Rét đậm rét hại kéo dài kèm theo những đợt mưa ẩm ướt đã đẩy giá rau xanh, thực phẩm trên thị trường Hà Nội tăng “nhiệt”.
Nếu như trong dịp Tết Nguyên đán và ngay sau kỳ nghỉ Tết, các chị em nội trợ khá yên tâm vì giá cả rau xanh, thực phẩm bình ổn, thậm chí rau xanh còn phong phú, giá rẻ.
Tuy nhiên, miền Bắc hứng chịu những đợt rét đậm, rét hại kèm mưa phùn ẩm ướt nhiều ngày qua đã đẩy giá rau xanh, thực phẩm tăng giá. Nhiều chị em nội trợ mua bán thực phẩm trong những ngày qua cho biết, đặc biệt giá rau xanh tăng khá mạnh.
Chị Mai Thanh Nga ở quận Hà Đông chia sẻ: “Sau Tết, giá rau xanh rất rẻ, su hào chỉ từ 1.500-1.800 đồng/củ, bắp cải 2.000-3.000 đồng/kg, các loại rau xanh khác, rau gia vị cũng rất rẻ. Nhưng mấy ngày nay thì giá đã thay đổi, rau xanh tại chợ gần như tăng giá gấp đôi”.
Người tiêu dùng băn khoăn vì rau tăng giá
Theo ghi nhận, giá rau xanh tại hầu hết các chợ trên địa bàn Hà Nội đã tăng gần như 100% so với đợt sau Tết. Cụ thể như, su hào khoảng 5-7.000 đồng/củ; rau muống khoảng 10.000 đồng/bó; cải ngọt 22 -25.000 đồng/kg; cải cúc 4-5.000 đồng/bó; bắp cải từ 5-7.000 đồng/kg…
Tuy nhiên, mức giá tại các chợ đầu mối như Dịch Vọng Hậu có tăng song mức tăng nhẹ hơn. Cụ thể như, su hào 4.000 đồng/củ tăng 2.000 đồng/củ, bắp cải 5.000 đồng/kg tăng 3.000 đồng/kg, cà chua 10.000 đồng/kg tăng 3.000 đồng/kg, bí xanh 12.000 đồng/kg tăng 4.000đồng/kg, súp lơ 10.000 đđồng/cây tăng 5.000 đồng/cây, cải ngọt 20.000 đồng/kg tăng 8.000 đồng/kg, rau muống 8000 đồng/bó tăng 3.000 đồng/bó; rau mùi ta 35.000 đồng/kg tăng 15.000 đồng/kg…
Chị Nguyễn Hải Hương ở phố Nguyễn Khuyến cho hay, tại chợ Ngô Sỹ Liên, vài ngày nay, chị thấy rau xanh tăng giá khá cao. Nếu như tuần trước, bắp cải chị Hương mua 10.000 đồng/cây/3kg thì nay tăng lên 20.00 đồng/cây/3kg; su hào cũng tăng lên 5.000 đồng/củ…..
Mưa rét, chợ đầu mối rau cũng thưa vắng hơn
Tại một số siêu thị lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội như Fivimart, Big C... giá cả các mặt hàng nông sản này cũng nhanh chóng tăng giá. Một nhân viên quầy thực phẩm tại siêu thị Big C cho hay: “Mấy ngày nay thời tiết lạnh, giá thực phẩm đồng loạt tăng, nhất là rau củ. Tuy nhiên thay vì đi chợ thì lượng khách đến siêu thị đông hơn, nên mặc dù giá đắt nhưng lượng tiêu thụ vẫn cao”.
Anh Nguyễn Viết ở xã Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội bày tỏ: “Dịp giáp Tết và sau Tết Nguyên đán, nông dân chúng tôi nhiều nơi phải nhỏ bỏ rau cho lợn, cho bò vì giá quá rẻ. Nhưng mấy ngày nay, giá rau đắt hơn một chút thì thời tiết lại không ủng hộ. Rét liên tục kèm theo mưa ẩm ướt khiến rau không phát triển được”.
Theo đại diện Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, những ngày qua một phần do giá rét kéo dài khiến rau xanh chậm phát triển, một phần do những diện tích trồng rau trên đất lúa đã phải dọn ruộng để cấy vụ Xuân. Bởi vậy, diện tích trồng rau có giảm sút. Hơn nữa, hiện tại cũng đã vào cuối vụ rau Đông, người sản xuất chuẩn bị bước vào vụ rau Hè, nên về chủng loại kém phong phú cũng như sản lượng có giảm.
Tuy nhiên, một phần của hiện tượng tăng giá phải kể đến sự “góp” phần của các tiểu thương “té nước theo mưa”. Nông dân tăng một giá, tiểu thương đẩy thêm 3-4 giá, thành thử, bó rau đến tay người tiêu dùng đã bị đội lên khá nhiều. Trong đó, người được hưởng lợi nhiều nhất là các tiểu thương, nông dân gần như thiệt thòi nhất trong chuỗi cung ứng này.
Bên cạnh rau xanh, giá thực phẩm cũng bắt đầu nhúc nhích, trong đó chủ yếu là giá thịt bò, cá, thịt lợn, thịt gà vẫn giữ mức ổn định.
Cụ thể, thịt bò tại một số chợ Hà Nội như mông có giá từ 220.000- 230.000 đồng/kg, bò thăn từ 250.000- 270.000 đồng/kg. Cá trắm to từ 100.000 -120.000 đồng/kg…. Thị gà vẫn giữ mức từ 100.000 -110.000 đồng/kg, gà công nghiệp từ 40.000- 50.000 đồng/kg, trứng gà 30.000 đồng/chục.