Giá điện tại đảo không đắt hơn đất liền

Ngày 06/10/2015 04:58 AM (GMT+7)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đang cố gắng phấn đấu để đưa giá điện tại đảo Cù Lao Chàm tương đương với giá bán điện trên đất liền khi các huyện đảo nối vào lưới điện quốc gia dự kiến vào năm 2016…

15.000 đồng mới ra 1kWh điện

Ông Hoàng Văn Tùy - Phó Trưởng ban Tài chính EVN cho biết, do khó khăn về địa hình và thời tiết nên giá sản xuất điện trên đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, TP.Hội An, Quảng Nam) hiện rất cao. Giá thành sản xuất điện ở đây lên tới 15.000 đồng/kWh, trong khi giá bán điện bình quân khoảng 3.000 đồng/kWh. Mỗi năm, ngân sách nhà nước phải bù lỗ hàng chục tỷ đồng cho sản xuất điện năng trên đảo. Tuy nhiên, theo chương trình khuyến khích phát triển kinh tế huyện đảo, dự kiến giá bán điện trên đảo Cù Lao Chàm sẽ tương đương giá bán điện trên đất liền khi các huyện đảo nối vào lưới điện quốc gia.

Giá điện tại đảo không đắt hơn đất liền - 1

Chuyên gia CHLB Đức lắp đặt trạm thí nghiệm đo gió và bức xạ mặt trời tìm hướng phát nguồn điện trên đảo Cù Lao Chàm. Ảnh: Ngọc Hà

Cù Lao Chàm có diện tích tự nhiên là 1.549,13ha, dân số khoảng 2.600 người. Toàn bộ đảo được cấp điện từ 3 máy phát diesel (có tổng công suất 665kVA) và 1 hệ thống phát điện hỗn hợp năng lượng mặt trời, với 5.108m đường dây hạ thế và 600 công tơ cơ do UBND TP.Hội An đầu tư bằng nhiều nguồn vốn khác nhau. Do hạn chế công suất nguồn nên thời gian sử dụng điện trên đảo chưa đến 7 giờ/ngày và điện chỉ dùng phục vụ nhu cầu thắp sáng, quạt mát, xem tivi... của người dân trên đảo.

Bên cạnh đó, lưới điện trên đảo đã qua nhiều năm sử dụng, lại chắp vá nhiều nên xuống cấp trầm trọng. Phần lớn tuyến đường dây hạ thế trên không là dây trần tiết diện nhỏ, một số chỗ bong tróc lại đi qua nhà dân, rất mất an toàn. Đường dây cáp ngầm không có tiếp địa và tủ đấu nối, không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Hệ thống công tơ đã cũ kỹ, từ khi đưa vào vận hành đến nay chưa được kiểm định.

Trước thực trạng trên, Công ty Điện lực Quảng Nam đã khẩn trương hoàn thành các thủ tục tiếp nhận lưới điện hạ áp của đảo và phối hợp  UBND TP.Hội An lập hồ sơ cấp đất công trình để xây dựng nhà điều hành sản xuất của Đội quản lý vận hành lưới điện Cù Lao Chàm. Công ty đã đề xuất tiếp nhận toàn bộ đường dây hạ thế trên đảo và thay thế toàn bộ công tơ cũ bằng công tơ điện tử. Sau khi phủ điện lưới quốc gia trên đảo, Công ty Điện lực Quảng Nam sẽ trực tiếp quản lý vận hành bán điện đến các hộ dân.

Chậm nhất tháng 6.2016 cáp ngầm ra đảo

Nhằm chủ động trong công tác tiếp nhận quản lý cũng như đảm bảo chất lượng dịch vụ điện năng phục vụ người dân trên đảo Cù Lao Chàm khi được cấp điện lưới quốc gia, Công ty Điện lực Quảng Nam (Tổng Công ty Điện lực Miền Trung) mới đây cũng đã tiến hành khảo sát, đề xuất phương án tiếp nhận và cải tạo lưới điện trên đảo.

Ngày 2.10 vừa qua, UBND TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, theo kế hoạch được duyệt, dự án kéo điện lưới quốc gia ra Cù lao Chàm bằng cáp ngầm sẽ hoàn thành chậm nhất vào tháng 6.2016. Dự kiến, việc thi công kéo cáp ngầm được thực hiện trong khoảng tháng 3 và tháng 4.2016, vì đây là thời điểm khu vực thi công có điều kiện thời tiết tốt và thuận lợi, an toàn cho việc thi công hạng mục quan trọng nhất của dự án.

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu, lãnh đạo địa phương đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan tích cực phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để đảm bảo dự án được thực hiện đúng tiến độ.

Có thể nói, dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm là dự án có quy mô lớn, liên quan đến các nhà thầu nước ngoài, kỹ thuật thi công phức tạp, địa bàn thực hiện dự án nằm tại TP.Hội An là di sản văn hóa thế giới, khu vực biển thuộc khu dự trữ sinh quyển, nên công tác giải phóng mặt bằng rất phức tạp, cần thiết phải có sự hỗ trợ tích cực từ các cấp chính quyền địa phương.

Về việc kéo điện lưới ra Cù Lao Chàm, Bộ Công Thương đã có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu điều chỉnh cho toàn bộ dự án; chia thành 22 gói thầu, gồm 1 gói EPC cho phần cáp ngầm xuyên biển, 3 gói xây lắp cho phần lưới điện trên cạn và nhà điều hành trên đảo, 2 gói thầu cung cấp vật tư thiết bị, 1 gói thí nghiệm và 15 gói thầu cho phần tư vấn cùng một số hạng mục khác.    

Tổng mức đầu tư của dự án cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm ra đảo Cù Lao Chàm là 484,82 tỷ đồng, trong đó, vốn ngân sách trung ương là 412,09 tỷ đồng (chiếm 85% tổng mức đầu tư) và vốn đối ứng của EVN là 72,73 tỷ đồng (chiếm 15% tổng mức đầu tư). Dự án Cấp điện lưới quốc gia cho đảo Cù Lao Chàm bằng cáp ngầm có chiều dài đường dây trên không 22kV là 17,2km; cáp ngầm xuyên biển là 15,44km; các trạm phân phối, đường dây hạ áp.   

Theo Huyền Thương (Dân Việt)