Mua măng cụt đừng chỉ chọn quả to, nhớ 4 điều này thịt bên trong vừa dày lại trắng, ngọt

Lam Anh Ngày 24/07/2021 12:00 PM (GMT+7)

Người trồng cây bật mí, khi lựa măng cụt, cần phải dựa vào 4 đặc điểm dưới đây thì không người bán hàng nào có thể lừa được bạn.

Mua măng cụt đừng chỉ chọn quả to, nhớ 4 điều này thịt bên trong vừa dày lại trắng, ngọt - 1

Măng cụt là loại quả có rất nhiều trong mùa hè. Măng cụt được mệnh danh là "Nữ hoàng của các loại trái cây” vì độ thơm ngon, bổ dưỡng của nó. Vỏ măng cụt màu tím, bọc bên trong thịt trắng và mềm, ăn có vị ngọt, mọng nước, chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng dưỡng ẩm, khử hỏa, có tác dụng giải nhiệt. Măng cụt có thể dùng để thanh nhiệt, giải cảm. 

Phần múi trắng của măng cụt chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe như protein, canxi, sắt, magiê... cùng các vitamin A, C, E, D, B12, B6, niacin, riboflavin, thiamin... Măng cụt còn giúp ngăn ngừa ung thư, chống viêm, giúp da và hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa tiểu đường và bệnh tim mạch, giảm cân, cải thiện hỗ trợ tuần hoàn máu, giảm choresterol và nhiều công dụng khác...

Mua măng cụt đừng chỉ chọn quả to, nhớ 4 điều này thịt bên trong vừa dày lại trắng, ngọt - 3

Tuy nhiên, măng cụt không biết cách chọn sẽ mua phải những quả bên trong bị hỏng thối, dù vỏ bên ngoài trông vẫn rất đẹp. Vì thế người trồng cây bật mí, khi lựa măng cụt, cần phải dựa vào 4 đặc điểm dưới đây thì không người bán hàng nào có thể lừa được bạn.

Nhìn vào phần cuống quả

Khi mua măng cụt phải chọn quả tươi. Để biết được măng còn tươi hay không, trước tiên hãy xem phần cuống quả. Nếu cuống càng xanh chứng tỏ nó vừa mới hái chưa được bao lâu. Những quả này nên mua.

Nhưng quan sát nếu thấy cuống quả có màu vàng, thậm chí bị héo nghĩa là đã để lâu và không còn tươi ngon, không nên mua những quả măng cụt như vậy.

Mua măng cụt đừng chỉ chọn quả to, nhớ 4 điều này thịt bên trong vừa dày lại trắng, ngọt - 4

Nhìn những cánh hoa dưới đáy quả

Mỗi quả măng cụt đều có một cánh hoa ở dưới đáy, chúng ta có thể đếm cẩn thận số lượng cánh hoa, vì số cánh hoa tương ứng với số múi thịt bên trong.

Nhìn chung, cánh hoa măng cụt có 4 - 8 cánh. Nếu có nhiều cánh hơn thì có nghĩa là phần cùi có nhiều múi, lõi nhỏ, ăn ngon hơn. Những quả măng cụt có ít cánh hoa sẽ có phần lõi to hơn và tương đối ít thịt. Vì vậy khi mua măng cụt chúng ta cố gắng chọn những quả măng cụt có nhiều cánh ở bông hoa bên dưới, nhất là những quả có 7 hoặc 8 cánh, về cơ bản rất ngon. Cách này rất đơn giản và thực tế.

Mua măng cụt đừng chỉ chọn quả to, nhớ 4 điều này thịt bên trong vừa dày lại trắng, ngọt - 5

Nhìn vào màu sắc của vỏ

Nhìn vào màu sắc của quả cũng có thể đánh giá được độ tươi và ngon của măng cụt. Trước tiên, chọn những quả có màu tím đậm hoặc tím rám xám. Không chọn những quả có màu đen nóng. Về cơ bản, nhìn quả măng cụt tươi ngon sẽ đầy đặn, không bị teo, héo.

Ưu tiên lấy những quả có những vệt mủ màu vàng bám bên ngoài vỏ măng cụt. Quả măng cụt nào càng nhiều phần mủ màu vàng bên ngoài, quả đó càng già và ngọt.

Mua măng cụt đừng chỉ chọn quả to, nhớ 4 điều này thịt bên trong vừa dày lại trắng, ngọt - 6

Độ mềm và cứng của măng cụt

Khi mua măng cụt, ngoài việc xem bằng mắt thường, chúng ta cũng cần dùng tay ấn vào vỏ để cảm nhận độ mềm và cứng của măng cụt rồi đánh giá. Ấn đều 1 vòng quanh quả và thấy quả nào dễ ấn và mềm đều, độ mềm vừa phải thì đây là quả tươi, đã chín ngọt và không bị hỏng. 

Ngược lại, nếu ấn vào vỏ mà thấy phần vỏ cứng có nghĩa là quả đó chưa chín. Hoặc khi ấn thì thấy có chỗ mềm chỗ cứng, cứng đến mức không ấn được thì ngay vị trí không ấn được đó có thể đã bị côn trùng đốt vào nên chai cứng hoặc đã bị mất nước. 

Mua măng cụt đừng chỉ chọn quả to, nhớ 4 điều này thịt bên trong vừa dày lại trắng, ngọt - 7

Còn quả nào ấn vào thấy quá mềm chứng tỏ nó đã bị thối, hỏng.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/mua-mang-cut-dung-chi-chon-qua-to-nho-4-dieu-nay-thit-ben-trong...

Mua thịt lợn, nhìn thấy 4 dấu hiệu này chạy xa ngay lập tức, dù rẻ bèo cũng đừng mua
Nhìn thấy điều này nhiều người tưởng thịt còn tươi nhưng hóa ra đấy lại là dấu hiệu của thịt ôi, hỏng.

Mẹo hay chọn thực phẩm

Lam Anh (Dịch từ Sohu) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay chọn thực phẩm