Hương vị thơm ngon, dai giòn, chua chua ngòn ngọt của bắp bò ngâm mắm sẽ khiến ai thưởng thức cũng thích.
Bắp bò ngâm mắm là món ăn thơm ngon, dai giòn, hấp dẫn lại chống ngán rất tốt. Nếu bạn thêm món này vào mâm cỗ Tết đảm bảo cả nhà sẽ thích mê. Đặc biệt là chị em và cánh mày râu đặc biệt yêu thích món này vì có thể lai rai nhâm nhi với bạn bè, khách tới chơi nhà.
Làm bắp bò ngâm mắm không khó nhưng cần có bí quyết để không bị màng hỏng. Dưới đây là cách làm bắp bò ngâm mắm của chị Bùi Hoà các bạn có thể tham khảo nhé.
Chị Bùi Hoà.
Nguyên liệu:
- Bắp bò: 1 kg
- Quế, hoa hồi, sả, gừng, tiêu, tỏi, ớt, giấm, đường, mắm ngon mỗi thứ 1 ít.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Bắp bò rửa sạch, lọc mỡ thừa dính trên bắp bò.
- Chần bắp bò cùng gừng, hành cho thơm và hết bọt.
Bước 2: Luộc bắp bò
Luộc bắp bò cùng hoa hồi, quế, gừng, sả, luộc khi nào bắp chín vớt ra ngâm nước đá lạnh. Nếu luộc bằng nồi áp suất thì chọn chế độ Hầm từ 12 - 15 phút là chín vừa tới, luộc bếp thường thì 45 - 50 phút.
- Sau khi chín, vớt bắp bò ra nhúng luôn vào bát nước đá lạnh sau đó vớt ra để thật để khô nước hoặc lấy khăn giấy thấm thật khô.
Lưu ý: Bước này quan trọng nếu không để khô ngâm sẽ bị hỏng và có váng.
Bước 3: Nấu hỗn hợp mắm ngâm
- Tỏi bóc vỏ thái nhỏ ớt rửa sạch.
- 1 chén mắm ngon + 1 đường + 2 chén nước hầm bò + 1/2 chén giấm gạo.
- Đun nhỏ lửa cho tan đường, nêm nếm cho vừa khẩu vị mặn ngọt chua.
Bước 4: Ngâm bắp bò
- Sau khi mắm và thịt nguội cho bắp bò cùng tỏi, ớt tiêu và hỗn hợp mắm vào cho ngập thịt là được.
- Để ở ngoài 2 ngày rồi cất ngăn mát trong tủ lạnh. Có thể thêm su hào, cà rốt ngâm cùng.
- Khi ăn thái mỏng, ăn cùng cơm, rau cải cay, bánh tráng đều ngon.
Chúc các bạn thành công!