Bánh tét là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Nam. Cùng Bếp Eva học cách làm bánh Tét truyền thống bằng lá chuối siêu đơn giản cho Tết Quý Mão 2023 nhé.
Nếu như miền Bắc có bánh chưng thì người miền Nam có bánh tét hay còn được gọi là bánh đòn. Món bánh này thường có mặt trong mâm cỗ của ngày Tết nguyên đán. Nguyên liệu làm bánh tương tự bánh chưng nhưng cách gói bánh tét sẽ có chút khác biệt.
Dưới đây là cách làm bánh tét đơn giản ai cũng có thể học theo.
Nguyên liệu gói bánh tét
- Gạo nếp: 1kg
- Đỗ xanh bỏ vỏ: 350g
- Thịt lợn ba chỉ: 300g
- Muối ăn
- Hạt tiêu
- Lá chuối hoặc lá dong (tùy ý)
- Dây nilon buộc bánh
- Hành củ
Cách làm bánh Tét đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Gạo nếp đãi sạch rồi đem ngâm từ 6 - 8 tiếng, tốt nhất là ngâm qua đêm.
- Trút gạo ra rổ để ráo rồi thêm vài hạt muối vào xóc đều lên.
- Cho đỗ xanh vào bát rồi thêm nước để ngâm qua đêm. Đỗ chín, đem hấp chín sau đó trộn cùng chút muối.
- Thịt lợn rửa sạch thái miếng vuông để làm nhân. Ướp thịt cùng với muối, hạt tiêu, nước mắm, hành tím băm nhỏ rồi trộn đều.
- Lá chuối rửa sạch, lau khô đem phơi nắng cho lá chuối héo nhờ đó sẽ dễ gói hơn.
Bước 2: Gói bánh tét
- Đặt lá chuối vào mẹt/mâm theo nguyên tắc 2 miếng ở dưới, 3 miếng ở trên. Lưu ý, lớp lá đầu tiên bạn cho mặt lá chuối màu xanh ra bên ngoài. Đối với lớp lá cuối cùng, bạn cho mặt xanh của lá chuối vào bên trong.
- Thêm gạo lên trên bề mặt lá chuối. Dùng tay dàn đều gạo ra khắp bề mặt lá.
- Thêm đậu xanh lên trên gạo.
- Cuối cùng bạn cho thịt lợn đã ướp gia vị vào làm nhân.
- Dùng tay gấp 2 cạnh của lá chuối lại. Dùng lực nhẹ nhàng kéo cho hai bên đều nhau.
- Gấp mép lá chuối lại thật chắc rồi dùng dây nilon cố định.
- Phần lá chuối dư ở 2 đầu hãy khéo léo gấp lại cho thật kín. Quấn dây nilon xung quanh là hoàn thành.
- Lần lượt thực hiện cho tới khi hết nguyên liệu thì dừng lại.
Bước 3: Luộc bánh
- Cho bánh tét đã gói vào nồi nước rồi luộc trên bếp trong thời gian từ 8 - 10 tiếng.
- Lưu ý, bánh phải luôn được nấu trong ngập nước với mức nhiệt ổn định từ 90 - 100 độ C. Đây là môi trường tốt nhất để các hạt nếp chín mềm thơm.
Bước 4: Vớt bánh
- Bánh chín, bạn vớt bánh ra một thau nước sạch rồi tiến hành rửa thật sạch để lấy đi toàn bộ tinh bột bám ở bên ngoài lá bánh.
Cũng nhờ thao tác này mà bánh sẽ không bị mốc đồng thời bánh cũng sẽ rền, chắc và ngon hơn.
- Xếp bánh đã chín lên rổ cho ráo nước.
Bước 5: Thưởng thức
Với cách làm bánh tét này bạn sẽ có món bánh tét tuyệt ngon chiêu đãi cả nhà.
Lớp vỏ nếp mềm, dẻo thơm, đậu xanh béo bùi, thơm ngậy, thịt ba chỉ béo béo hòa quyện cùng các nguyên liệu trên tạo thành một món bánh ngon.
Bánh tét ăn cùng với thịt kho trứng, củ kiệu muối là tuyệt nhất. Nếu chán ăn theo cách truyền thống bạn có thể đem rán bánh lên cũng rất hấp dẫn.
Lớp vỏ ngoài vàng ươm, khi ăn nghe tiếng giòn giòn, lớp bánh bên trong dẻo mềm, thơm nức, người lớn hay trẻ nhỏ đều thích mê.
Một số lưu ý khi làm bánh tét
- Đảm bảo lá chuối phải được rửa sạch, lau khô như thế sẽ loại bỏ hết vi khuẩn và không lo ẩm mốc.
- Không gói bánh quá chặt vì dễ làm cho bánh bị nứt. Tránh gói quá lỏng như thế bánh dễ bị rời ra.
- Luộc bánh đủ thời gian để hạt nếp được nở đều và căng. Nếu luộc bánh “non” thời gian sẽ khiến bánh dễ bị lại gạo, khi ăn bánh bị cứng.
- Luôn rửa lại vỏ bánh sau khi luộc để giúp bánh sạch không sợ bị thiu.
- Luộc xong nhớ treo bánh lên để cho ráo nước. Tránh để bánh ở nơi có ánh nắng trực tiếp.
- Bảo quản bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát. Vào các ngày nắng nóng, nên cất bánh trong ngăn mát của tủ lạnh để tránh ôi thiu.
Mong rằng với cách làm bánh tét siêu đơn giản này của Bếp Eva bạn sẽ tự tay chuẩn bị được những phần bánh tét ngon cho cả gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.