Để bảo quản hạt sen tươi để lâu vẫn bùi, thơm, trắng đẹp không xỉn màu cũng cần có bí quyết.
Hạt sen là loại hạt rất ngon và bổ dưỡng. Hạt sen rất giàu hàm lượng kali, protein, magie và phốt pho, trong khi đó hàm lượng mỡ bão hòa, natri và cholesterol lại rất thấp. Hạt sen có vị ngọt, tính bình và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Hạt sen có thể dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như hầm, nấu cháo, nấu chè, nấu canh... hoặc làm món mứt hạt sen cũng vô cùng hấp dẫn.
Đang mùa sen tươi, bạn có thể nhanh tay mua về chế biến. Vị của hạt sen tươi bùi bùi, thơm thơm, hấp dẫn đặc biệt. Tuy nhiên, khi hết mùa sen, bạn chỉ có thể mua hạt sen khô về chế biến. Nhưng nếu biết cách bảo quản hạt sen tươi thì rõ ràng, mùa nào bạn cũng có thể thưởng thức hương vị nguyên bản của nó.
Chị Đặng Dung (mẹ Gấu, TP HCM) là một bà nội trợ đảm đang, yêu bếp núc. Chị chia sẻ, hạt sen tươi nếu trữ ngăn mát tủ lạnh thì được vài ngày là xỉn màu, hạt giảm độ ngọt. Còn nếu để sống rồi trữ đông thì sẽ có một số hạt bị sượng, không ngon, màu sắc cũng kém hấp dẫn. Do đó chị đã chọn cách hấp hạt sen rồi trữ đông.
Chị Đặng Dung
Chị Dung cho biết, mình học cách bảo quản hạt sen tươi kiểu này từ bà của chị từ rất lâu rồi. Khi bảo quản chỉ cần chia phần ra từng hộp nhỏ, để khi nấu sẽ tiện hơn cũng không cần rã đông, lúc nấu chè cho vào luôn cũng được. Làm kiểu này hạt sen bùi 100%, trắng thơm, không xỉn màu.
Dưới đây là cách bảo quản hạt sen tươi của chị Đặng Dung, chị em có thể tham khảo:
Chuẩn bị:
- Hạt sen tươi (đã thông tâm, sơ chế sạch)
- Lá dứa
Cách làm:
- Lá dứa rửa sạch, xếp lá dứa xuống nồi nước của nồi hấp. Còn hạt sen để trên nồi hấp (vỉ hấp).
- Bật bếp, hấp đến khi hạt sen chín bùi là được. Lưu ý, không đảo lúc sen còn nóng để tránh nát hạt.
- Để hạt sen nguội hoàn toàn thì cho vào từng hộp nhỏ trữ đông.
- Cách làm này hạt sen có thể để được vài tháng mà vẫn bùi, thơm, hạt có màu vàng trắng đẹp, không bị thâm xỉn. Khi nào cần nấu cơm lá sen, chè hạt sen bạch quả củ năng long nhãn.... thì chỉ cần nấu các nguyên liệu khác rồi cho sen vào là được, vẫn mềm, bùi, thơm như sen tươi.
Xem thêm cách làm một vài món ngon từ hạt sen tươi:
CHÈ SEN LONG NHÃN
Nguyên liệu:
- Nhãn tươi: 400gr
- Hạt sen: 200gr
- Nước, đường: vừa miệng ăn
Thực hiện:
- Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt.
- Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm và lớp áo lụa nếu cần, sau đó cho vào nồi cùng với lượng nước vừa ăn ninh đến khi chín.
- Khi hạt sen chín, vớt ra ½ để lồng vào với chỗ cùi nhãn đã bóc.
- Phần còn lại tiếp tục để trên bếp, nêm nếm lại lượng đường vừa miệng ăn và đun sôi cho đường tan hết.
- Cho chỗ hạt sen lồng nhãn vào nồi, đun đến khi sôi lại thì tắt bếp.
CHÈ SEN CỐM DẺO
Nguyên liệu:
- 100g cốm dẻo
- 100g hạt sen tươi (hoặc khô)
- 50 g đậu xanh cà vỏ
- 2 thìa bột năng hoặc bột sắn dây
- Nước
- Đường
- Dừa nạo
Cách làm:
- Chuẩn bị 100g cốm dẻo.
- Đậu xanh vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 30 phút.
- Hạt sen tươi rửa rồi luộc sơ, sau đó cho hạt sen vào nồi chế khoảng 500ml nước, đun khoảng 10 phút. Vì là sen tươi nên sen rất nhanh mềm nên chú ý không đun quá lâu sen sẽ vỡ mất đẹp. Sau đó cho đậu xanh vào đun cùng đun thêm khoảng 5-7 phút, khi thấy hạt sen và đậu xanh mềm là được. Sau đó bạn cho lượng đường vừa đủ ngọt vào khuấy nhẹ tay.
Hòa 2 thìa bột năng rồi đổ vào nồi chè, khuấy đều đến khi nồi chè cốm có độ sánh thì thả ít cốm dẻo vào.
Múc chè sen cốm dẻo ra bát thêm ít dừa sợi cùng chút vani nếu thích.
Thưởng thức chè sen cốm dẻo lúc nóng hay lạnh đều rất ngon.