Không nghĩ quả này có thể nấu canh với các nguyên liệu khác sẽ được món ngon, độc đáo đến thế này.
Bí đao là loại quả được bán rất nhiều trong mùa hè. Quả bí đao chứa nhiều chất xơ dạng sợi rất có lợi cho tiêu hóa. Ngoài ra, các vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin A và các khoáng chất như: Kali, Phospho, Magie có trong bí đao cũng góp phần giúp vòng eo thon gọn, tránh tích lũy mỡ ở bụng. Vỏ bí đao là chứa nhiều vitamin và chất khoáng nên thay vì bỏ đi thì có thể ăn cả vỏ, đặc biệt là khi quả còn non... Bí đao còn có tính hàn, lại kết hợp với đậu xanh, tạo bẹ... sẽ được món canh ngon giải nhiệt mùa hè.
Nguyên liệu:
- 1 dẻ sườn, 1 quả bí đao (khoảng 400g), 30g đậu xanh, 20g cồi sò điệp khô, 12 gam tảo bẹ khô, gừng 2 lát, muối lượng thích hợp.
Cách làm:
Ngâm tảo bẹ và đậu xanh trước trong nước, sau khi ngâm xong đem tảo bẹ khô thì thay nước và rửa lại, vì tảo bẹ sẽ bám nhiều cát. Sau đó cắt tảo bẹ thành dải dài rồi thắt nút nó lại. Hạt đậu xanh rửa lại cho sạch.
Sườn chặt miếng lớn, cho vào nồi, thêm nước đun sôi, đổ một ít rượu nấu ăn và thêm vài lát gừng vào đun cùng. Sau khi đun sôi từ 1 đến 2 phút, vớt bọt rồi cho sườn ra, đem rửa lại với nước ấm cho sạch.
Cho sườn, tảo bẹ, đậu xanh vào nồi canh, rửa sạch cồi sò điệp khô, thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh.
Đổ một lượng nước thích hợp vào, đậy nắp nồi, đun sôi ở lửa lớn, sau đó hạ lửa nhỏ đun trong 50 phút.
Bí đao gọt sạch vỏ rồi thái miếng vừa ăn.
Khi canh sôi được khoảng 50 phút thì cho bí ngòi đã cắt nhỏ vào đun tiếp khoảng 10 phút để bí ngòi không bị nát và mềm, ăn có vị rất ngọt. Nêm muối vừa ăn, đun thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Món canh bí đao vừa ngon, bổ, ngọt thanh, giải nhiệt cực thích hợp để ăn vào ngày hè!
Chúc các bạn thành công!