Bảo bối của con gà quý như Đông trùng hạ thảo, mỗi con chỉ có 1 cái, nấu món gì cũng ngon mà nhiều người vứt bỏ

Đặng Giang - Ngày 15/09/2022 19:02 PM (GMT+7)

Không chỉ giòn ngon, bon miệng, ăn bộ phận này của con gà còn bổ sung cho cơ thể hàm lượng lớn vitamin cùng dưỡng chất thiết yếu.

Nhắc đến các bộ phận tốt cho sức khỏe trong con gà thì chắc chắn không thể bỏ qua mề. Đây là bộ phận đảm nhận chức năng giống như dạ dày của các loài vật khác nhưng mang trong mình rất nhiều công dụng với sức khỏe.

Ăn mề gà có tốt không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mề gà là một trong những bộ phận bổ dưỡng của con gà. Đặc biệt, bên trong nó có một lớp màng màu vàng cực kỳ tốt được dùng trong nhiều phương thuốc Đông Y. Người ta gọi đây là kê nội kim và ví như Đông trùng hạ thảo quý hiếm.

Lớp màng vàng này có vị ngọt, tính bình, tốt cho tiêu hóa và hỗ trợ điều trị các chứng đau bụng, khó tiêu, viêm ruột… Để sử dụng kê nội kim, bạn cần đem chúng đi rửa thật sạch rồi phơi khô. Sau đó kết hợp cùng với các vị thuốc khác nhau như cam thảo, hoài sơn, sa nhân… tạo thành bài thuốc chữa bệnh.

Đối với phần mề gà còn lại thì đem rửa sạch rồi chế biến thành các món ăn khác nhau. Mề gà có độ dẻo, giòn ăn rất ngon. Loại thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin cùng các dưỡng chất thiết yếu như: Protein, chất béo, sắt, vitamin nhóm B, vitamin A, E, canxi, natri, kẽm cực kỳ tốt cho cơ thể.

Nhiều người không ăn mề gà vì sợ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Nhiều người không ăn mề gà vì sợ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Mặc dù có nhiều công năng như vậy nhưng mề gà vẫn không được nhiều người yêu thích. Thậm chí, có người còn thẳng tay vứt đi vì nghĩ nội tạng động vật đều không tốt cho sức khỏe.

Mề gà làm món gì ngon?

Có vô vàn món ăn làm từ mề của con gà trong đó có thể kể tới:

- Đậm đà mề gà rang muối sả

- Mề gà nộm chua ngọt

- Cay cay mề gà nướng muối

- Giòn ngon mề chiên

- Thơm nức mề xào tỏi

- Lạ miệng mề om bia

Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ giới thiệu đến bạn món mề gà nộm cực kỳ đơn giản, thơm ngon và đặc biệt giòn ngon không có mùi tanh. Cùng tìm hiểu nhé.

Cách làm mề gà nộm giòn ngon

* Nguyên liệu làm mề gà nộm

Các nguyên liệu để làm món mề gà nộm

Các nguyên liệu để làm món mề gà nộm

- Mề gà: 1kg

- Gia vị: Muối, hoa hồi, quế, lá nguyệt quế, gừng, hạt tiêu, xì dầu, dầu mè

- Hành lá, rau mùi

* Hướng dẫn chọn mề gà ngon

- Nên chọn những chiếc mề gà tươi, có màu đỏ nhạt.

- Cầm mề gà trên tay cảm thấy chắc chắn không bị mềm nhũn.

- Mề gà có mùi tanh đặc trưng, không bị hôi thối hoặc khó ngửi.

* Các bước làm mề gà nộm tại nhà

Bước 1: Sơ chế mề gà

- Mề gà mua về rửa sạch rồi dùng dao lọc bỏ phần mỡ bám bên ngoài.

Cạo sạch lớp mỡ bên ngoài mề

Cạo sạch lớp mỡ bên ngoài mề

- Tách bỏ lớp màng màu vàng bên trong mề rồi thêm muối vào bóp sạch. Chà xát nhiều lần để mề sạch hơn.

Bóp mề gà với muối để loại bỏ nhớt, mùi tanh

Bóp mề gà với muối để loại bỏ nhớt, mùi tanh

- Rửa lại mề gà nhiều lần với nước cho hết nhớt, tanh rồi để ra rổ cho ráo.

