Thịt mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm bước nữa để được lâu, thịt tươi như mới

Lam Anh Ngày 17/02/2021 19:00 PM (GMT+7)

Việc bảo quản thịt lợn đúng cách sẽ giúp tươi lâu, hương vị thơm ngon, không mất chất dinh dưỡng.

Thịt lợn là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Vì không có thời gian dành cho việc đi chợ thường xuyên nên nhiều chị em mua nhiều thịt lợn rồi về bảo quản trong tủ lạnh, khi nào cần đến sẽ đem ra dùng. 

Thông thường, thịt lợn mua về, nhiều người sẽ rửa qua sau đó cho vào tủ lạnh bảo quản luôn. Tuy nhiên đầu bếp cho rằng, sau một thời gian, trên bề mặt thịt lợn sẽ có một lớp sương đá dày và thịt lợn sẽ trở nên đặc biệt khô, hương vị khi nấu sẽ kém thơm ngon, mùi vị không ngon bằng loại vừa mua. 

Mặc dù thịt lợn đã được đông lạnh, không bị biến chất nhưng việc xử lý không đúng cách trong quá trình bảo quản đã khiến cho độ ẩm trong thịt lợn bị mất đi, đồng thời các chất dinh dưỡng trong đó cũng bị mất đi khiến chúng ta ăn không ngon và không còn dinh dưỡng. Vì vậy, thịt lợn mới mua về không nên cho ngay trực tiếp vào tủ lạnh.

Thịt mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm bước nữa để được lâu, thịt tươi như mới - 1

Tham khảo cách làm của đầu bếp để bạn có cách bảo quản thịt lợn ngon, hiệu quả hơn nhé:

Chia nhỏ thịt lợn

Bước đầu tiên khi mua thịt lợn về là chia nhỏ thịt lợn ra tùy theo số lượng mỗi bữa ăn của gia đình bạn. Nên làm như vậy để tránh bạn để miếng quá to, khi rã đông, ăn không hết lại đem cấp đông lại sẽ làm thịt bị mất chất. Chia nhỏ thành các miếng vô cùng tiện lợi, bữa nào ăn hết bữa đó.

Thịt mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm bước nữa để được lâu, thịt tươi như mới - 3

Làm sạch thịt lợn

Do thịt lợn tiếp xúc trực tiếp với không khí trong quá trình bày bán nên dễ sinh vi khuẩn, vi khuẩn lại xâm nhập vào bên trong thịt lợn trong quá trình bảo quản lâu ngày nên tốt nhất nên rửa sạch thịt lợn trước khi bảo quản. Hơn nữa, trong quá trình bày bán và vận chuyển, bụi bẩn cũng sẽ bám lên trên bề mặt thịt, nếu không rửa thịt sẽ rất bẩn.

Cách làm sạch thịt lợn cụ thể là cho thịt lợn vào thau nước sạch, thêm chút muối, giấm trắng và chút bột mì, ngâm 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch 2-3 lần.

Thịt mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm bước nữa để được lâu, thịt tươi như mới - 4

Hút ẩm

Thịt lợn sau khi ngâm rửa xong, phải dùng giấy thấm để hút bớt độ ẩm trên bề mặt thịt lợn đã làm sạch. Mục đích của việc này là tránh để hơi ẩm trên bề mặt thịt lợn bị đông lại trong quá trình bảo quản, phá hủy cấu trúc bề mặt của thịt lợn và ảnh hưởng đến mùi vị.

Thịt mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm bước nữa để được lâu, thịt tươi như mới - 5

Thoa dầu ăn

Cho thịt lợn đã hút ẩm ra đĩa, chuẩn bị một lượng dầu ăn thích hợp, dùng cọ nhỏ quét đều lên bề mặt miếng thịt. Bước này rất quan trọng, nhiều người thường bỏ qua. Dầu ăn có thể tạo thành một lớp màng bảo vệ trên bề mặt thịt lợn, có thể khóa ẩm và bảo vệ chất dinh dưỡng của thịt lợn, đồng thời có thể cách ly không khí, để thịt lợn giữ được hương vị thơm ngon lâu dài.

Thịt mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm bước nữa để được lâu, thịt tươi như mới - 6

Bọc trong màng bọc thực phẩm

Cho thịt lợn đã quét dầu ăn vào bọc ni lông rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, chú ý xả hết không khí. Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng túi giữ tươi, và bạn cũng cần chú ý đến việc xả khí. Nếu không, trên bề mặt thịt lợn sẽ xuất hiện một lớp sương đá làm thịt lợn bị mất độ ẩm và ảnh hưởng đến mùi vị.

Thịt mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm bước nữa để được lâu, thịt tươi như mới - 7

Cho vào tủ lạnh và trữ đông

Tất cả phần thịt lợn cần bảo quản phải được thực hiện theo các bước trên. Sau đó cho vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản. Ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu. Khi ăn, lấy ra rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng hay lò vi sóng tùy ý. Thịt lợn được bảo quản theo cách này không bị khô và có vị tươi, mềm.

Thịt mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, thêm bước nữa để được lâu, thịt tươi như mới - 8

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/thit-mua-ve-dung-cho-ngay-vao-tu-lanh-them-buoc-nua-de-duoc-lau...

Gói nhiều bánh chưng chưa ăn hết, đem bảo quản theo cách này không lo thiu mốc
Bánh chưng còn thừa nhiều chưa kịp ăn cần bảo quản đúng cách.
Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp