Giá USD trong ngân hàng nhảy vọt

Ngày 17/03/2015 06:28 AM (GMT+7)

Ngày 16-3, giá USD trong các ngân hàng (NH) thương mại bất ngờ tăng vọt, sau khi giá USD trên thị trường tự do “nhảy múa” vào tuần trước.

Đóng cửa giao dịch, giá USD tại NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) ở mức 21.440 đồng/USD mua vào, 21.520 đồng/USD bán ra, tăng 110 đồng/USD so với phiên cuối tuần. Giá USD mua vào tiền mặt cũng nhảy lên 21.420 đồng/USD. Đây là mức tăng rất mạnh của đồng USD trong NH thương mại sau khi chỉ biến động nhẹ vào tuần trước. Dù vậy, mức giá này vẫn thấp hơn tỉ giá trần cho phép của NH Nhà nước là 21.673 đồng/USD.

Giá USD trong ngân hàng nhảy vọt - 1

Một điểm thu đổi ngoại tệ trên đường Đồng Khởi, quận 1, TP HCM Ảnh: Hoàng Triều

Giá USD trên thị trường tự do cũng tiếp tục tăng nóng khi các tiệm vàng, điểm thu đổi ngoại tệ tại TP HCM báo giá mua vào 21.720 đồng/USD và bán ra 21.810 đồng/USD, cao hơn giá USD trong NH thương mại gần 300 đồng/USD.

Phó tổng giám đốc một NH cổ phần tại TP HCM nhận xét giá USD trong NH tăng mạnh có thể là phản ứng “dây chuyền” khi đồng USD trên thị trường tự do biến động mạnh. Khi thấy USD tự do tăng giá, các khách hàng cá nhân, doanh nghiệp đang nắm giữ USD sẽ không muốn bán cho NH hoặc chờ tăng giá thêm, buộc NH phải nâng giá theo...

“Dù vậy, mức tăng giá của USD trong NH như hiện nay vẫn thấp hơn tỉ giá trần và thực tế cung cầu ngoại tệ trong NH vẫn không mấy căng thẳng. Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thường ký hợp đồng vay ngoại tệ theo kỳ hạn 3-6 tháng nên giá USD biến động trong thời gian ngắn sẽ không ảnh hưởng” - vị này phân tích.

Theo T.Phương (Người lao động)