Nếu khách đến nhà bạn cũng có thể làm các món này để thiết đãi khiến ai cũng thích.
1. BÁNH TRÁNG CUỐN THẬP CẨM
Nguyên liệu:
Phần cuốn
- Rau cuốn kèm: Xà lách, rau thơm
- Nguyên liệu cuốn chính: Thịt luộc hoặc tôm, đậu phụ chiên...
- Rau củ cuốn cùng: Có thể dưa chuột, cà rốt, xoài, củ cải đường...
- Bánh tráng, bún
Làm sốt bơ lạc
- 300g lạc đỏ, dầu ô liu, muối hồng, mật hoa dừa hoặc mật ong, xì dầu, chanh, tương ớt.
Cách làm:
- Sơ chế tất cả các nguyên liệu để cuốn. Rau củ quả rửa sạch để ráo.
- Thịt hoặc tôm rửa sạch luộc chín rồi thái miếng mỏng vừa ăn, xếp ra đĩa. Nếu là dùng tôm thì tôm luộc xong đem bóc vỏ bỏ chỉ đen, xếp ra đĩa.
- Dưa chuột, cà rốt rửa sạch, thái chỉ.
- Tất cả xếp và bày biện ra đĩa cho đẹp mắt, dễ cuốn.
Làm sốt bơ lạc:
- 300gr lạc đỏ cho vào nồi chiên không dầu rang 180 độ 15 phút (nhớ làm nóng nồi trước). Xát bỏ lớp lụa.
- Cho lạc vào máy xay, đổ ngập dầu ô liu, thêm chút muối hồng + mật hoa dừa/mật ong rồi xay mịn. (Trong lúc xay mà máy khó đảo, tức là chưa đủ dầu, mọi người thêm dầu vào tới khi náy xay đảo tốt. Dầu ô liu và lạc là chất béo lành mạnh, nên mọi người đừng sợ nhiều dầu).
Pha sốt bơ lạc chấm gỏi cuốn: Cho 2 thìa sốt bơ lạc vào bát, thêm 1 thìa nước nóng khuấy đều, thêm 1-1.5 thìa xì dầu, sau đó vắt nửa quả chanh nhỏ, thêm ít tương ớt, thêm mật ong/mật hoa dừa tạo ngọt. Và nêm nếm vừa ăn lại nhé.
Sau đó thêm ít tỏi băm và lạc vào khuấy đều là xong.
Khi ăn, cuốn các nguyên liệu mà bạn thích vào bánh tráng rồi chấm sốt bơ lạc thưởng thức thôi.
2. BÚN ĐẬU MẮM TÔM
Nguyên liệu:
- Bún.
- Các loại rau thơm, dưa leo.
- Chả cốm.
- Nem chua rán.
- Thịt ba chỉ.
- Đậu khuôn.
- Gia vị: mắm tôm, tắc, ớt, dầu ăn, đường, tỏi.
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị bún
- Bún tươi trụng qua nước sôi, rồi cho ra rổ để ráo. Nhanh tay cho vào khuôn vuông, dùng đồ vật vừa với khuôn ép chặt bún để kết dính với nhau. Khi cắt ra sẽ được bún lá. Nếu bạn mua được bún lá thì không cần phải thực hiện thêm bước này.
Bước 2: Chiên đậu, chả cốm
- Xếp chả cốm, nem chua rán, đậu khuôn vào khay nướng. Xịt một lớp mỏng dầu ăn lên mặt. Cho vào nồi chiên không dầu, cài nhiệt độ 170 độ C trong 20 phút.
Nếu nhà không có nồi chiên không dầu, bạn đem chả cốm, nem chua rán và đậu vào chảo dầu để rán nhé.
Bước 3: Luộc thịt
- Thịt ba chỉ luộc cùng hành tím đập dập và vài lát gừng, xíu muối. Thịt chín thái miếng vừa ăn.
Lưu ý: Nếu thích ăn nem rán, lòng lợn luộc bạn có thể chuẩn bị thêm nhé.
Bước 5: Pha mắm tôm
Cho vào chén mắm tôm các gia vị đường, nước cốt quất, ớt băm, dầu hành tỏi phi. Đánh bông lên và nêm lại cho vừa ăn.
Bày biện:
Xếp rau kinh giới, tía tô rửa sạch, dưa chuột thái miếng lên một góc mẹt sau đó lần lượt là bún, đậu phụ, chả cốm, nem rán rồi mắm tôm. Giờ bạn chỉ việc thưởng thức thôi.
