Món ăn vừa ngon lại dễ nấu nhưng trông sang chảnh, hấp dẫn, đảm bảo người ăn người mê.
Vẹm xanh là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, rất giàu khoáng chất, các amino axit thiết yếu, glyco-protein, axit béo omega-3 EPA và DHA... Có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác dụng kháng viêm khớp của các loại lipid trích xuất từ con vẹm xanh. Những người bệnh sử dụng chiết xuất vẹm xanh đều cho thấy sự suy giảm đáng kể của những loại protein gây viêm khớp, điển hình như là Leukotrienes – chất trung gian giữa các bạch cầu, kích hoạt tình trạng viêm... Chính vì rất tốt cho xương khớp nên nó được mệnh danh là "thần dược của xương khớp tuổi xế chiều".
Nguyên liệu:
- 1kg vẹm, 1 củ tỏi, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Dùng dao tách đôi con vẹm ra, bẻ bỏ một nửa vỏ, chỉ giữ lại phần vỏ dính thịt vẹm. Cạo sạch các mảnh vụn trên vẹm, xé bỏ phần râu trông giống như đám cỏ.
Bước 2: Làm sốt tỏi
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Sau đó cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo, đun nóng rồi cho nủa chỗ tỏi vào phi thơm vàng lên, tắt bếp.
Sau đó trộn tỏi phi với phần tỏi sống còn lại, thêm 1 thìa dầu ăn, nước mắm vào trộn đều.
Bước 3: Nướng vẹm
Trải giấy bạc lên khay nướng, cho vẹm lên, xúc tỏi và nước dầu lên trên từng con vẹm, tốt nhất nên xếp các con vẹm kề nhau để nó không bị nghiêng, làm nước chảy ra ngoài.
Cho vẹm vào lò đã làm nóng sẵn, để khay nữa và giữa lò, nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút là xong. Lưu ý, công suất mỗi lò khác nhau, bạn nên căn chỉnh thời gian cho phù hợp.
Vẹm nướng tỏi thơm lừng đã sẵn sàng, thịt vẹm thơm mùi tỏi bằm và gia vị, cắn một miếng là siêu thích luôn! Đây là một lựa chọn không tồi cho bữa cơm cuối tuần hoặc những ngày có khách.
Chúc các bạn thành công!