HN: Phát hiện trân châu chứa chất bảo quản vượt mức

Ngày 25/06/2013 17:23 PM (GMT+7)

Hạt trân châu tại Hà Nội bị phát hiện có chứa hàm lượng các chất bảo quản, chất tạo ngọt vượt mức cho phép.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã kiểm tra và tiến hành lấy 11 mẫu hạt trân châu tại một số cơ sở kinh doanh tại quận Hai Bà Trưng, quận Hoàng Mai và 5 quầy hàng thuộc chợ Đồng Xuân- Hà Nội để kiểm soát một số chỉ tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm: Acid maleic, chất tạo ngọt (Aspartam, Acesulfam K, Sacarin, Natri Cyclamat), chất bảo quản (Natri benzoat,Kali sorbat).

Kết quả kiểm nghiệm phát hiện, 04/11 mẫu có hàm lượng Kali sorbat (từ 1410-2430 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định (1000 mg/kg sản phẩm). 02/10 mẫu có hàm lượng Sacarin (105-120 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định (100 mg/kg sản phẩm).

02/10 mẫu hạt trân châu có hàm lượng Natri cyclamat (từ 2260-2450 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định (250 mg/kg sản phẩm).

04/10 mẫu có hàm lượng Natri benzoat (từ 1050-1650 mg/kg sản phẩm) cao hơn mức giới hạn quy định (1000 mg/kg sản phẩm).

Chất bảo quản Kali sorbat, Natri benzoat là hai chất bảo quản nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng) đã được chứng minh có thể gây chứng hiếu động thái quá ở trẻ nhỏ. Hiện Anh, Canada, Mỹ đã cấm sử dụng các chất này trong thực phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ. Việt Nam cũng đã có quy định không sử dụng các chất bảo quản gốc benzoat đối với các loại thực phẩm dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi.

Về chất Natri cyclamat, từ năm 1969, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cũng đã đưa chất này vào danh mục cấm sử dụng. Tại Việt Nam, trước đây đường hóa học cyclamate bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, từ năm 2013, chất này lại được cho phép sử dụng. Trong tài liệu của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM ghi rõ, cyclamate có thể gây ra ung thư gan, ung thư phổi, dị dạng bào thai, ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền...

hn: phat hien tran chau chua chat bao quan vuot muc - 1

Trà sữa trân châu Đài Loan hiệu Sunright bị thu hồi tại Đài Loan, Singapore vì cảnh báo gây tổn thương thận

Tất cả 11 mẫu hạt trân châu này không phát hiện có chứa Acid maleic, chất tạo ngọt Aspartam.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại dù chưa phát hiện hạt trân châu tại Hà Nội có chứa Acid maleic nhưng lại phát hiện có hàm lượng các chất bảo quản, chất tạo ngọt vượt mức giới hạn quy định.

Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội và các đơn vị chức năng tiếp tục mở rộng giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh hạt trân châu trên địa bàn Hà Nội, xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm qui định pháp luật về an toàn thực phẩm.

Theo Mai Hương (Khampha.vn)