Chỉ vài bước đơn giản là bạn có ngay một bát phở bò thơm ngon, chuẩn vị chiêu đãi cả nhà nhân “Ngày của phở” 12/12 rồi.
Phở là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt. Phở hấp dẫn thực khách bởi hương vị thơm ngon, cách trình bày bắt mắt.
Nguyên liệu chính của món ăn này là bánh phở làm từ bột gạo, nước dùng ninh bằng xương ống trong nhiều giờ cùng các “topping” ăn kèm như thịt bò hoặc thịt gà. Tinh túy làm nên nét riêng có của phở chính là ở nước dùng.
Ngoài xương ống, người đầu bếp còn nêm thêm rất nhiều loại gia vị khác nhau như: Quế, hồi, đinh hương, hạt mùi, hành, gừng nướng… Để rồi chỉ cần chan nước dùng lên trên là hương thơm lan tỏa khắp gian bếp.
Chẳng thế mà món phở trở thành một thức quà mà dù là người Việt hay du khách nước ngoài đều mê đắm. Đây cũng là món ăn được xướng tên rất nhiều lần trong bảng xếp hạng ẩm thực thế giới:
- Năm 2007, phở chính thức được đưa vào từ điển Shorter Oxford English Dictionary.
- Năm 2018, phở lọt top 30 món ăn ngon nhất thế giới do CNN bình chọn.
- Năm 2021, CNN lựa chọn là 1 trong 20 món ăn có nước ngon nhất thế giới.
- 10/2022, phở lọt top 100 món ăn ngon và nổi tiếng nhất thế giới theo Taste Atlas.
Năm 2018, người ta chính thức chọn ngày 12/12 hàng năm là “Ngày của phở” với mục đích tôn vinh món ăn tuyệt vời này.
Vào “Ngày của phở” năm 2022 này có rất nhiều sự kiện đã và đang được tổ chức. Giữa tiết trời se lạnh của những ngày giữa đông, hãy cùng Bếp Eva trổ tài nấu món phở bò trứ danh để chào mừng ngày hội của món ăn tinh hoa này nhé.
Nguyên liệu nấu phở bò
- Thịt bắp bò: 1kg
- Thịt nạm bò: 800g
- Xương ống bò: 1.5kg
- Gừng: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 3 củ
- Bánh phở
- Rau thơm:
+ Rau mùi, húng quế, hành lá
- Nước dùng
+ Xương ống, xương đùi bò
- Gia vị nêm phở
+ Đường phèn: 45g
+ Hạt nêm: 48g
+ Tương ăn phở
+ Muối: 22g
+ Mì chính: 13g
+ Tương ăn phở
+ Hạt mùi, đinh hương, hồi, thảo quả, quế, trần bì, tiêu sọ, tiểu hồi
Cách nấu phở bò chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm xương trong 2 lít nước, thêm 2 thìa muối, 2 thìa giấm ăn rồi để khoảng 2 tiếng. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước cho tới khi hết máu bẩn.
- Cho xương bò vào nồi rồi đổ ngập nước, thêm 2 thìa muối, gừng và 1 củ hành tím. Nồi xương sôi, bạn để chừng 5 phút rồi vớt xương ra rửa lại với nước.
- Pha 1 lít nước với 2 thìa muối, 4 thìa rượu nấu ăn, 1 nhánh gừng rồi cho thịt bò vào ngâm sau đó rửa lại thật sạch.
- Phần thịt bắp và nạm bò cũng làm tương tự như xương. Cho vào nồi nước, thêm gừng, muối, hành tím rồi đun sôi thì vớt ra.
* Lưu ý, việc sơ chế xương và thịt bò tỉ mỉ từng bước sẽ giúp phần nước dùng trong và thơm hơn.
- Hành tây thái mỏng rồi ngâm nước đá chừng 10 phút.
- Hành lá giữ phần đầu, phần lá hành cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu nước dùng phở bò
- Cho xương vào nồi rồi thêm 4 lít nước, ½ thìa muối, 10g đường phèn. Đun lửa lớn cho nước nhanh sôi. Hớt bọt. Không cho lửa to kẻo nước dùng bị đục.
- Thường sau 6 - 8 tiếng là có thể đem đi sử dụng. 2 tiếng đầu tiên nhớ hớt sạch bọt.
- Chuẩn bị gia vị cho vào nước dùng gồm có: 5g hạt mùi, 7 nụ đinh hương, 3 hoa hồi, 2 quả thảo quả, 6g quế, 5g trần bì, 10g tiêu sọ, 3g tiểu hồi.
- Đem rang các gia vị rồi cho vào trong túi lọc. Sau đó ngâm vào trong nước nóng khoảng 15 phút để các hương liệu ra bớt màu và mùi sau đó mới cho vào nồi nước dùng.
- Hành tây, gừng tươi đem đi nướng chín rồi lột bỏ, rửa sạch. Đây là 2 loại gia vị tăng vị ngọt thơm cho nước dùng.
- Vớt hành tây, gừng cùng phần túi lọc gia vị, xương ra. Sau đó, thêm nước lọc vào sao cho đủ 4 lít nước là được.
- Nêm nước dùng: 1.5 thìa muối, 4 thìa hạt nêm, 3 thìa đường, 1 mì chính. Cho 1 thìa nước dùng vào khuấy tan sau đó đổ vào nồi nước dùng. Nêm nếm cho vừa miệng là được.
Bước 3: Luộc thịt bò
- Cho bắp và nạm bò vào nồi, thêm 2 lít nước, ½ thìa muối và ½ thìa đường, 1 miếng gừng, 4 củ hành tím nướng.
- Luộc cho tới khi thịt chín mềm thì vớt ra, cho vào bát nước lạnh để thịt không bị thâm đen.
- Bắp bò và nạm bò thái miếng mỏng. Lưu ý, không thái quá dày hoặc quá mỏng.
Bước 4: Trình bày
- Nhúng bát qua nước nóng rồi chần phở 30 giây sau đó cho vào bát. Thêm bắp bò, nạm bò, hành tây, hành lá sau đó chan nước dùng lên trên bề mặt.
Trang trí thêm đầu hành và ớt.
Bánh phở mềm dai, thịt bò mềm thơm nhưng vẫn giữ được độ giòn, thêm chút cay nồng của ớt, đầu hành, hạt tiêu, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn tròn cả hương lẫn sắc.
Còn chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay thôi nào. Chúc bạn thành công!