Mua sầu riêng, lấy quả gai to hay nhỏ thì ngon, người bán mách 4 mẹo chọn cực chuẩn

Lam Anh Ngày 28/06/2021 19:00 PM (GMT+7)

Việc chọn sầu riêng ngon cũng không quá khó như nhiều người vẫn tưởng.

Mua sầu riêng, lấy quả gai to hay nhỏ thì ngon, người bán mách 4 mẹo chọn cực chuẩn - 1

Sầu riêng là loại quả rất thơm ngon, bổ dưỡng. Mặc dù có một số người không ăn được sầu riêng vì mùi đặc trưng của quả này. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sầu riêng là "vua của các loại trái cây". Với những tín đồ của sầu riêng, chỉ cần ngửi thấy mùi thơm của nó là không thể cầm lòng được. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết cách chọn sầu ngon, thậm chí mua còn trúng những quả sượng, không ngọt.

Vì thế người bán đã mách, muốn mua sầu ngon phải dựa vào 4 điểm dưới đây:

1. Nhìn quả gai

Sầu riêng có nhiều gai thì bạn phải chọn những trái có gai tương đối to, ngắn, phân bố thưa thớt. Những quả có gai như vậy chính là sầu riêng cái.  Bạn có thẻ dùng tay véo thử hai cái gai cạnh nhau, sau đó dùng lực ấn vào, thấy có sự đàn hồi là sầu đã chín tương đối, vỏ mỏng, cơm rất ngọt nên hãy yên tâm mua nhé.

Ngược lại những quả có gai nhọn, nhỏm mỏng và đặc, không thể dùng tay ấn vào chứng tỏ sầu còn xanh, chưa chín, do đó không nên chọn chúng.

Mua sầu riêng, lấy quả gai to hay nhỏ thì ngon, người bán mách 4 mẹo chọn cực chuẩn - 3

2. Nhìn vào hình dạng quả

Trên thực tế, quả sầu riêng cái dùng để chỉ loại sầu riêng có vỏ mỏng, cơm dày và có vị ngọt.

Sầu riêng ngon có hình dáng tương đối đầy đặn và đều, đáy tương đối phẳng, nhìn tròn và phồng. Phần lồi ra chứa nhiều cùi. Những quả sầu riêng như vậy thường có vỏ mỏng và vị ngọt. 

Mặt khác, những quả sầu riêng đực thường trông dài và nhọn có vị bùi, vỏ to, thịt không căng mọng nên không phải cứ mua là ngon. Vì vậy, khi mua sầu riêng ở cửa hàng hoa quả, bạn nên chọn những quả cái để mua nhé.

Mua sầu riêng, lấy quả gai to hay nhỏ thì ngon, người bán mách 4 mẹo chọn cực chuẩn - 4

3. Nhìn vào phần nứt ở đầu

Để mua được sầu riêng, bạn có thể mua những quả nứt. Tuy nhiên, vết nứt này chỉ nên là nứt nhẹ trên vỏ chứ không được lộ phần thịt ra ngoài. Loại sầu riêng này cho thấy độ chín tương đối cao, nhìn từ vết nứt thì chúng ta có thể quan sát được vỏ sầu riêng dày hay mỏng. 

Bạn không nên chọn những quả sầu riêng có vết nứt quá to, những quả sầu riêng như vậy là quá chín, nếu vết nứt quá lớn sẽ sinh ra vi khuẩn và bụi bẩn đặc biệt sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Mua sầu riêng, lấy quả gai to hay nhỏ thì ngon, người bán mách 4 mẹo chọn cực chuẩn - 5

4. Ngửi mùi

Chúng ta cũng có thể đánh giá chất lượng của một quả sầu riêng bằng cách ngửi nó. Sầu riêng chín sẽ tỏa ra mùi thơm nồng.

Nếu bạn phải ghé sát mũi vào ngửi và ngửi thấy mùi của vỏ quả thôi chứng tỏ quả chưa chín, thiếu độ ngọt nên hương vị sẽ không ngon. Còn nếu bạn ngửi thấy một chút mùi hăng của rượu thì có thể phần thịt sầu riêng này đã chín quá và không nên mua.

Mua sầu riêng, lấy quả gai to hay nhỏ thì ngon, người bán mách 4 mẹo chọn cực chuẩn - 6

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mua-sau-rieng-lay-qua-gai-to-hay-nho-thi-ngon-nguo...

Bí quyết làm bơ chín nhanh mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, béo ngậy
Tăng tốc độ chín của bơ bằng cách đặt nó vào rổ cùng với chuối hoặc các loại trái cây giàu ethylene khác.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Lam Anh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp