Đặc sản nổi tiếng xưa bị chê tới bến, nay dân thành phố tranh nhau mua vì ngon khó cưỡng, 360.000 đồng/kg

H.A - Ngày 01/03/2023 18:04 PM (GMT+7)

Trước đây, sách bò nhiều người chê vì dai, có mùi hoi và mất công chế biến, làm sạch. Còn giờ đây, nộm sách bò là món ăn vặt được chị em thành phố thích mê. 

Những món từ sách bò như nộm sách bò, sách bò xào dưa khế, gỏi sách bò,... gờ đây là đặc sản, món ăn vặt, món nhậu nổi tiếng trong các nhà hàng, quán ăn được hầu hết chị em và cánh mày râu ưa chuộng. 

Sách bò hay còn được gọi là khăn lông bò, lá lách. Sở dĩ có cái tên này bởi nó trông hình dạng mỏng và giống như những trang sách. Bộ phận này thuộc một trong 4 túi dạ dày của bò, có thể dễ dàng ép thức ăn xuống dưới đáy dạ dày của bò để tiêu hóa.

Sách bò giờ đây là thứ đắt hàng, giá đắt đỏ

Sách bò giờ đây là thứ đắt hàng, giá đắt đỏ

Trước đây, sách bò ít người biết tới, lại không được ưa chuộng vì việc làm sạch nó rất mất thời gian. Theo đó, miếng sách bò bị bám đen bụi bẩn, tạp chất, trông rất bẩn và có mùi hôi khó chịu. Muốn làm sạch phải qua nhiều bước: tẩy trắng các tạp chất bằng cách dùng vôi chà xát đều quanh sách bò, rửa sạch với nước ấm hoặc nước sôi vừa, tiếp tục nhúng đều cho sách bò trắng hơn, bóp muối đều quanh sách bò và rửa sạch.

Anh Bình - tiểu thương bán thịt bò ở chợ Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "Sách bò trên thị trường có giá từ 300.000-360.000 đồng/kg. Hầu hết khách đều đặt từ trước nên không phải hôm nào tôi cũng có sách bò để bày bán. Ngoài sách bò thì đuôi bò, lòng bò cũng rất đắt khách". 

Nộm sách bò là món ăn vặt được chị em thành phố thích mê

Nộm sách bò là món ăn vặt được chị em thành phố thích mê

Theo anh Bình, để chọn được sách bò ngon phải mua vào thời điểm sáng sớm, lúc bò vừa mổ vẫn còn tươi mới. Nếu mua vào buổi chiều thì dễ mua phải sách bò không còn tươi nữa, để lâu có mùi hôi nồng và bị mềm nhũn, không dai. Trên thị trường có trà trộn loại có tẩy trắng, tẩm ướp bằng hóa chất nên chị em nên tìm mua ở những nơi uy tín. Lá sách bị tẩm hoá chất thường có màu trắng tinh rất đẹp mắt, khi sờ vào lá sách khô và không còn lớp nhớt tự nhiên.

Vài năm gần đây, quán nộm sách bò ở đường Nguyễn Văn Trỗi (TP.Vinh, Nghệ An) lúc nào cũng nườm nượp khách. Chủ quán cho biết mỗi ngày quán của cô mở cửa từ 16h đến 20h, bán được khoảng 200-300 đĩa nộm sách bò. "Tôi phải thuê 2-3 người phục vụ và sơ chế sách bò, đảm bảo sạch, ngon để phục vụ khách. Quanh đây có nhiều văn phòng, trường học nên khi nào cũng đông khách", chủ quán chia sẻ. 

Đặc sản nổi tiếng xưa bị chê tới bến, nay dân thành phố tranh nhau mua vì ngon khó cưỡng, 360.000 đồng/kg - 3

Là một vị khách tại quán, chị Hồng (32 tuổi, ở TP Vinh) cho hay: "Tôi lấy chồng ở xa nhà, nhưng bất cứ lúc nào về thăm bố mẹ cũng phải tranh thủ thời gian đi ăn nộm sách bò. Thứ ăn vặt này vừa dai vừa ngọt, vô cùng hấp dẫn".

Đặc sản Trà Vinh xưa nhiều người không dám ăn vì sợ, nay là món ngon và bổ dưỡng trong nhà hàng, 900.000 đồng
Thịt cua đinh có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành nhiều món đặc sản hấp dẫn trong nhà hàng.

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thị trường