3. BÚN BÒ NAM BỘ
Nguyên liệu:
- Thịt thăn bò: 500gr (Nhà ít người mọi người làm ít hơn), ngoài thăn có thể dùng bắp, lõi r.ùa..., các loại thịt bò nhập... đều được và tuỳ theo sở thích.
- Bún: 1kg.
- Lạc rang chín
- Giá đỗ
- 1/2 củ hành tây
- Su hào, cà rốt để làm đồ chua (không có su hào thì thay bằng dưa chuột).
- Gia vị: chanh, tỏi, ớt, hành củ, bột canh, hạt tiêu, bột nêm, dầu hào, nước mắm, đường... sả nếu ai thích thì băm 1/2 củ.
- Các loại rau sống: xà lách, rau mùi, húng...
Cách làm bún bò Nam Bộ:
Bước 1: Ướp thịt bò
Thịt bò rửa sạch, thái mỏng: ướp với 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/3 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều, để ngấm gia vị trong 30 phút.
Bước 2: Su hào cà rốt làm chua ngọt
Su hào, cà rốt thái miếng mỏng vừa ăn, rắc chút muối, trộn đều, đợi 15 tiết ra nước thì vắt kiệt nước. Sau đó trộn vào một chút giấm ăn, một thìa cà phê tỏi, ớt, 1 thìa canh đường, trộn đều để riêng lát ăn kèm bún.
Bước 3: Sơ chế rau
- Các loại rau sống rửa sạch, ngâm nước muối, vớt ra vẩy sạch nước thái nhỏ vừa ăn.
- Giá đỗ đem chần qua.
Bước 4: Phi hành
- Phi hành: hành thái nhỏ cho vào chảo dầu phi nhỏ lửa, khi hành bắt đầu vàng thì tắt bếp tiếp tục đảo thêm một chút nữa cho vàng hẳn rồi vớt ra bát.
Bước 5: Xào thịt bò
- Dùng cái chảo vừa phi hành và để lại một ít dầu ăn vừa phi hàng xong, cho lên bếp đợi dầu nóng.
- Phi thơm chút tỏi, đổ thịt bò vào xào lửa lớn, nhanh tay, tiếp đến đổ hành tây vào đảo cùng cho thịt chín vừa tới là được. ( Ai thích ăn vị sả thì cho thêm ít sả băm vào cho thơm). Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 6: Cách pha nước mắm ăn kèm
- 4 thìa canh ăn phở nước mắm, 2 thìa canh ăn phở đường, 2 thìa canh ăn phở nước lọc, 2 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm. Hoà nước mắm và đường cho tan rồi mới cho các nguyên liệu khác vào. Nêm nếm lại theo sở thích mỗi nhà.
Thưởng thức
Khi ăn, xếp bún ra bát, thêm rau sống, thịt bò, giá đỗ, đồ chua su hào cà rốt hoặc dưa chuột, hành phi, lạc rang... rưới thêm nước mắm, trộn đều thưởng thức.
Bún bò Nam Bộ tươi ngon, thanh mát, bổ dưỡng lại có vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng dễ thưởng thức!
4. BÚN TRỘN TÔM
Nguyên liệu:
- Nước trộn bún: 4 muỗng canh sốt ớt ngọt; 2 muỗng canh nước; 2 muỗng canh nước cốt chanh; 2 muỗng cà phê nước mắm
- Làm bún trộn: 250g bún; 100g tôm loại nhỏ, bóc vỏ, bỏ chỉ; cà rốt bào sợi; 3 quả dưa chuột thái sợi; rau mùi thái nhỏ; 1 ít rau húng bạc hà, thái nhỏ; ½ bát lạc rang giã dối; xà lách; 1 quả chanh
Lưu ý, nếu không mua được sốt ớt ngọt, có thể tự chế biến theo công thức sau. 5 quả ớt đỏ lớn; 5 củ tỏi; 200g đường; 250ml giấm gạo; 180ml nước; ½ muỗng cà phê muối. Ớt bỏ hạt, sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay, xay nhuyễn. Để hỗn hợp vào nồi, đun nóng trong 5 phút, khuấy đều cho đường tan là được.
Cách làm:
Trộn nước sốt ớt ngọt, nước, nước cốt chanh, nước mắm vào với nhau. Bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị của mình. Để bún vào một tô lớn. Đun sôi 1 nồi nước, cho tôm vào luộc chín, vớt ra.
Cho tôm vào bát bún. Cho cà rốt cắt nhỏ, dưa chuột, rau mùi, húng bạc hà và lạc rang vào bát bún.