Rửa sạch mề với nước

Rửa sạch mề với nước

Bước 2: Luộc chín mề gà

- Cho mề gà đã làm sạch vào nồi rồi đổ nước xâm xấp mặt.

- Thêm các gia vị: Hoa hồi, hạt tiêu, gừng, lá nguyệt quế, quế, xì dầu vào rồi bật bếp đun.

Thêm gia vị khi luộc

Thêm gia vị khi luộc

- Khi nồi mề gà sôi, bạn đun thêm chừng 20 phút thì tắt bếp.

* Mẹo hay: Nên nấu mề bằng nước lạnh rồi đun với ngon lửa lớn. Khi sôi thì vặn nhỏ lửa để mề gà chín đều.

Trường hợp mề gà chưa chín mà nước đã cạn thì bạn nên thêm nước sôi vào nhé.

Bước 3: Ngâm mề gà

- Khi mề đã chín, bạn đừng vội vớt ra ngay mà hãy ngâm trong nồi nước từng 1 tiếng đồng hồ.

Ngâm mề gà chín khoảng 1 tiếng để cho ngấm gia vị

Ngâm mề gà chín khoảng 1 tiếng để cho ngấm gia vị

Cách làm này sẽ giúp mề chín mềm, thơm ngon và đậm đà hơn.

* Mẹo hay: Không cho muối vào nồi mề gà vì loại gia vị này sẽ tách hết ẩm trong mề gà ra ngoài. Đây là lí do vì sao mề gà bị teo lại, cứng và không được giòn.

Bước 4: Chuẩn bị gia vị nộm

- Hành lá rửa sạch cắt khúc dài. Phần gốc hành chẻ nhỏ vừa ăn.

- Rau mùi nhặt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc.

- Rau mùi nhặt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc.

Bước 5: Nộm mề gà

- Thái mề gà thành miếng có độ dày vừa phải.

Trộn đều các nguyên liệu

Trộn đều các nguyên liệu

- Lần lượt cho mề gà, hành lá, rau mùi vào bát. Nêm thêm xì dầu, dầu mè sau đó dùng đũa trộn đều lên.

Bước 6: Hoàn thành

- Gắp mề gà nộm ra đĩa rồi thưởng thức.

Đĩa nộm trông rất ngon và bắt mắt

Đĩa nộm trông rất ngon và bắt mắt

- Mề chín nhưng vẫn giữ được độ giòn ngon. Nhờ ngâm trong nước gia vị mà mề đậm đà hấp dẫn.

- Bạn có thể rắc thêm 1 chút vừng rang lên trên để món ăn ngon và đẹp mắt hơn nhé.

* Thành phẩm

Mề giòn giòn, hành cay cay ăn rất vừa miệng

Mề giòn giòn, hành cay cay ăn rất vừa miệng

Cách làm mề gà nộm kiểu này ăn rất ngon, thơm mềm mà không có mùi tanh. Mề gà giòn giòn, đậm vị. Hành lá hơi cay cay, rau mùi thơm, thanh mát, vị đậm của xì dầu, béo béo của dầu mè hòa quyện tạo nên một món ngon mà ai ăn cũng thích mê.

Những lưu ý khi ăn mề gà

Khi chế biến và thưởng thức các món ăn từ mề gà bạn cần lưu ý:

- Không nên ăn quá nhiều quá thường xuyên vì trong mề gà có chứa lượng lớn các cholesterol, protein cùng chất béo. Nếu ăn liên tục có thể gây béo phì, thừa cân.

- Những người có lượng cholesterol trong cơ thể cao thì không nên ăn mề gà vì dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

- Tránh ăn nấu mề gà chung với những nguyên liệu kỵ vì như thế dễ gây hại cho sức khỏe. Một số thứ không nên ăn cùng với mề gà: Cải cúc, khoai lang, cần tây, mù tạt, bào ngư, gạo nếp, tỏi,....

Xào mề gà đừng cho vào nồi trực tiếp, thêm bước này để mề giòn
Muốn mề gà xào dậy lên hương vị thơm ngon, giòn nhưng vẫn có độ mềm mà không khô cũng cần có chút bí quyết.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay chọn thực phẩm