Ăn dầu mỡ làm từ rác thải có thể gây ung thư

Ngày 16/09/2014 17:26 PM (GMT+7)

Sản phẩm chứa dầu ăn làm từ rác thải ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Người sử dụng sản phẩm này trong thời gian dài sẽ gây ung thư.

Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu một công ty tại Việt Nam dừng lưu thông và thu hồi sản phẩm nghi chứa dầu ăn làm từ rác thải của Đài Loan.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm cho biết, chế biến dầu ăn làm từ rác thải là có thật.

Ăn dầu mỡ làm từ rác thải có thể gây ung thư - 1

Bộ Y tế đã yêu cầu thu hồi sản phẩm nghi chứa dầu ăn làm từ rác thải.

“Không chỉ nước ngoài mà ngay cả Việt Nam đã phát hiện một số cơ sở sản xuất dầu ăn từ rác thải”, PGS Thịnh nói.

Theo ông Thịnh, trong quá trình sinh hoạt, người dân ăn các thức ăn chứa chất béo, mỡ thải xuống cống. Chất béo này nhẹ hơn nước, nổi lên trên. Người ta thu hồi các chất béo để tái chế thành dầu ăn.

Ở các nước phát triển thường thu gom dầu mỡ, dầu thực vật và dầu máy móc ở dưới các cống rãnh để xử lý môi trường hoặc tái chế, bôi trơn, rửa máy. Dùng sản phẩm chứa dầu ăn làm từ rác thải là việc làm đáng lên án.

“Việc dùng dầu mỡ dưới cống rãnh là làm liều và không được phép sử dụng trong thực phẩm. Việc làm này gây nguy hiểm cho con người, cần lên án mạnh mẽ”, ông Thịnh nói.

Theo PGS Thịnh, loại dầu được tái chế từ cặn bã cống rãnh chứa rất nhiều chất độc. Nó là một hỗn hợp chất, chứa kim loại nặng, nếu ở gần nhà máy nhuộm, chứa chất màu gây độc hại cho con người.

"Tất nhiên, việc dùng loại dầu mỡ này không thể chết ngay hay ngộ độc ngay được mà nó sẽ ngấm từ từ. Vì người dùng với liều lượng nhất định chứ không như nước uống hàng ngày", ông Thịnh nói.

Ăn dầu mỡ làm từ rác thải có thể gây ung thư - 2

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, chế biến dầu ăn làm từ rác thải là có thật.

PGS Thịnh dẫn chứng, những chất thải trong cống rãnh có vô vàn chất độc. Chất tẩy trong nước xà phòng, chất tẩy từ các nhà máy. Phẩm màu dùng sản xuất vải, quần áo.

"Dầu mỡ bẩn dùng để chế biến thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Người sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ung thư", PGS Thịnh nói.

Theo ông Thịnh, sử dụng dầu mỡ bẩn vào trong công nghiệp thực phẩm hoàn toàn bị cấm tuyệt đối. Nước thải từ cống rãnh là một tổ hợp vô vàn chất độc hại khác nhau không thể lường hết được tác hại. Không chỉ là nước thải dân sinh, chất phân giải trong nhà xí, tẩy rửa vệ sinh mà còn là nước thải của các nhà máy công nghiệp.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, để ngăn chặn việc nhập khẩu, sản xuất thực phẩm bẩn, dầu mỡ bẩn, các cơ quan kiểm soát hàng hóa, cơ quan y tế phải có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ.

Dầu mỡ bẩn chứa kim loại, khi con người ăn có thể gây ngộ độc tức thời hoặc cơ thể sẽ bị chết dần dần.

PGS Thịnh khuyến cáo, bằng mắt thường không phân biệt được dầu ăn bẩn với dầu ăn sạch. Người tiêu dùng nên bỏ thói quen ăn vỉa hè, đặc biệt là những món chiên rán.

Theo Diệu Thu (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot