Cuối tuần có nhiều thời gian, các bạn hãy làm món ăn mới mẻ, lạ miệng một chút cho cả nhà thưởng thức nhé!
GÀ NƯỚNG
Nguyên liệu:
- 1 con gà khoảng 1-1,2kg, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh rượu nấu ăn vừa đủ, 1 muỗng canh bột thập tam hương (bột 13 hương vị), 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào; vừng rang, ớt bột vừa đủ.
- Vài lát gừng, 1 nắm hành lá.
Cách làm:
Bước 1: Ướp gà
- Gà bạn nên nhờ người bán hàng mổ sau đó về làm sạch từ trong ra ngoài.
- Thêm nước tương nhạt, dầu hào, bột ớt, rượu nấu ăn, nửa thìa cà phê muối vào trong một bát, khuấy đều. Sau đó mát xa gà với nước sốt này từ trong ra ngoài.
- Nhồi hành lá và gừng vào trong bụng gà. Sau đó cho cả con gà vào trong túi nilon và để trong tủ lạnh, ướp qua đêm.
Bước 2: Nướng gà
- Sau đó bọc gà vào trong giấy nến và tiếp tục bọc vào giấy nhôm. Sau đó nhét cả bọc gà vào nồi chiên không dầu, nướng 30 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
- Sau 30 phút nướng, bỏ giấy ra, cho gà trực tiếp vào nồi chiên không dầu, dùng giấy bạc phủ lên mặt nồi, tiếp tục nướng thêm 30 phút nữa, trong thời gian nướng nhớ lật mặt và theo dõi, nếu gà đã được thì cho ra. Còn nế chưa được thì bạn có thể nướng thêm 1 chút nữa.
- Cuối cùng, rắc ớt bột và hạt vừng rang lên gà và nướng trong khoảng 5 phút là xong.
Như vậy, món gà nướng nguyên con kiểu này vô cùng đơn giản, dễ ăn, da gà bên ngoài vàng ươm thơm nức, giòn giòn, bên trong thịt ngọt mềm vô cùng hấp dẫn.
NẤM HƯƠNG NHỒI TRỨNG CÚT
Nguyên liệu:
- 12 quả trứng cút, 12 cái nấm hương tươi (chọn những cái có mũ sâu lòng bên trong), 2 muỗng canh dầu hào, muối tinh vừa đủ, 1 ít hành lá, 2 muỗng canh nước tương.
Cách làm:
Loại bỏ chân nấm hương. Chuẩn bị một bát nước sạch, cho một thìa muối vào trộn đều, cho nấm hương vào ngâm 5 phút, sau đó rửa sạch, để ráo.
Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, cho nấm đông cô vào, đun sôi nước, vớt ra, sau đó để nấm ráo bớt nước. Xếp nấm nằm ngửa lên xửng hấp.
Đập từng quả trứng cút vào mỗi cái nấm. Sau đó đậy vung, hấp trứng và nấm trong 8 phút.
Trong khi hấp nấm, cho một ít dầu ăn vào nồi, thêm dầu hào và nước tương vào đảo một lúc rồi bắc ra.
Cho nấm nhồi trứng ra đĩa, rưới nước sốt lên trên và rắc hành lá thái nhỏ.
Thịt nấm hương dày, mềm ngọt, trứng cút thơm bùi quyện lẫn vị đậm đà của nước tương rất hấp dẫn. Nấm nhồi trứng cút là món ăn đơn giản, nhẹ nhàng nhưng vô cùng bổ dưỡng, chắc chắn ai cũng sẽ thích.
VỊT NƯỚNG
Nguyên liệu:
- 2 phần đùi vịt lớn, 2 muỗng canh nước tương, 5g muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 4-5 lát gừng, 3 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh gói thập tam hương (13 hương vị), một nắm nhỏ vừng trắng rang.
Cách làm
Vịt rửa sạch, dùng dao cắt bớt mỡ thừa. Sau đó dùng dĩa hoặc tăm chọc thêm nhiều lỗ trên bề mặt vịt để khi ướp vịt sẽ dễ ngấm gia vị hơn.
Lấy một cái hộp và cho chân vịt vào đó, thêm muối.
Thêm nước tương và dầu hào.
