Chị Nguyễn Hà sơ chế toàn bộ thực phẩm, từ thịt cá cho đến rau củ, rau thơm các loại, vì thế lúc nào cần là mang ra nấu, không cần phải rửa.
Nhờ có những kinh nghiệm bảo quản trên mà chị Nguyễn Hà đã có những ngày Tết vô cùng nhàn hạ. Chị còn chia sẻ, không chỉ ngày Tết, vào các ngày thông thường, chị cũng không mất nhiều thời gian để nấu ăn vì toàn bộ thực phẩm chị đã sơ chế sẵn rồi, lúc nào cần mang ra là nấu thôi.
Thực phẩm được chị Hà bảo quản gọn gàng bằng các hộp ở ngăn đông
Mỗi tuần một lần, chị Hà sẽ mua thực phẩm sạch một lần, rồi về sơ chế. Chị tâm sự, cách làm này cũng rất hữu dụng trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện tại. Chị sẽ không phải đi chợ nhiều, hạn chế tiếp xúc nhiều người. Thực phẩm sơ chế sẵn để tủ lạnh như vậy tiết kiệm thời gian với các bà nội trợ bận rộn như chị. Không những thế, chị tận dụng được hết công suất làm việc của tủ lạnh mà không bỏ phí.
Dụng cụ chị dùng nhiều nhất để bảo quản thực phẩm chính là những chiếc hộp kín, khay đá có nắp.
Chị Nguyễn Hà
Dưới đây là một vài kinh nghiệm bảo quản thực phẩm của chị Hà, khiến chị luôn thảnh thơi khi vào bếp, các bạn có thể tham khảo.
Các loại rau thơm
- Hành, mùi: mua về rửa sạch, quay khô sau đó xếp vào hộp để ngăn mát tủ lạnh. Có thể dùng 1-2 tuần.
Quay khô ở đây là chị Hà sử dụng 1 chiếc rổ chuyên dụng, cho rau vào đó và quay để rau hết nước (nó tương tự như việc vẩy rau). Nếu không có dụng cụ quay khô, có thể sử dụng khăn giấy để thấm khô nước ở rau.
- Rau sống: Rửa sạch và cũng quay khô sau đó mới xếp vào hộp, để ngăn mát tủ lạnh, để từ 7-10 ngày.
Các loại thịt
- Thịt các loại cắt theo bữa và để vào từng hộp. Có thể dùng lá chuối để lót hoặc dùng các loại hộp dẹt bản to và để cách nhau 1 chút để thịt không dính vào nhau.
- Đối với thịt để xào, thái sẵn và cho vào khay đá, mỗi lần nấu bỏ 3-4 viên rã đông và ướp gia vị là sẵn sàng xào nấu.
- Đối với thịt băm nấu canh hoặc rim cho trẻ con ăn cơm, cho vào khay đá, mỗi lần nấu dùng 1-2 ô rất tiện.
Một số mẹo dùng hộp đựng thực phẩm
- Sử dụng khay đá: Khay đá mua 2 loại màu: màu xanh dùng để đựng thịt và các đồ phải nấu. Màu trắng dùng để đựng các đồ ăn sẵn (sốt cà chua, đá). Các khay đá đều có nắp kín.
- Sử dụng hộp nhiều kích cỡ, tuy nhiên với ngăn đông nên dùng các loại hộp dẹt hơn là các hộp cao vì hộp dẹt có diện tích rộng nên bạn có thể để 2 miếng thịt cạnh nhau và có 1 chút khoảng hở nhỏ, như vậy thịt sẽ không bị dính vào nhau khi lấy, thêm vào đó hộp dẹt nên miếng thịt mỏng khi rã đông sẽ nhanh hơn.
- Sử dụng hộp đựng thực phẩm tốt hơn so với sử dụng nilon và dễ dàng khi lấy đồ ăn hơn.
Chị Hà còn chia sẻ thêm việc mình bảo quản cá, rồi đem ra nấu canh vô cùng tiện lợi.
"Tết năm nay mình chuẩn bị 1 miếng cá, mua từ ngày 30 Tết, rửa sạch, ướp gia vị 2 mặt, khi rã đông xong miếng cá rất tươi ngon, nấu lên miếng cá đậm vị do đã có gia vị từ trước.
Để chuẩn bị cho 1 nồi canh chua chua ăn chống ngán, mình chuẩn bị sẵn dứa, sấu và cà chua. Dứa mua về gọt sạch, rửa và thái nhỏ rồi xếp vào khay đá có nắp, mỗi lần nấu lấy 1-2 viên. Sấu để đông dùng quanh năm. Cà chua mua còn ương để bên ngoài, khi chín 1 loạt mà dùng chưa hết thì mình sẽ chưng lên và rót vào các khay đá để dùng khi nấu ăn.
Món canh nấu siêu nhanh do cá đã được tẩm ướp sẵn, để ngăn đá còn các loại rau gia vị... khác cũng được bảo quản sạch, chị chỉ việc mang ra nấu
Bữa cơm đầu tiên kể từ Tết là ngày mùng 6 Tết, món canh cá được nấu hoàn toàn bằng đồ mua từ 30 Tết. Chỉ việc bỏ đồ ra và thả vào nồi nấu, không phải gọt dứa, rửa hành hay rửa rau sống, nhàn thực sự. Nhất là hộp rau sống để 7 ngày rồi vẫn tươi ngon".
Món mì gà được nấu siêu nhanh: bỏ mì vào bát, bỏ gà đã xé sẵn, hành mùi đã rửa sẵn và đổ nước sôi vào là có bát mì nóng hổi, các bạn bé vừa ăn vừa khen ngon, mẹ thì nhàn nhã!