Bánh Trung thu tự làm chưa hẳn an toàn

Ngày 14/08/2014 18:02 PM (GMT+7)

Mùa Trung thu năm nay rộ lên tình trạng người dân tự làm bánh rồi bán cho bạn bè, người quen theo cách thức truyền miệng. Ưu điểm là giá rẻ và tươi nhưng câu hỏi đặt ra là: Bánh tự làm có đảm bảo an toàn thực phẩm khi mà nguyên liệu chủ yếu vẫn là đồ bán sẵn.

Giá rẻ bất ngờ

Những ngày gần đây, Việt Anh - chủ cửa hàng nguyên liệu bánh trung thu LyVian ở ngõ 221 Nguyễn Khuyến luôn tay xếp hàng cho khách, trả lời tin nhắn, điện thoại, facebook về giá cả, chia sẻ kinh nghiệm tự làm bánh trung thu. Theo lời Việt Anh, trào lưu tự làm bánh trung thu (handmade) đã xuất hiện từ vài năm nay, lúc đầu chỉ được giới trẻ tò mò làm thử, nay thì rất nhiều bà nội trợ cũng tham gia với ưu điểm bánh tự làm yên tâm về chất lượng và giá lại rẻ.

Cô Lan (ở Gia Lâm, Hà Nội) đang tìm mua nguyên liệu làm bánh trung thu ở chợ Đồng Xuân cho biết, năm ngoái con gái cô là sinh viên ĐH đã tự làm bánh ở nhà và biếu bạn bè. Thấy bánh tự làm ăn rất ngon lại rẻ, nên năm nay cô Lan cùng con gái đi mua nguyên liệu, khuôn bánh về làm với số lượng nhiều hơn để vừa nhà ăn, vừa biếu tặng, vừa để bán. “So với giá bán 65 - 70 nghìn đồng/chiếc bánh nhân đậu xanh một trứng bán bên ngoài thì bánh tự làm cùng cỡ chỉ khoảng 35 - 40 nghìn đồng/chiếc, tôi đưa ra giá 50 nghìn đồng/chiếc mà nhiều người quen đặt lắm”, cô Lan cho hay.

Bánh Trung thu tự làm chưa hẳn an toàn - 1

Nguyên liệu không đảm bảo thì bánh cũng không an toàn cho ngườisử dụng

Nguyên liệu trôi nổi

Mặc dù theo logic của các bà nội trợ, tự tay làm bánh thì sẽ yên tâm, nhưng khảo sát thực tế tại nhiều điểm bán nguyên liệu bánh trung thu ở Hà Nội như phố Hàng Buồm, Hàng Mã, chợ Đồng Xuân… có thể thấy nguyên liệu làm bánh đều chỉ đóng túi nilon thủ công, buộc chun, không nhãn mác, không địa chỉ xuất xứ, thành phần hay hạn sử dụng.

Với những nguyên liệu đã cơ bản được nghiền mịn và xào chín, giá thành khá mềm như bột làm bánh dẻo chỉ 55 - 60 nghìn đồng/kg; bột làm bánh nướng: 30 - 40 nghìn đồng/kg (chưa nhào); các loại nhân đậu xanh, đậu xanh sữa dừa, đậu xanh trà xanh, chocolate, khoai môn, đậu đỏ, lá dứa… chỉ từ 80 - 110 nghìn đồng/kg đã nhào sẵn, nghiền mịn; khuôn nhựa chỉ khoảng 30 - 40 nghìn đồng/chiếc, túi đựng bánh, nhãn mác… chỉ cần bỏ ra khoảng 300 nghìn đồng là có thể làm được chục chiếc bánh trung thu. 

Theo bác sỹ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), dù là bánh tự tay làm, nhưng nếu nguyên liệu không đảm bảo an toàn chất lượng, quy trình làm bánh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thì bánh cũng không an toàn cho người sử dụng. Do đó, người tự làm bánh cần nên lựa chọn nguyên liệu đầu vào an toàn, nếu có thể tự làm nguyên liệu là tốt nhất.

Bánh tươi đắt khách

Không chỉ bánh tự làm mà các loại bánh trung thu tươi năm nay cũng sớm đắt khách. Từ trước rằm tháng 7, tại cửa hàng bánh gia truyền Bảo Phương trên phố Thụy Khuê đã xuất hiện dòng người xếp hàng dài cả cây số để mua bánh trung thu. Ưu điểm của các loại bánh trung thu tươi là không sử dụng chất bảo quản, vẫn giữ nguyên vẹn hương vị nguyên liệu truyền thống, sản xuất đến đâu bán đến đó nhưng nhược điểm là thời hạn sử dụng chỉ dưới một tuần.

Đáp ứng nhu cầu bánh trung thu tươi, một số doanh nghiệp bánh lớn như Bibica, Girval cũng đã sản xuất loại bánh này nhưng chủ yếu chỉ làm theo đơn đặt hàng của khách. Nhân viên cửa hàng bánh Bibica trên đường Cầu Giấy cho hay, với những dòng bánh tươi, cần chú ý đến hạn sử dụng, bảo quản cẩn thận; đặc biệt cần thận trọng khi mua qua các trang mạng với quảng cáo giảm giá, khuyến mãi… vì có thể bánh sẽ không được bảo quản đúng cách hoặc đã hết date.

Theo Hải Quỳnh (Giao thông vận tải)
Tin bài cùng chủ đề Bánh Trung Thu