Cùng ngũ vị hương, hạt tiêu trắng, gừng vào để khử mùi tanh.
Đeo găng tay dùng một lần, xoa bóp từng phần đùi vịt, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ướp trong ngăn mát tủ lạnh hơn 1 tiếng cho thấm gia vị.
Trải một miếng giấy bạc lên khay nướng, xếp đùi vịt đã ướp lên trên. Phết một lớp dầu ăn lên mặt vịt.
Lò được làm nóng trước ở 200 độ, cho khay nướng vào, đặt ở giữa và nướng trong 30 phút là chín vàng giòn.
Lưu ý, thời gian nướng chính xác phụ thuộc vào độ to nhỏ của chân vịt và tuỳ từng lò. Cho đùi vịt nướng ra đĩa thưởng thức khi đang còn nóng. Đùi vịt thơm nức, vàng ruộm, da giòn ngon, thịt trong mềm đủ vị vô cùng hấp dẫn.
CỦ CẢI HẤP TÔM
Nguyên liệu:
- Nửa củ cải, 100g thịt băm, 1 nhánh hành lá, lượng tinh bột vừa phải, muối ăn vừa đủ, 10 con tôm tươi, 10 hạt câu kỳ tử, 1 muỗng canh nước tương, 1 ít gừng, dầu ăn vừa đủ.
Cách làm:
Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch. Sau đó cho một chút muối, rượu nấu ăn vào, trộn đều.
Cho gừng băm, muối và một ít tinh bột vào thịt băm rồi trộn đều.
Củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát. Dùng khuôn hoa để cắt các lát củ cải để tạo thành bông hoa. Dùng khuôn tròn để đục lỗ tròn ở giữa.
Dùng hai lát củ cải để kẹp một lượng thịt băm thích hợp, như trong hình. Xếp các miếng củ cải kẹp thịt vào đĩa sâu lòng.
Sau đó đặt mỗi con một con tôm và một quả câu kỳ tử lên trên.
Tiếp theo, cho củ cải kẹp thịt tôm vào xửng ở nồi nước sôi, hấp tôm trong 10 phút là chín.
Sau 10 phút, đổ nước hấp từ trong đĩa củ cải ra một cái nồi nhỏ, thêm một 1 thìa tinh bột nước (hòa 1 thìa tinh bột với 1 thìa nước), 1 thìa nước tương và 1 thìa dầu ăn vào đun sôi thì tắt bếp. Sau đó đổ nước sốt lên củ cải và viên tôm rồi thưởng thức.
Củ cải kẹp thịt hấp tôm vừa ngon ngọt mềm thơm đảm bảo ai ăn cũng phải gật đầu khen ngon.
NGAO HẤP NẤM
Nguyên liệu:
- 300g ngao, 1 củ hành khô, 1 bó nấm kim châm, 2 quả ớt (nếu không ăn được cay thì cho 1 quả ớt hoặc dùng ớt sừng thay thế), 10 tép tỏi, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường trắng.
Cách làm:
Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt rửa sạch băm nhỏ. Thêm nước tương, dầu hào, đường, một thìa nước vào khuấy đều.
Cắt rễ, rửa sạch nấm kim châm và bày ra đĩa sâu lòng.
Ngao ngâm rửa sạch rồi cho lên hấp cho ngao mở miệng là tắt bếp ngay. Một phần ngao tách đôi vỏ, một phần để nguyên rồi xếp lên đĩa nấm kim châm.
Xúc hỗn hợp tỏi ớt băm đã trộn ở bên trên lên ngao. Cho vào nồi hấp ở lửa lớn khoảng 6-7 phút.
Hết thời gian, đun nóng già một ít dầu ăn rồi rưới lên trên ngao và nấm rồi thưởng thức.
Món ngao vừa có vị cay cay ngòn ngọt thơm nức mũi ăn kèm nấm kim châm giòn giòn vô cùng hấp dẫn, lạ miệng. Đảm bảo, nếu nhà có khách, bạn làm món ngao hấp kiểu này chắc chắn ai ăn cũng sẽ thích, còn hết lời trầm trồ khen ngợi vì cách bày biện sáng tạo, sang chảnh như ngoài hàng.
Chúc các bạn thành công!