Rán mỡ lợn phải cho thứ này, đầu bếp lý giải 3 lý do khiến ai cũng làm theo ngay

Lam Anh Ngày 01/02/2022 14:30 PM (GMT+7)

Nước chỉ là nguyên liệu không màu, không mùi, không vị nhưng khi cho vào rán cùng mỡ lợn lại đem đến những lợi ích bất ngờ.

Mỡ lợn tương tự như dầu ăn, là nguyên liệu dùng để chiên, rán, xào đồ ăn. Không thể phủ nhận mỡ lợn làm món ăn trở nên thơm ngon hơn rất nhiều. Rán mỡ lợn cũng không hề khó tuy nhiên để mỡ lợn luôn trắng, không bị vàng sau khi rán và thơm lâu thì lại cần có bí quyết riêng. 

Theo đầu bếp, có rất nhiều cách giúp mỡ lợn ngon và trắng thơm tuy nhiên có cách đơn giản nhất đó chính là cho nước vào. Nhiều người sẽ thắc mắc vì sao rán mỡ lợn lại cho nước. Hơn nữa cho nước vào không sợ bị bắn mỡ hay sao. 

Đầu bếp đã lý giải có 3 lý do nên cho nước khi rán mỡ mà ai nghe xong cũng phải làm theo ngay, đó chính là:

1. Thêm nước vào đun sôi mỡ lợn để trắng hơn

Khi rán mỡ lợn, nếu bạn cho trực tiếp mỡ hoặc bì lợn vào thì phần mỡ tiếp xúc dưới đáy nồi sẽ bị làm nóng quá nhanh, rất dễ bị cháy và chuyển sang màu nâu đen. Từ đó dẫn đến màu sắc chung của mỡ lợn sau khi rán sẽ bị vàng hoặc nâu đen mà không có màu trắng đẹp.

Rán mỡ lợn phải cho thứ này, đầu bếp lý giải 3 lý do khiến ai cũng làm theo ngay - 1

Nếu cho nước vào, mỡ sẽ được làm nóng và cách nhiệt với chảo bằng nước, nhiệt độ sôi của nước là 100 độ không khiến mỡ bị cháy. 

Vì vậy, thêm nước vào khi rán mỡ lợn có thể khiến nhiệt độ của mỡ ổn định, cuối cùng mỡ lợn sẽ có màu trắng và không bị đen. 

Hơn nữa, cho nước vào mỡ lợn ngay từ đầu rồi mới rán sẽ không lo bị bắn mỡ. Hơn nữa nước cũng sẽ bốc hơi dần trong quá trình rán.

2. Thêm nước để đun mỡ lợn sẽ an toàn hơn

Vì nhiệt độ của mỡ lợn khi rán rất cao, nếu bạn chỉ rán mỡ trực tiếp mà không cho nước ngay từ đầu vào, mỡ bắn ra gây bỏng rất nguy hiểm.

Nếu bạn cho nước vào, mỡ lợn được đun sôi với nước, nước được đun sôi ở bên dưới cùng của chảo, còn lớp mỡ bên trên được cách nhiệt bởi lớp nước nên không bị quá nóng, ít nguy hiểm hơn. Về sau, nước ở đáy nồi sẽ từ từ bay hơi, mỡ lợn cuối cùng có thể được đun sôi kỹ, toàn bộ quá trình an toàn và đảm bảo hơn.

Rán mỡ lợn phải cho thứ này, đầu bếp lý giải 3 lý do khiến ai cũng làm theo ngay - 3

3. Đun sôi mỡ lợn với nước để thơm hơn

Vì mùi thơm trong mỡ lợn chủ yếu đến từ khí dễ bay hơi trong mỡ, mỡ và chất này dễ bay hơi và tan ra khi gặp nhiệt độ cao, nên nếu rán trực tiếp mà không cho nước vào lúc đầu thì mỡ lợn sẽ bị khê hoặc không thơm.

Nếu rán với tốc độ quá nhanh thì khí thơm bên trong sẽ tan nhanh hơn, dẫn đến mỡ lợn luộc cuối cùng không thơm như đun với nước.

Rán mỡ lợn phải cho thứ này, đầu bếp lý giải 3 lý do khiến ai cũng làm theo ngay - 4

Tham khảo thêm cách rán mỡ lợn thơm, trắng đầy đủ:

Nguyên liệu:

- 500 gam mỡ lợn, 3 gam muối, 2 gam hạt tiêu

Cách làm:

Mỡ lợn mua về đem rửa sạch, thái miếng nhỏ. Mỡ lợn không nên thái miếng to vì làm như vậy rán mất thời gian hơn nhiều. Bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng hoặc ngăn đá 1 tiếng cho dễ thái hơn.

Cho mỡ vào chảo, thêm nước, thêm vài lát gừng, đun sôi lên để chần qua mỡ. Sau khi nước trong nồi sôi, hớt bỏ bọt, chần nước trong khoảng 3 phút rồi vớt mỡ ra, để ráo. Bước này sẽ giúp mỡ lợn trắng hơn mà không có mùi hôi đặc biệt.

Sau đó, cho mỡ lợn vào chảo sạch, sau đó thêm nước vào. Nhiều người lo rằng việc cho nước vào mỡ sẽ khiến mỡ bị bắn khi rán. Nhưng nếu bạn cho ngay từ đầu sẽ không gây bắn mỡ. Việc cho nước vào sẽ giúp cho mỡ không bị cháy khi rán, đặc biệt lại làm mỡ trắng hơn rất nhiều. Yên tâm nước sẽ hay hơi hết trong quá trình rán mỡ.

Lúc đầu dùng lửa lớn, quá trình này cần dùng đũa đảo liên tục để mỡ được nóng đều trên chảo. Đảo khoảng 10 phút thì mỡ sẽ bị đục, đây là hiện tượng bình thường.

Tiếp tục đảo, nước sẽ bay hơi từ từ và mỡ sẽ trở nên trong suốt, lúc này vặn lửa lớn xuống lửa nhỏ và tiếp tục đun từ từ, thêm chút hạt tiêu vào. Việc cho hạt tiêu chính là giúp mỡ lợn thơm hơn rất nhiều lần. Khi tóp mỡ vàng ươm, quắt lại, tắp bếp.

Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch hoặc hũ sành sứ sạch, sau đó thêm chút muối bên dưới. Lúc này lọc bỏ hết tóp mỡ ra để mỡ trong rồi đổ mỡ vào hũ.

Muối giúp cho mỡ kéo dài thời gian bảo quản. Khi mỡ nguội, đậy nắp lại, cất vào tủ lạnh ăn dần.

Sau khi mỡ lợn đông lại sẽ có màu trắng sữa, có mùi rất thơm, dùng để xào nấu ngon bất chấp.

Như vậy khi rán mỡ lợn, các bạn hãy nhớ:

- Chần qua mỡ lợn để mỡ sạch và thơm.

- Khi rán cho thêm nước để mỡ trắng, không bị cháy, mỡ thơm hơn.

- Đặc biệt, thêm chút hạt tiêu mỡ thơm hơn rất nhiều.

Rán mỡ lợn phải cho thứ này, đầu bếp lý giải 3 lý do khiến ai cũng làm theo ngay - 5

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/ran-mo-lon-phai-cho-thu-nay-dau-bep-ly-giai-3-ly-do-khien-ai-cu...

Lam Anh (Dịch từ Sohu) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp