Nhâm nhi kẹo chuối dẻo ngọt, thơm nức, lại có độ bùi bùi của các loại hạt với ly trà xanh nóng ngày Tết thì còn gì hấp dẫn bằng.
Vào dịp Tết, bên cạnh những món bánh kẹo truyền thống thì kẹo chuối cũng rất được yêu thích. Kẹo chuối dẻo dẻo, thơm thơm lại có vị bùi bùi của lạc vô cùng hấp dẫn. Cách làm kẹo chuối không hề khó. Nếu thích món kẹo chuối mà chưa biết làm, các bạn có thể tham khảo công thức kẹo chuối siêu tốc chỉ 30 phút là xong của chị Xuân Kiều Kado dưới đây.
Chị Xuân Kiều Kado.
Ngày xuân, được nhâm nhi kẹo chuối ngọt ngào, giản đơn với ly trà nóng đảm bảo không còn gì thú vị bằng.
Video Cách làm kẹo chuối chi tiết.
Nguyên liệu:
- Chuối lột vỏ 800g.
- Thơm (dứa hay còn gọi là khóm) 300g.
- Gừng 50g.
- Đường 400g.
- Đường mạch nha 100g.
- Dừa sấy khô 30g.
- Hạt mix (thập cẩm) hoặc lạc 150g.
- Mè rang 30~50g (vừng rang).
- Cốt chanh 15ml.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế dứa
Dứa gọt vỏ, loại bỏ mắt rồi cắt nhỏ, xay nhuyễn hoặc băm nhỏ. Vắt bớt nước. Việc vắt nước dứa giúp rút ngắn khá nhiều thời gian sên kẹo.
Bước 2: Sên dứa
Gừng thái sợi nhỏ. Cho dứa đã vắt nước và gừng thái sợi vào chảo, thêm đường vào sên cho đến khi dứa trong veo. Thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều.
Lưu ý lửa khi sên: Ban đầu sên với lửa trung bình sau đó để lửa nhỏ.
Bước 3: Dầm chuối
Trong khi sên dứa để lửa nhỏ, bắt tay vào dầm nát chuối.
Bước 4: Cho chuối vào sên cùng dứa
Khi nước đường sên dứa trong veo, cho chuối đã dầm nhuyễn vào sên.
Lưu ý lửa khi sên kẹo lúc này để ở mức lớn vừa. Trộn khuấy đều liên tục. Giúp cho kẹo chuối nhanh thoát nước và khô đặc lại.
Khi hỗn hợp kẹo chuối hơi đặc sệt, cho hết đường mạch nha vào, vẫn sên với lửa trên mức trung bình.
Bước 5: Thêm các loại hạt
Sên đến khi cạn nước có thể trở mặt được, cho cơm dừa sợi vào tiếp tục trở trộn đến khi đặc hơn nữa thì thêm các loại hạt vào hoặc đơn giản là lạc rang vào, trộn đến khi thấy tay có cảm giác nặng lúc này kẹo đã thành 1 khối đặc là đạt.
Bước 6: Cắt kẹo
Trải giấy nến lên khay (khuôn), cho kẹo vào tán phẳng ra. Thêm vừng rang lên hai mặt rồi đậy giấy nến lên trên. Dùng vật có đáy bằng, cán đều bề mặt kẹo. Cho kẹo chuối vào tủ lạnh để khoảng 1-2h cho kẹo nguội hẳn rồi lấy ra cắt viên vừa ăn.
Bước 7: Bảo quản
Dùng giấy nến có hoa văn hay màng bọc, bọc từng viên kẹo lại cho vào hộp kín hoặc hũ bảo quản.
Kẹo chuối dẻo ngọt, thơm nức, lại có độ bùi bùi của các loại hạt vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!