Khoai lang ruột vàng, trắng, cam, tím loại nào tốt hơn? Người bán chỉ ra sự khác biệt lớn, đừng mua bừa bãi

Đặng Giang - Ngày 17/03/2023 20:00 PM (GMT+7)

Mỗi một loại khoai lang sẽ có hàm lượng dinh dưỡng và mang lại công dụng khác nhau với sức khỏe. Vậy nên chọn khoai ruột vàng, trắng, cam hay tím tốt nhất?

Đa số mọi người khi mua khoai lang đều không quá chú trọng tới màu sắc của khoai mà chủ yếu quan tâm tới loại khoai đó có bị sâu, hỏng hay không. Trên thực tế, mỗi một loại khoai sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng khác nhau. Người bán khoai đã chỉ ra sự khác biệt to lớn giữa những loại khoai này, cùng xem đó là gì nhé.

Khoai lang ruột vàng, trắng, cam, tím loại nào tốt hơn? Người bán chỉ ra sự khác biệt lớn, đừng mua bừa bãi - 1

Nên mua khoai lang ruột vàng, trắng, cam hay tím?

Khoai lang bán trên thị trường hiện có 4 loại là khoai lòng trắng, ruột cam, tím và vàng nhạt. Trong số đó, khoai tím và cam là phổ biến và quen thuộc với đa số người tiêu dùng.

Mặc dù đều bổ sung dinh dưỡng cùng chất xơ cho cơ thể nhưng mỗi loại khoai lang lại mang đến một công dụng khác nhau.

1. Khoai lang lòng trắng - “Vua tinh bột”

Khoai lang ruột vàng, trắng, cam, tím loại nào tốt hơn? Người bán chỉ ra sự khác biệt lớn, đừng mua bừa bãi - 2

Đây là loại khoai có kết cấu đặc, khi ăn cảm giác giống hạt dẻ, độ ẩm rất ít. Đôi lúc có cảm giác hơi khô, tạo cảm giác no lâu.

Nguyên nhân là do hàm lượng tinh bột trong khoai lang lòng trắng cao. Theo tính toán, ăn 1 củ khoai lang tương đương với ¾ bát cơm. Do đó đây là loại khoai có thể thay thế cơm, hỗ trợ giảm cân.

Cũng vì lí do trên mà loại khoai ruột trắng này được dùng nhiều để làm bún, tinh bột. Ít người lựa chọn nướng vì nó rất khô.

2. Khoai lang lòng vàng - “Nữ hoàng” carotene

Khoai lang ruột vàng, trắng, cam, tím loại nào tốt hơn? Người bán chỉ ra sự khác biệt lớn, đừng mua bừa bãi - 3

Bên cạnh sự khác biệt về màu sắc, so với khoai lang lòng trắng, loại lòng vàng này có lượng tinh bột thấp nhưng lượng đường và nước cao hơn.

Vì thế, người ta thường dùng nó chế biến thành các món ăn, trong đó có khoai lang nướng. Sau khi nướng lên, loại khoai này rất mềm, thơm và ngọt.

Bên cạnh đó, trong khoai lòng vàng còn giàu carotene. Khoai càng vàng thì hàm lượng carotene càng cao. Vỏ của loại khoai này thường có màu tím nhạt.

3. Khoai lang lòng cam

Khoai lang ruột vàng, trắng, cam, tím loại nào tốt hơn? Người bán chỉ ra sự khác biệt lớn, đừng mua bừa bãi - 4

Loại khoai này có phần ruột màu cam đậm hơn. Nó cũng có hàm lượng đường và nước cao hơn so với khoai lòng trắng và lòng vàng.

Hàm lượng dinh dưỡng cũng tương tự như khoai lang lòng vàng. Người ta thường dùng nó để hấp, nướng hoặc làm bánh đều phù hợp.

4. Khoai lang tím - Vua của anthocyanin

Khoai lang ruột vàng, trắng, cam, tím loại nào tốt hơn? Người bán chỉ ra sự khác biệt lớn, đừng mua bừa bãi - 5

Khoai lang tím rất giàu anthocyanin. Đây là một chất chống oxy hóa, ăn thường xuyên loại khoai này có thể làm chậm quá trình lão hóa. Hương vị của khoai lang tím đặc biệt thơm ngon. Bạn có thể dùng nó để làm bánh hoặc nấu các món ăn khác nhau.

