Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Dân tranh thủ mua vàng dịp "giảm giá hiếm có"

Ngày 17/07/2015 14:12 PM (GMT+7)

Giá vàng SJC sáng nay (17.7) tiếp tục giảm 80.000 đồng/lượng và khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục được thu hẹp…

Chênh giá vàng chỉ còn 2,6 triệu

Cụ thể, công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn báo giá vàng SJC (lúc 8h15) ở TP.HCM là mức 32,74 triệu đồng/lượng (mua vào) và 32,94 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 80.000 đồng/lượng. Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 32,83 triệu đồng/lượng (mua vào) và 32,93 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vàng ở thị trường Hà Nội và TP.HCM vẫn duy trì ở mức 100.000 đồng/lượng.

Dân tranh thủ mua vàng dịp quot;giảm giá hiếm cóquot; - 1

Ảnh minh họa

Giá vàng tiếp tục lao dốc bởi giá vàng thế giới sáng nay cũng đã giảm chạm mức thấp nhất tromg vòng 8 tháng qua. Giá vàng thế giới giao ngay đã giảm 0,4 tại 1.144,65 USD/oz, sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 tại 1.142,10 USD/oz sau tuyên bố của Chủ tịch Fed rằng, các ngân hàng trung ương có thể sẽ tăng lãi suất nếu nền kinh tế Mỹ tăng trưởng như mong đợi. Giá vàng giao tháng 8 đã giảm 0,3% niêm yết tại 1.143,90 USD/oz.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả (Bộ Tài chính) đã bày tỏ đồng tình với nhận định của các chuyên gia nước ngoài khi cho rằng, thị trường đang bắt đầu tập trung vào thời gian tăng lãi suất và đồng USD và đó là lý do tại sao vàng giảm xuống thấp hơn.

“Vàng rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ vì chúng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng – mặt hàng không sinh lãi trong khi chúng hỗ trợ đẩy đồng USD lên giá, còn vàng thì giảm” - ông Long nói.

Quy đổi ra tiền Việt Nam theo tỷ giá 21.380 VND/USD niêm yết của Ngân hàng Vietcombank, giá vàng thế giới tương đương 30,09 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 2,66 triệu đồng/lượng.

Vẫn giao dịch bình thường

Trong nước, các giao dịch vàng sáng nay không vì giá vàng giảm một cách mạnh mẽ, bất thường mà bớt sôi động. Các giao dịch mua vào, bán ra của người dân vẫn diễn ra bình thường.

Tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu (trên đường Trần Nhân Tông) sáng nay, nhân viên kinh doanh ở đây cho biết giá vàng giảm rất nhanh suốt từ hôm qua đến nay nhưng cả người bán và người mua vẫn nhiều với tỉ lệ mua bán vẫn 60 (mua vào)/40 (bán ra).

“Đây là dịp giảm hiếm có của giá vàng, nên tôi tranh chủ mua vài chỉ” - một cụ ông khoảng hơn 60 tuổi mua vàng của Bảo Tín Minh Châu cho biết.

Nhiều người cũng như cụ ông này, vì thấy giá vàng có thể nói đã ở mức rẻ nhất trong nhiều năm trở lại nên cũng đi mua. “Tôi mua để dành nên dù vàng lên hay xuống thì tôi vẫn mua, nhưng giá xuống mua vẫn tốt hơn” - bà Trần Thị Liên (nhà ở Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) cho hay.

Tại nhiều cửa hàng khác trên con phố này, lượng người mua bán vàng cũng vẫn như mọi ngày, có cả người đi mua vàng lẫn người mang vàng đi bán. Đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh vàng ở đây cho biết, tỷ lệ số lượng người mua vào vẫn vượt trên số lượng người bán ra.

Trước đó, chỉ trong ngày hôm qua, giá vàng đã giảm tổng cộng kỷ lục, với mức giảm gần 1 triệu đồng/lượng so với cuối ngày trước đó. Giá vàng trong nước còn giảm nhanh hơn cả tốc độ giảm của giá vàng thế giới, cho thấy thị trường vàng trong nước rất phức tạp. Khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới cũng được thu hẹp nhất từ trước tới nay.

 “Khi khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới gần ngang bằng nhau thì lúc đó tốc độ giảm của giá vàng trong nước sẽ phù hợp hơn” - vị chuyên gia này nhận định.

Chuyên gia kinh tế Phạm Minh Thụy  (Viện Kinh tế - Tài chính) trước đó cũng đánh giá: Đây có thể là “cơ hội vàng” để cơ quan Nhà nước thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với giá thế giới. Tất nhiên yếu tố đầu tiên khiến giá vàng của ta giảm là do giá thế giới giảm. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư trong nước sợ giá sẽ giảm nữa nên đã có động thái bán vàng ra. Tuy nhiên, cơ quan Nhà nước hoàn toàn có thể can thiệp vào cung vàng để điều khiển thị trường. “Cung vàng trong nước đang nhiều hơn cầu góp phần cho giá vàng giảm nhanh hơn thế giới” - ông Thụy phân tích.

Phía Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, cơ quan này đang theo dõi chặt diễn biến giá vàng để sẵn sàng có giải pháp can thiệp khi cần thiết.

Theo Mai Hương
Nguồn: Dân Việt

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Giá vàng hôm nay

Video chọn lọc

5 mẹo phong thủy phòng ngủ để có giấc ngủ ngon

Tin tức thị trường