Bộ Công thương giải thích về việc năm nay tăng giá điện

Ngày 03/03/2015 08:49 AM (GMT+7)

Một trong những vấn đề được quan tâm tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 2/3 là phương án giá điện năm 2015 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề xuất và đang được Bộ Công Thương thẩm định.

Thứ trưởng Bộ Công Thương - Đỗ Thắng Hải cho biết, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chủ trì cuộc họp giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và 3 bộ, trong đó có Bộ Công Thương cùng các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, trong đó có Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo rất rõ đây là một trong những mặt hàng chúng ta phải kiên quyết tiến dần đến giá thị trường.

Theo ông Hải, trước Tết, mặc dù đã có đầy đủ  điều kiện để điều chỉnh giá điện. Nhưng xét đến việc có thể ảnh hưởng tâm lý người dân và các doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo không tăng giá điện.

Sau Tết, theo đề xuất của EVN, tùy theo thẩm quyền, nếu tăng từ 7-10%, Bộ Công Thương sẽ có xem xét và quyết định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2015. Nếu tăng giá trên 10%, EVN sẽ báo cáo Bộ Tài chính. Khi có ý kiến của EVN và Bộ Tài chính, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Bộ Công thương giải thích về việc năm nay tăng giá điện - 1

Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải chủ trì cuộc họp giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và 3 bộ

Thứ trưởng Bộ Công thương cũng cho hay, có rất nhiều yếu tố cấu thành giá điện. Có ý kiến đặt ra là giá dầu giảm như vừa qua thì có giảm được giá điện hay không. Nhưng theo ông Hải, sản lượng điện sản xuất qua xăng dầu chỉ chiếm 0,55% sản lượng điện. Vì vậy có thể nói, giá dầu trên thế giới giảm nhưng không tác động đến giá điện.

Trong khi đó, Thứ trưởng Hải cho rằng, có nhiều mặt hàng, yếu tố làm tăng giá điện. Ví dụ: Lượng điện được sản xuất bằng nhiệt điện chiếm tới 32,37% trong khi giá than tính đến 22/7/2014 tăng 22% so với 1/8/2013. Những yếu tố cấu thành giá điện đều tăng, tỷ giá bình quân cũng tăng, kể cả thuế tài nguyên nước tăng từ 2% lên 4%, giá mua điện từ các nhà máy có công suất từ 30MW trở xuống cũng tăng.

Thứ trưởng Hải cũng cho biết, vừa qua dư luận có một số ý kiến so sánh giá điện của Việt Nam và các nước khác. Theo đó, ông Hải dẫn chứng: Giá điện ở Việt Nam trước đây khoảng 6,27 cent/1kWh điện, hiện nay mới tăng lên 7,7 cent/1kWh. Tng khi ở Philippines, giá điện xấp xỉ gấp 3 lần Việt Nam: 21,72 cent/1kWh, Singapore là 21,3 cent/1kWh, Thái Lan 10,65 cent/1kWh, Malaysia 7,29 cent/1kWh điện. Đó là điện sinh hoạt, còn điện thương mại, Thứ trưởng Hải cho biết, ở các nước khác cũng là gấp đôi, gấp ba Việt Nam.

"Trong tháng 3, chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ và sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ thì chắc chắn sẽ thông tin chi tiết về vấn đề này." - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Bộ Công thương giải thích về việc năm nay tăng giá điện - 2

(Ảnh minh họa)

Cũng trả lời về giá điện, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, theo Quyết định của Thủ tướng về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, Tập đoàn Điện lực Việt Nam được phép điều chỉnh tăng giá bán điện bình quân ở mức tương ứng sau khi báo cáo và được Bộ Công Thương chấp thuận. Các phương án đề nghị điều chỉnh giá điện của EVN lần này nằm trong phạm vi từ 7% đến dưới 10% và trong khung giá quy định; do đó, thuộc thẩm quyền quyết định của Bộ Công Thương.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay Bộ Công Thương đang kiểm tra, thẩm định phương án giá điện năm 2015 do EVN đề xuất, báo cáo Thủ tướng trong tháng 3/2015.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng trả lời báo chí về tiến trình cổ phần hóa ngành điện. Trước đó, có ý kiến cho rằng, việc cổ phần hóa ngành điện gần như là đứng yên trong khi yêu cầu cổ phần hóa để giảm áp lực về vốn đầu tư của ngành điện là rất cần thiết. Thời gian qua hầu như không thấy một doanh nghiệp nào của ngành điện được cổ phần hóa. Bộ Công Thương có những chỉ đạo thế nào để ngành điện đẩy nhanh cổ phần hóa trong thời gian tới?

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, cần đặt lại vấn đề là tại sao người ta không mặn mà đầu tư vào ngành điện. Vấn đề là đầu ra, đầu ra là cố định. "Không phải là hấp dẫn thì chắc chắn các doanh nghiệp sẽ không thấy thu hút, kể cả trong nước và ngoài nước", ông Hải nhấn mạnh.

Cảnh Kiên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Giá điện tăng