Đột nhập xưởng 'dầu ăn cống rãnh' rúng động Đài Loan

Ngày 08/09/2014 13:49 PM (GMT+7)

Vụ bê bối "dầu ăn cống rãnh" tại Đài Loan đã dính líu đến hơn 430 công ty trong đó có những thương hiệu hàng đầu Đài Loan.

Vụ bê bối 'dầu ăn cống rãnh' này đang gây rụng động Đài Loan bởi có nhiều công ty thực phẩm và cơ sở sản xuất ăn uống liên quan.

Kuo Lieh-chen, chủ của một cơ sở thu gom dầu ăn bất hợp pháp đóng tại huyện Bình Đông đã bị bắt giữ hôm thứ 7 với cáo buộc tái chế dầu thải và bán cho các cơ sở sản xuất dầu ăn dưới nhãn hiệu dầu ăn “sạch”.

"Vì lo sợ ông ta có khả năng bỏ trốn hoặc thông đồng với các nghi phạm khác, chúng tôi đã quyết định bắt tạm giam ông ta", Pan Cheng-ping, người phát ngôn của tòa án huyện Pingtung nói. 5 nghi phạm khác liên quan đến vụ việc này cũng bị thẩm vấn.

Cơ quan chức năng niêm phong nhà xưởng của Chang Guann

Vụ bê bối được phanh phui khi cảnh sát kiểm tra một nhà máy sản xuất dầu ăn không phép ở huyện Bình Đông, thành phố Cao Hùng hôm 1/9. Nhà máy này có hơn 10 cơ sở sản xuất nằm ở huyện trên và trong cả thành phố Cao Hùng.

Cảnh sát đã thu giữ 243 tấn dầu ăn được tái chế từ rác thải, vật liệu nhiễm độc do một nhà máy không phép tại Bình Đông sản xuất và bán cho tập đoàn Chang Guann.

Các nhà điều tra cho biết, Chang Guann đã thu mua ít nhất 240 tấn váng dầu cống rãnh từ thải ra từ bếp ăn các nhà hàng khách sạn và nội tạng từ các lò giết mổ không phép về tái chế thành dầu ăn. Công ty này cũng công bố đã sử dụng 216 tấn dầu bẩn để sản xuất 780 tấn dầu ăn bán ra thị trường.

Chang Guann, công ty chuyên cung cấp dầu ăn cho hàng trăm công ty sản xuất thực phẩm, trường học và nhà hàng ở 22 thành phố và quận huyện của Đài Loan. Hôm qua (7/9), chủ tịch Chang Guann đã chính thức lên tiếng xin lỗi người tiêu dùng Đài Loan.

Ba hãng là Gassho, Dah Chong Hong, và Maxim’s là một trong số các hãng mua dầu từ công ty Chang Guann. Gassho đã mua 69 tấn dầu ăn của Chang Guann, nhà cung cấp mỡ và dầu ăn có trụ sở tại thành phố Cao Hùng, đầu mối của vụ bê bối thực phẩm.

Vụ việc này khiến người dân phẫn nộ

Liên quan đến vụ việc này, Thủ tướng Đài Loan Giang Nghi Hoa đã ra lệnh đưa toàn bộ các sản phẩm thực phẩm và dầu ăn của 235 công ty thực phẩm địa phương dính líu đến vụ bê bối ra khỏi kệ hàng trước thứ Hai (8/9).

Đây là vụ bê bối thực phẩm thứ 2 ở Đài Loan được phanh phui trong vòng một năm trở lại đây. Hồi tháng 12 năm ngoái, một chủ xưởng sản xuất dầu ô liu đã bị tống giam 16 năm tù vì bán sản phẩm có pha dầu bông và các chất tạo mầu bị cấm.

Theo Hà Anh (AFP) (Theo Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn