Cuối tuần không cần cầu kỳ, nấu 5 món đơn giản lạ miệng nhưng cực ngon này ai cũng thích hơn cả thứ đắt tiền

Minh Ngọc - Ngày 26/03/2023 09:38 AM (GMT+7)

Chắc chắn chỉ nấu thử lần đầu nhưng các món này sẽ chiếm được cảm tình của người thưởng thức.

1. NẤM NHỒI TÔM

Nguyên liệu:

Phần nhân nhồi:

450 nấm mỡ; 450g tôm, bóc vỏ, bỏ chỉ và băm nhỏ; chút muối; chút tiêu trắng; 1 quả  trứng lớn; 3 muỗng canh (¼ miếng) cà rốt, băm nhỏ; 3 muỗng canh nhánh rau mùi, băm nhỏ; ½ muỗng cà phê gừng, băm nhỏ; 1 muỗng canh bột bắp; 2 muỗng canh dầu ăn.

Phần nước sốt:

1 muỗng canh nước tương; 1/2 muỗng canh hắc xì dầu; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng canh nước sốt hoisin; 1 muỗng canh rượu gạo; hoặc rượu nấu ăn; 2/3 cốc nước; 2 muỗng cà phê bột bắp; 2 muỗng canh nước.

Cách làm:

Sau khi rửa thật sạch nấm, cắt bỏ chân của từng cây nấm. (Bạn cũng có thể băm nhỏ chân nấm nếu nó mềm và thêm chúng vào nhân). Cho nấm ra đĩa.

Trong máy xay, thêm tôm đã băm và xay cho đến khi nó trở thành một hỗn hợp sệt.  Bạn cũng có thể dùng dao băm nhuyễn tôm, cho ra bát. Thêm muối, hạt tiêu trắng và trứng. Trộn đều. Tiếp theo là cà rốt, hành lá thái nhỏ, gừng băm nhuyễn. Trộn đều.

Cho hỗn hợp nhân vào trong túi bắt bông lan hoặc túi ziploc đã cắt nhỏ một đầu, rồi bóp nhân vào trong lòng mũ nấm. Làm cho đến hết.

Pha nước sốt: Cho nước tương, hắc xì dầu, dầu hào, tương hoisin, rượu gạo (hoặc thay thế bằng rượu nấu ăn khác), nước bột bắp (hoà 2 muỗng cà phê bột bắp và 2 muỗng canh nước để tạo thành nước bột bắp), khuấy đều. 

Trong chảo trên lửa vừa, thêm dầu ăn xếp các phần nấm nhồi tôm vào. Nấu cho đến khi thơm trong khoảng 2 phút. Sau đó đổ phần nước sốt vào, đậy nắp và nấu thêm 3 phút nữa cho đến khi chín hoàn toàn. 

Cho nấm nhồi tôm ra đĩa, ăn ngay khi đang còn nóng. Món nấm nhồi tôm thơm nức lại lạ miệng, đảm bảo ai ăn cũng thích.

Cuối tuần không cần cầu kỳ, nấu 5 món đơn giản lạ miệng nhưng cực ngon này ai cũng thích hơn cả thứ đắt tiền - 1

2. CÀ TÍM SỐT THỊT BĂM

Nguyên liệu:

Đối với cà tím:

- 2 thìa cà phê muối - 1 muỗng cà phê giấm gạo - 4 quả cà tím lớn, cắt đôi quả cà tím theo chiều dọc, dài 5cm - 1 muỗng canh bột bắp - 4 chén dầu bơ

Đối với món xào:

- 2 muỗng canh dầu ăn, 200g thịt lợn xay, 1 muỗng canh tương đậu (không có thì bỏ qua) - 1/2 muỗng cà phê gừng băm nhỏ, 5 tép tỏi băm nhỏ - muối vừa đủ.

- 1 muỗng canh hành lá, thái nhỏ.

Nước sốt: 1 muỗng canh nước tương - 1 muỗng canh hắc xì dầu - 1 muỗng canh giấm - 2 muỗng canh đường -  2/3 cốc nước - 1 muỗng canh bột bắp -  3 muỗng canh nước.