Thêm hỗn hợp nước trộn ở bước 1 và, trộn đều. Cho lá xà lách ra 2 bát, chia bún vào 2 bát này rồi ăn kèm với chanh.
5. MIẾN TRỘN HÀN QUỐC
Nguyên liệu:
- 300g miến tươi Hàn Quốc
- 100gr thịt bò
- 1 củ cà rốt; 1/2 củ hành tây
- 100gr cải bó xôi hoặc cải ngọt
- 200gr ớt chuông xanh và đỏ
- 100gr nấm hương tươi
- 100gr nấm kim châm tươi
- 2 quả trứng gà
- Gia vị: Dầu ăn, nước tương Hàn Quốc, dầu mè, mè rang, hạt tiêu, đường, muối.
- Tỏi hành băm nhỏ.
Cách làm:
- Dùng kéo cắt miến thành các đoạn dài vừa phải, tránh cắt ngắn quá miến bị vụn.
- Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi lên thì bỏ 300gr miến vào đun sôi trong 5 phút, lúc này miến nở mềm sau đó vớt ngay ra cho vào thau nước lạnh ngâm một lúc để miến có độ dai, không bị dính rồi vớt ra để ráo nước.
Lưu ý: Miến Hàn Quốc rất dai nên luộc nước sôi mới mềm được, không giống như miến dong Việt Nam. Khi sử dụng miến khác các bạn nên lưu ý khi ngâm miến để không bị nát.
- Cà rốt gọt vỏ, ớt rửa sạch. Thái cà rốt, hành tây và ớt dài, sợi mỏng. Rau cải rửa sạch, thái khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay.
- Đun sôi nồi nước, thả 3 loại rau củ vào chần sơ khoảng 1 phút rồi nhúng vào nước lạnh, vớt ra rổ để ráo nước. 5 phút sau đổ vào tô, cho vào 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều
- Nấm hương rửa sạch thái thớ mỏng. Nấm kim châm rửa sạch để ráo nước sau đó đổ vào tô, cho vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng cà phê dầu mè. Đảo đều để nấm ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng cà phê tỏi băm. Đảo đều cho tỏi dậy mùi thơm, cho tô nấm đã ướp gia vị vào bếp, để lửa to đảo đều. Đảo sơ qua một chút, nhanh tay cho cà rốt, ớt, cải bó xôi vào đảo đều. Nên nhớ phải để lửa thật to thì rau củ sẽ không bị ra nước. Đảo đều nấm và rau củ trong chảo, tắt bếp và đổ ra đĩa.
Đập 2 quả trứng gà vào tô, cho 1 muỗng cà phê muối khuấy đều cho tơi trứng. Bắc chảo lên bếp, tráng thật mỏng trứng, làm vàng 2 mặt sau đó chuyển ra đĩa. Chờ trứng nguội thái trứng thành từng sợi mỏng.
- Thịt bò rửa sạch. Nên chọn bò phi lê vì thịt mềm không dai đúng chuẩn miến trộn Hàn Quốc. Cắt theo thớ thịt bò sẽ khiến thịt mềm hơn. Thái miếng mỏng vừa ăn.
- Để thịt bò đã thái vào tô, nêm một 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ, 2 muỗng cà phê dầu mè và 1 chút rượu trắng. Đảo thịt đều tay, để khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt bò.
- Để chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt bò đã ướp vào chảo. Đảo đều và nhanh tay. Vặn lửa lớn hết mức. Xào đến khi thịt bò chuyển đều màu vàng nâu. Tắt bếp.
Bắc nồi lên bếp, pha nước sốt với tỷ lệ: 3 thìa dầu mè, 5 thìa xì dầu, 5 thìa nước tương Hàn Quốc; 1 thìa cà phê tiêu đen, 2 thìa vừng, 2 thìa cà phê đường nâu. Khuấy đều rồi bật bếp đun sôi thì tắt bếp để nguội.
- Đổ miến vào nồi nước sốt, dùng đũa trộn đều lên cho ngấm gia vị, tiếp đó cho thịt bò và nước xào thịt bò, rau củ đã sơ chế vào trộn đều lên. Cuối cùng gắp miến ra đĩa rồi rải trứng thái sợi lên trên.
- Trước khi ăn, rắc một chút vừng lên trên. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món miến trộn Hàn Quốc rồi.
Nhìn đĩa miến trộn Hàn Quốc đầy màu sắc sẽ khiến gia đình cảm thấy ngon miệng và thích thú.
Chúc các bạn thành công!