Thịt cua đinh có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chế biến thành nhiều món đặc sản hấp dẫn trong nhà hàng.
Cua đinh còn có tên gọi khác là ba ba Nam Bộ, tên khoa học là Amyda Cartilaginea. Dù có tên là cua nhưng ngoại hình của chúng giống hệt con ba ba, hình thù trông đáng sợ với phần mai trên lưng, thân màu đen xù xì, cổ ngắn thường rụt vào mai. Da đầu của cua đinh có màu chủ đạo là xám, có đốm li ti màu vàng. Bụng của chúng có màu trắng và không có đốm đen.
Theo tìm hiểu, cua đinh có trọng lượng từ 5-15kg, một số cá thể được tìm thấy trong tự nhiên có cân nặng có thể lên tới 30kg.
Để phân biệt cua đinh và ba ba có thể dựa vào trọng lượng và màu sắc. Thường thì cua đinh có trọng lượng lớn hơn và màu sậm hơn ba ba. Còn về trứng, trứng cua đinh to hơn gấp nhiều lần và vỏ cứng hơn so với ba ba. Cụ thể, trứng ba ba cỡ ngón tay cái, cua đinh lớn bằng miệng ly.
Nếu như trước đây, cua đinh ít người biết tới thì giờ đây chúng đã trở thành đặc sản có giá lên tới 900.000 đồng/kg. Tại các nhà hàng, thịt cua đinh được chế biến thành nhiều món ngon thượng hạng như cua đinh nướng ớt xiêm xanh, cua đinh hấp, cua đinh xào, cua đinh nấu rượu vang, hầm thuốc bắc... Còn trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử, cua đinh thương phẩm bán rất đắt đỏ và được nhiều người tìm mua.
Anh Hoàng - chủ một nhà hàng đặc sản ở Trà Vinh chia sẻ: "Nhà hàng tôi chuyên các món từ ba ba và cua đinh. Tôi phải nhờ đầu bếp xịn để chế biến các món. Trong các món từ cua đinh thì cua đinh nấu rượu vang là khách thích nhất.
Để làm món này, trước tiên phải sơ chế cua đinh sau đó phi thơm tỏi rồi cho vào vào chảo đảo cháy cạnh. Tiếp theo đổ rượu vang vào sâm sấp rồi đun sôi, nêm nếm gia vị cho tới khi thịt cua đinh chín mềm là được. Món này thường ăn kèm với bún.
Những khách đến đây thường đặt trước cho vài chục người. Cua đinh tôi đặt của người quen nên đảm bảo nuôi chất lượng, thịt thơm và ngọt. Đặc biệt là những món ăn này cực kỳ bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe do có thành phần dinh dưỡng cao như canxi, iot, sắt… và rất giàu vitamin".
Ở Trà Vinh, nhiều nhà hàng cũng giới thiệu đến thực khách các món ăn từ cua đinh như một loại đặc sản khiến “tiếng lành đồn xa”, ngày càng nhiều người biết đến món ăn này. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng thịt cua đinh trong các nhà hàng, quán ăn này ngày càng nhiều.
Nắm bắt nhu cầu, nhiều hộ dân đã mở rộng mô hình nuôi cua đinh mang lại nguồn thu nhập cao, cua đinh thương phẩm bán ra thị trường vừa được giá vừa đắt khách.
Theo tìm hiểu, cua nuôi sau 3 năm thả nuôi sẽ đạt trọng lượng từ 6-7kg, lúc này có thể xuất chuồng bán với giá 800.000-900.000 đồng/kg. Trừ hết chi phí, người nuôi còn lãi hơn 3-4 triệu đồng/con cua đinh thịt thương phẩm.