Măng cụt là loại quả rất ngon và bổ dưỡng nhưng lại khó chọn, vì thế chị em hãy tham khảo mẹo dưới đây để biết cách mua những trái hoàn hảo nhất nhé.
Măng cụt là loại quả thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Loại quả có hương vị ngọt ngào, thanh mát này được mệnh danh là nữ hoàng của các loại quả. Phần múi trắng của măng cụt chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe như protein, canxi, sắt, magiê... cùng các vitamin A, C, E, D, B12, B6, niacin, riboflavin, thiamin... Măng cụt còn giúp ngăn ngừa ung thư, chống viêm, giúp da và hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa tiểu đường và bệnh tim mạch, giảm cân, cải thiện hỗ trợ tuần hoàn máu, giảm choresterol và nhiều công dụng khác...
Ăn ngon và được yêu thích là vậy nhưng măng cụt thuộc loại quả khó chọn. Nếu không biết cách bạn sẽ chọn phải những quả thối hỏng, không ngon mà trông bên ngoài vỏ của nó vẫn rất lành lặn. Vì thế, người trồng măng cụt lâu năm đã mách những mẹo rất đơn giản dưới đây để khi mua măng cụt, chúng ta có thể lựa chọn dễ dàng hơn.
1. Nhìn màu sắc quả
Trước tiên, chọn những quả có màu tím đậm hoặc tím rám xám. Không chọn những quả có màu đen nóng. Về cơ bản, nhìn quả măng cụt tươi ngon sẽ đầy đặn, không bị teo, héo.
Ưu tiên lấy những quả có những vệt mủ màu vàng bám bên ngoài vỏ măng cụt. Quả măng cụt nào càng nhiều phần mủ màu vàng bên ngoài, quả đó càng già và ngọt.
2. Nhìn vào núm hoa dưới quả
Đây là mẹo rất hay nhưng không phải ai cũng biết. Phần dưới đáy quả măng cụt có một núm hoa nhiều cánh. Số cánh của núm hoa này bằng với số múi bên trong của quả măng cụt. Do đó, nếu bạn không muốn ăn phải những quả lép, ít múi (quả ít múi sẽ có hột rất to) thì hay chọn những quả mà phần núm hoa này nhiều cánh.
3. Nhìn vào cuống quả măng cụt
Chọn những quả cuống màu xanh, tươi sáng vì những quả này tươi ngon. Với những quả có phần cuống màu đen chứng tỏ nó đã để lâu, chất lượng kém ngon.
4. Độ mềm của quả măng cụt
Để kiểm tra quả măng cụt đã chín chưa và có bị hỏng không thì bạn dùng tay ấn vào vỏ quả. Vỏ măng cụt rất dày nên ấn mạnh tay chút cũng không sao nhé. Bạn cứ ấn đều 1 vòng quanh quả và thấy quả nào dễ ấn và mềm đều, độ mềm vừa phải thì đây là quả đã chín ngọt và không bị hỏng.
Ngược lại, nếu bạn ấn vào vỏ mà thấy phần vỏ cứng có nghĩa là quả đó chưa chín. Hoặc khi ấn thì thấy có chỗ mềm chỗ cứng, cứng đến mức không ấn được thì ngay vị trí không ấn được đó có thể đã bị côn trùng đốt vào nên chai cứng.