Nhìn chung, dù là loại khoai lang nào đi nữa thì đây cũng là loại củ giàu dinh dưỡng đặc biệt là chất xơ. Nó giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại khoai phù hợp. Nếu thích ăn nướng thì nên mua khoai ruột vàng, ruột cam. Dùng làm bánh thì mua khoai lang tím. Ăn giảm cân thay cơm thì khoai ruột trắng là lựa chọn không tồi.

Mẹo chọn khoai lang ngon

Ngoài lựa chọn loại khoai lang thì khi mua bạn cũng cần lưu ý đến một số điều sau:

Nhìn vào hình dạng khoai

Khoai lang ruột vàng, trắng, cam, tím loại nào tốt hơn? Người bán chỉ ra sự khác biệt lớn, đừng mua bừa bãi - 6

Nên mua những củ khoai nhỏ, thon nhọn dần về 2 đầu. Loại này thường giàu dinh dưỡng và mùi vị cũng ngon hơn.

Tránh mua khoai có kích thước quá lớn, vừa khó chín lại bở và không thơm ngon bằng. Nếu thấy khoai có hình dạng khác thường thì không nên chọn. Phần lớn những củ đó đều là do thiếu dinh dưỡng, bị sâu bệnh hại hoặc trồng ở các khu vực có nhiều sỏi đá.

Quan sát vỏ

Khoai lang ruột vàng, trắng, cam, tím loại nào tốt hơn? Người bán chỉ ra sự khác biệt lớn, đừng mua bừa bãi - 7

Khi mua khoai lang, bạn nên chọn những củ có bề mặt nhẵn, mịn, không dập nát và màu sắc tươi sáng. Vỏ khoai càng mịn thì lượng tinh bột càng cao, khoai càng ngon.

Nếu vỏ khoai bị rỗ, màu sắc không đồng đều, có lỗ sâu, đốm đen thì loại khoai đó đã để quá lâu, không được tươi.

Khoai lang ruột vàng, trắng, cam, tím loại nào tốt hơn? Người bán chỉ ra sự khác biệt lớn, đừng mua bừa bãi - 8

Trường hợp khoai mọc mầm thì không nên mua, bởi giá trị dinh dưỡng của nó đã bị giảm đi, mùi vị cũng kém thơm ngon.

Mùi

Khoai lang ruột vàng, trắng, cam, tím loại nào tốt hơn? Người bán chỉ ra sự khác biệt lớn, đừng mua bừa bãi - 9

Một trong những bí kíp để chọn khoai lang chính là dựa vào mùi. Những củ khoai lang tươi sẽ có mùi thơm thoang thoảng. Nếu thấy mùi hắc hoặc hôi thối thì củ đó đã bị hỏng.

Nắn thử

Khoai lang ruột vàng, trắng, cam, tím loại nào tốt hơn? Người bán chỉ ra sự khác biệt lớn, đừng mua bừa bãi - 10

Dùng tay nắn thử khoai lang, thấy bề mặt cứng thì đó là khoai tươi. Ngược lại, nếu thấy hơi mềm, héo thì không nên chọn. Có thể dùng tay cậy nhẹ 1 lớp vỏ khoai, những củ tươi sẽ có mủ trắng chảy ra.

Bí quyết để có khoai lang luộc mềm ngon

Một trong những cách chế biến khoai lang thông dụng nhất là luộc. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp món khoai luộc của bạn mềm, ngon, giữ được độ ngọt thơm.

- Không nên hấp khoai quá lâu, sau khi khoai chín sẽ bị mềm không ngon. Thường sau khi nước sôi khoảng 15 phút là bạn có thể vớt khoai ra.

Khoai lang ruột vàng, trắng, cam, tím loại nào tốt hơn? Người bán chỉ ra sự khác biệt lớn, đừng mua bừa bãi - 11

- Để kiểm tra khoai lang đã chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa kiểm tra. Hãy xuyên 1 đũa vào khoai, nếu thấy khoai mềm là được.

- Khoai sau khi luộc hoặc hấp xong phải vớt ra ngay nếu không khoai dễ bị chảy nước.

Mùa này khoai lang cực dễ nảy mầm, dùng 4 cách sau khoai để nửa năm không hỏng lại siêu ngọt
Đảm bảo những cách này sẽ giúp khoai lang ngọt hơn lại không bao giờ bị hỏng và mọc mầm.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay chọn thực phẩm