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế cà tím

Để chuẩn bị cà tím, thêm muối và giấm gạo vào một bát nước lớn, khuấy đều. Sau đó bổ cà tím làm 4 theo chiều dọc rồi cắt thành các khúc, mỗi khúc dài 5cm.

Chuyển cà tím vào hỗn hợp nước muối giấm và ngâm chúng trong 20 phút. Đặt một chiếc đĩa nặng lên trên để tất cả cà tím ngập trong nước. Lưu ý, có 2 lợi ích khi làm điều này. Thứ nhất, nó sẽ ngăn không cho cà tím chuyển sang màu nâu thâm đen khi nấu. Thứ hai, cà tím sẽ không bị hút dầu như miếng bọt biển khi nấu, không bị nhũn.

Sau thời gian ngâm, đổ bỏ nước, đem cà rửa lại với nước sạch vài lần rồi vắt bớt nước có trong cà tím.

Tiếp theo, rắc bột ngô lên, đảo đều để bột ngô bám đễ xung quanh miếng cà tím.

Bước 2: Làm nước sốt

Trộn nước tương, hắc xì dầu, giấm, đường và nước trong một cái bát. Khuấy đều và đặt sang một bên.

Bước 3: Chiên cà tím

Trong một chảo đang đun nóng, cho dầu ăn vào. Làm nóng dầu lên đến 350 độ F hoặc 177 độ C. Cho cà tím vào chiên trong 1 phút rồi vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Xào cà tím với thịt băm

Trong chảo khác, đun nóng chảo, thêm ít dầu ăn vào, cho thịt băm vào xào khoảng 2 phút. Thêm tương đậu bản (nếu không có bạn có thể thay bằng loại ớt đỏ nào khác, vị cay của ớt tuỳ theo khẩu vị, có thể dùng ớt đỏ ngọt nếu thích), gừng, tỏi vào. Xào cho đến khi có mùi thơm, khoảng 1 phút. Sau đó đổ nước sốt vào và xào. Cho cà tím vào xào cùng. Thêm nước bột bắp để làm đặc nước sốt (1 muỗng canh bột bắp và 3 muỗng canh nước).

Đảo đều. Cuối cùng rắc hành lá lên trên vào cho cà tím xào thịt băm ra thố để thưởng thức.

Cà tím thơm mềm, không ngấy cùng thịt băm thơm nức ăn với cơm ngon cuốn lưỡi.

Cuối tuần không cần cầu kỳ, nấu 5 món đơn giản lạ miệng nhưng cực ngon này ai cũng thích hơn cả thứ đắt tiền - 2

3. CỦ CẢI KẸP THỊT

Nguyên liệu:

- 1 củ cải to, 1 nhánh hành lá, 1g muối, 15g tinh bột ngô, 2 quả trứng, 150g thịt băm, 10ml nước tương, 10ml hắc xì dầu.

Cách làm:

Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái lát trong mỏng. Đun sôi 1 nồi nước, cho củ cải vào chần 1 phút cho mềm rồi vớt ra.

Thịt băm nhỏ. Cho nước tương, hắc xì dầu, hành lá thái nhỏ, muối, tinh bột và 1 quả trứng vào thịt băm. Dùng đũa đảo đều nhân thịt theo một chiều cho đến khi săn lại.

Lấy một miếng củ cải, cho một lượng nhân thịt vừa đủ vào, sau đó hơi gập miếng củ cải lại, rồi xếp lần lượt ra đĩa. Cuối cùng đập một quả trứng vào giữa đĩa.

Đun sôi nồi nước, cho đĩa củ cải vào hấp 10 phút ở lửa lớn.

Sau khi hấp chín, cho đĩa củ cải kẹp thịt ra, rắc ít hành lá thái nhỏ lên trên mặt để trang trí.

Món củ cải kẹp thịt hấp thế này vừa thơm nức lại rất ngọt, nóng hổi, ăn với tương cà hoặc tương ớt đều ngon.

