Ăn dưa muối 'ngậm' vàng ô: Người tiêu dùng hại đơn, hại kép

Ngày 10/04/2016 06:00 AM (GMT+7)

Ngoài chất độc từ vàng ô, dưa muối nếu được ướp trong thùng sơn hoặc thùng sản xuất từ nhựa tái chế sẽ gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe người tiêu dùng.

Trong thời gian qua, liên tiếp các loại thực phẩm được phát hiện dùng chất cấm để tẩm ướp, trong đó có những loại thực phẩm dùng cả hóa chất được chứng minh gây ung thư ở nhóm cực kỳ nguy hiểm đó là chất vàng ô. Theo đó, sau những lùm xùm gà nhuộm vàng bằng vàng ô, mới đây là măng tươi được ngâm bằng chất này, đáng chú ý hơn là tại Đà Nẵng cơ quan chức năng chính thức công bố 7/7 mẫu dưa cải chua đều dùng chất độc gây ung thư này để làm vàng.

Sự việc này được chính Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng công bố cách đây 2 ngày. Trước đó, đơn vị này đã lấy mẫu dưa cải muối tại 3 chợ: Chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Đống Đa, Chợ Hòa Khánh gửi Trung tâm phân tích thí nghiệm (Sở KH-CN TP. HCM) kiểm tra. Kết quả, 7/7 mẫu dưa muối được phát hiện tẩm chất cấm vàng ô.

Trước thông tin trên, rất nhiều người tiêu dùng hoang mang, lo lắng vì dưa muối là món ăn được nhiều người sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là việc ăn dưa muối trực tiếp.

Ăn dưa muối ngậm vàng ô: Người tiêu dùng hại đơn, hại kép - 1

Ngoài chất độc từ vàng ô, dưa muối nếu được ướp trong thùng sơn hoặc thùng sản xuất từ nhựa tái chế sẽ gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Nhiều chuyên gia cảnh báo, người dân không nên ăn món dưa muối khi mua ngoài chợ, đặc biệt là việc ăn sống trực tiếp. Bởi, trong trường hợp dưa muối bị ướp bằng chất vàng ô, các chất độc hại sẽ đi trực tiếp vào cơ thể và sẽ gây độc nhanh hơn.

Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế của WHO (IARC), đây là chất đứng hàng thứ 5 trong 116 chất gây ung thư hàng đầu trên thế giới. Nếu tiếp xúc với chất vàng ô, người tiêu dùng có thể gặp những triệu chứng như nôn, tiêu chảy, tổn thương gan và thận. Vùng da tiếp xúc trực tiếp có thể bị sưng phồng, rộp, đau hay tấy đỏ... Nếu hít phải chất này có thể gây khó thở.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về lĩnh vực Công nghệ thực phẩm, vàng ô là hóa chất được dùng để nhuộm màu vải và làm vôi ve quét tường trong xây dựng.

Đây là chất độc cho cơ thể người, không được sử dụng trong thực phẩm, ngay cả trong chăn nuôi chất này cũng bị cấm sử dụng vì có hại cho sức khỏe của con người khi ăn các loại thực phẩm có tồn dư chất này.

Ngoài những chất độc hại từ chất vàng ô, các chuyên gia còn cho rằng, bản thân dưa muối cũng mang theo những chất gây hại cho cơ thể, đặc biệt là những người kinh doanh muối dưa trong những dụng cụ như thùng sơn và những hộp nhựa tái chế.

Theo PGS Thịnh, thùng sơn là polime đã kết dẻo do đã được tổng hợp lại nên nó không độc vì không hòa tan. Nhưng trước khi thành polime nó là những đơn chất, được gọi là monome. "Trong quá trình làm vẫn còn một số monome tồn tại, phân tử này hòa tan được vào nước dưa. Khi vào cơ thể, nó sẽ hòa tan trong máu, hòa tan vào tế bào và gây hại đối với cơ thể", PGS Thịnh cảnh báo.

Theo chuyên gia này, việc sử dụng nhựa trong công nghiệp và thực phẩm đã được quy định rất rõ ràng, nên việc người dân sử dụng thùng sơn để muối dưa là tuyệt đối không nên.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, đối với thực phẩm là dưa muối cà muối, khi mua loại đồ ăn này ngoài chợ, tuyệt đối không mua dưa, cà muối trong các thùng sơn, đặc biệt là những loại dưa muối có màu vàng ruộm, bắt mắt.

Cuối cùng, các chuyên gia khuyến nghị, tốt nhất người dân nên tự làm dưa muối trong các dụng cụ được phép dùng trong thực phẩm để đảm bảo an toàn, đồng thời cũng không nên sử dụng nhiều món ăn này vì đây là loại thực phẩm được lên men sống, không tốt cho sức khỏe.

Lê Phương
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn