Chiên khoai tây đừng cho ngay vào chảo dầu, thêm 2 bước này khoai giòn ngon thơm nức như nhà hàng

Lam Anh Ngày 07/07/2022 09:30 AM (GMT+7)
Muốn chiên khoai tây được vàng giòn như ngoài hàng không hề khó.

Khoai tây chiên là món ăn chơi không chỉ trẻ em mà người lớn cũng thích. Khoai tây chiên chấm với tương ớt, tương cà hoặc lắc bột phô mai, muối ớt vô cùng hấp dẫn. Độ giòn giòn, thơm thơm, bùi bùi của khoai tây chiên chính là điểm thu hút tất cả mọi người.

Chiên khoai tây đừng cho ngay vào chảo dầu, thêm 2 bước này khoai giòn ngon thơm nức như nhà hàng - 1

Tuy nhiên, dù đã rất cố gắng song nhiều người vẫn không thể tự chiên khoai tây giòn ngon được như ngoài hàng. Đầu bếp lý giải, nguyên nhân khiến khoai tây chiên không giòn là do nhiều người thái khoai tây xong là cho vào chảo dầu nóng để chiên luôn. Tuy nhiên, cách làm này chỉ khiến khoai tây nhanh ỉu. Đầu bếp mách, muốn khoai tây chiên giòn ngon, trước khi cho vào chảo cần phải tiến hành thêm 2 bước nữa.

Đó là 2 bước gì, các bạn hãy cùng tham khảo cách chiên khoai tây giòn dưới đây của đầu bếp nhé:

Chuẩn bị:

- Khoai tây, tinh bột bắp, muối, dầu ăn.

Cách làm khoai tây chiên:

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành các khúc dài và to cỡ ngón tay út. Nói chung kích cỡ tùy thuộc sở thích tuy nhiên không nên cắt to quá khoai sẽ lâu chín và chín không đều. Bạn chỉ nên để miếng khoai có chiều rộng rơi vào khoảng từ 5mm đến 1cm. 

Lưu ý, trong quá trình thái khoai, thái được bao nhiêu cho khoai luôn vào bát nước hoặc chậu nước để khoai tây không bị thâm. Sau khi thái khoai xong hết thì dùng tay rửa khoai nhẹ nhàng cho hết các tinh bột khoai thừa chảy ra ở mặt cắt. Làm như vậy khoai cũng sẽ đỡ dính khi chiên và không bị nhanh mềm.

Chiên khoai tây đừng cho ngay vào chảo dầu, thêm 2 bước này khoai giòn ngon thơm nức như nhà hàng - 2

Đổ nước vào nồi, thêm 1 thìa muối, sau đó đun trên lửa lớn cho đến khi sôi. Đổ khoai tây đã thái vào. Nấu cho đến khi các miếng khoai hơi trong thì tắt bếp, vớt ra ngay, đổ vào chậu nước lạnh cho khoai nguội hoàn toàn. Sau đó vớt khoai tây ra, để ráo nước.

Chiên khoai tây đừng cho ngay vào chảo dầu, thêm 2 bước này khoai giòn ngon thơm nức như nhà hàng - 3

Nếu muốn nhanh, bạn có thể dùng khăn giấy thấm khô khoai, sau đó cho khoai vào chậu, rắc một ít tinh bột bắp lên và lắc đều để khoai tây được phủ một lớp tinh bột mỏng lên bề mặt.

Chiên khoai tây đừng cho ngay vào chảo dầu, thêm 2 bước này khoai giòn ngon thơm nức như nhà hàng - 4

Tiếp theo, cho khoai tây vào ngăn đá lạnh ít nhất 2 tiếng. Khoai tây được đóng gói trong túi nilon, bảo quản trong tủ lạnh có thể lấy ra chiên bất cứ lúc nào.

Chiên khoai tây đừng cho ngay vào chảo dầu, thêm 2 bước này khoai giòn ngon thơm nức như nhà hàng - 5

Đổ một lượng dầu thích hợp vào nồi, đun đến khi dầu nóng đạt 60% thì chuyển sang lửa vừa. Đổ khoai tây đã được làm đông lạnh vào, chiên đến khi chín vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu.

Chiên khoai tây đừng cho ngay vào chảo dầu, thêm 2 bước này khoai giòn ngon thơm nức như nhà hàng - 6

Hoặc bạn có thể chiên khoai tây làm 2 lần. Lần 1 đổ vào chiên đến khi khoai có màu hơi vàng thì vớt ra. Sau đó làm nóng dầu lại, cho khoai tây đã chiên lần 1 vào, chiên tiếp lần 2 cho đến khi khoai vàng, giòn hoàn toàn thì vớt ra, để lên giấy thấm dầu.

Chiên khoai tây đừng cho ngay vào chảo dầu, thêm 2 bước này khoai giòn ngon thơm nức như nhà hàng - 7

Khoai tây chiên đã hoàn thành, giờ bạn có thể lắc với bột phô mai hoặc muối ớt hay chấm trực tiếp cùng tương ớt, tương cà... đều ngon.

Chiên khoai tây đừng cho ngay vào chảo dầu, thêm 2 bước này khoai giòn ngon thơm nức như nhà hàng - 8

Như vậy, để chiên khoai tây giòn ngon, các bạn cần nhớ:

- Cần thêm 2 bước trước khi cho khoai vào chiên là chần qua khoai và tẩm thêm tinh bột rồi cho khoai vào ngăn đá tủ lạnh.

- Sau khi chần khoai, nạn nhớ đợi khoai nguội rồi mới lắc tinh bột nhé, vì khoai vừa chín tới còn nóng, thêm tinh bột vào ngay sẽ nó sẽ hồ hóa và tạo thành hỗn hợp sền sệt trên bề mặt thay vì bột khô, khi chiên sẽ có vị khó ăn, các miếng khoai còn bị dính vào nhau.

- Không dùng nhiệt cao khi chiên sẽ làm khoai bị cháy, chỉ dùng lửa vừa và nhỏ, vì thành phần chính của khoai là tinh bột nên rất dễ cháy.

Chiên khoai tây đừng cho ngay vào chảo dầu, thêm 2 bước này khoai giòn ngon thơm nức như nhà hàng - 9

Chúc các bạn thành công!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4.5/5

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/chien-khoai-tay-dung-cho-ngay-vao-chao-dau-them-2-buoc-nay...

Luộc tôm chỉ cho hành gừng là chưa đủ, thêm 2 gia vị này tôm vừa ngon ngọt lại không tanh
Hai gia vị này không những khiến tôm hết sạch mùi tanh mà còn giúp nó lên màu đỏ rất đẹp.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Lam Anh (Theo Studyofnet) (Thời báo văn học nghệ thuật)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp