm dưới đây để chọn được những quả hấp dẫn như ý:
1. Quan sát màu sắc
Hầu hết chúng ta đều thích mua những quả đào có màu sắc tươi tắn, đồng đều, nhưng nếu gặp phải loại đào này thì tốt nhất bạn không nên mua, đó có thể là đào chín ép.
Trong khi đào chín tự nhiên có một số chỗ đỏ vàng không đều, chỗ có màu đỏ vàng, những chỗ không tiếp xúc với ánh sáng sẽ có chút màu xanh ngọc. Người nông dân trồng hoa quả cho rằng, bạn nên chọn những quả có màu đỏ và vàng. Những quả này ăn ngon hơn, mùi vị cũng đặc sắc hơn.
2. Nhìn vào cuống quả
Bạn có thể đánh giá độ tươi và chín của quả đào bằng cách nhìn vào cuống quả đào. Màu ở cuống quả càng xanh thì quả đào càng xanh và càng ít chín; phần cuống quả có màu đỏ hoặc cam chứng tỏ đào đã chín và ăn sẽ rất ngọt. Tuy nhiên cũng không nên chọn những quả sờ vào mềm là quá chín, nhũn không ngon.
3. Thử độ mềm, đàn hồi
Ngoài ra, thêm một bước chọn đào nữa là bạn hãy cảm nhận độ mềm của quả đào. Nếu là đào có độ ngọt cao, nhiều nước thì cầm sẽ có cảm giác nặng tay, khi bóp cũng rất chắc tay. Những quả đào chín tự nhiên vừa hái cũng sẽ có chút đàn hồi khi bạn bóp nhẹ, còn những quả quá chín, hoặc đã hái lâu, bóp vào để lại vết lõm thì tốt nhất đừng mua.
4. Nhìn vào chóp quả đào
Khi mua đào, đầu tiên bạn có thể nhìn vào chóp (phần đáy) của quả đào. Không phân biệt đào to hay nhỏ, miễn là phần chóp này của đào nhô lên, người qua gọi đó là đào đực. Nếu phần đáy này mà lõm xuống thì được gọi là đào cái. Thông thường, những quả đào đực có phần đáy nhọn và cao sẽ ngon hơn những quả cái mà phần đáy lõm xuống. Những quả đực vừa giòn ngọt lại nhiều nước vì thế hãy chọn những quả này để mua nhé.
5. Nhìn màu lông đào
Những quả đào thông thường sẽ có một lớp lông tơ mịn trên bề mặt, tuy sẽ phiền phức hơn khi vệ sinh nhưng nó có thể bảo vệ quả đào tốt hơn và giảm sự bay hơi của nước trong quả đào. Vì vậy, những quả đào tương đối tươi sẽ có nhiều lông tơ hơn ở lớp này, ngược lại, những quả đào có ít lông, như vậy quả đào sẽ không tươi, ảnh hưởng đến mùi vị. Do đó, bạn có thể nhận biết được độ tươi của quả đào bằng cách nhìn vào lớp lông tơ.