Cuối tuần không cần cầu kỳ, nấu 5 món đơn giản lạ miệng nhưng cực ngon này ai cũng thích hơn cả thứ đắt tiền - 3

4. ĐẬU SỐT TÔM THỊT

Nguyên liệu:

- 1 hộp đậu hũ hon, 1 thìa rượu nấu ăn, 2 nhánh hành lá, 1 thìa dầu hào, nửa thìa ngũ vị hương, 300g tôm tươi, 5g muối ăn, 2 thìa bột ngô (hoà với chút nước để tạo thành nước tinh bột), 1 thìa nước tương.

Cách làm:

Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch.  Thêm dầu hào vào tôm để tăng độ tươi ngon. Sau đó thêm rượu nấu ăn để khử mùi tanh, tăng mùi thơm. Sau đó thêm chút ngũ vị hương.

Dùng đũa trộn đều rồi ướp trong 30 phút.

Cắt đậu phụ làm đôi và thành từng miếng nhỏ. Lưu ý, dùng dao rạch hai bên hộp đậu phụ, đậu phụ sẽ dễ dàng lấy ra khỏi hộp.

Đun nóng dầu trong chảo, cho tôm vào chiên đến khi tôm chuyển màu đều 2 mặt thì cho ra đĩa.

Cho thêm dầu vào chảo, cho từng viên đậu non vào chiên. 

Sau đó đổ tôm vào, thêm một lượng nước sôi nóng thích hợp và đun nhỏ lửa trong 5-10 phút.

Nêm chút muối cho vừa ăn, cho nước tinh bột lên trên, vừa đổ vừa dùng thìa khuấy bát nước tinh bột đều để tinh bột không bị lắng. Đun cho nồi sôi lại thì tắt bếp và rắc ít hành lá thái nhỏ lên trên là có thể dùng được.

Tôm sốt đậu phụ non kiểu này vừa ngon lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng. Đậu phụ non mềm tan quyện với tôm chắc thịt, thơm ngon, đậm đà. Món này ăn với cơm thì không còn gì hấp dẫn bằng.

Cuối tuần không cần cầu kỳ, nấu 5 món đơn giản lạ miệng nhưng cực ngon này ai cũng thích hơn cả thứ đắt tiền - 4

5. THỊT ĐẬU VIÊN SỐT TƯƠNG

Nguyên liệu:

- 150 thịt lợn, 1 miếng bìa đậu phụ to (chọn loại đậu phụ già, không quá mềm), nửa củ cà rốt, lượng gừng và hành lá vừa đủ, 1 thìa dầu hào, 1 thìa muối, 1 thìa tinh bột.

- 2 thìa nước tương, 1 thìa nước, 1 thìa tinh bột.

Cách làm:

- Thịt lợn rửa sạch, thái miếng vừa rồi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay, xay nhỏ. Bạn cũng có thể thay thế thịt lợn bằng thịt bò, ức gà, tôm. 

- Gọt vỏ cà rốt và băm nhỏ.

- Dùng thìa nghiền nhỏ đậu phụ.

Cho tất cả nguyên liệu vào bát lớn, thêm gừng băm, hành lá cắt khúc, dầu hào, muối và tinh bột vào.

Đảo đều tay, phần nhân trộn không được quá ướt, nếu ướt quá bạn có thể cho thêm tinh bột vào, vừa giúp định hình hình dáng, vừa giúp viên thịt dẻo hơn.

Viên nhân thịt đậu hũ thành những viên tròn to, bày ra đĩa. Làm lần lượt đến hết. Sau đó cho đĩa thịt đậu vào nồi hấp. Mở bếp và đun sôi, hấp trong 15 phút ở lửa vừa là xong. Cho đĩa đậu phụ thịt viên ra ngoài.

Cho 2 thìa nước tương, 1 thìa nước và 1 thìa tinh bột vào bát khuấy đều. Sau đó đổ hỗn hợp vào nồi, nấu cho đến khi nước sốt đặc lại.  

Đổ nước sốt lên đĩa đậu phụ thịt viên đã hấp chín. Món đậu phụ thịt viên mềm ngon, thanh đạm, nóng hổi, thơm ngon, thích hợp cho mọi lứa tuổi, cả những ai đang muốn giảm cân.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần