Liên tiếp phát hiện bún có chất suy gan, thận

Ngày 15/08/2013 16:26 PM (GMT+7)

Trong tổng số 49 mẫu bún, bánh phở lấy ngẫu nhiên tại các chợ để xét nghiệm thì có tới 7 mẫu chứa chất độc.

Ngày 14/8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về kết quả kiểm tra chất huỳnh quang trong 49 mẫu bánh phở, bún tươi lấy ngẫu nhiên tại các chợ, lò sản xuất trên địa bàn. Kết quả phân tích cho thấy có 7 mẫu dương tính với chất huỳnh quang Tinopal (chiếm tỷ lệ 14,3%). Tinopal là một loại hóa chất dùng trong công nghiệp, không được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm.

Liên tiếp phát hiện bún có chất suy gan, thận - 1

Nhiều mẫu bún, bánh phở có chứa chất cấm sử dụng.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh Đồng Nai cũng vừa đề nghị phòng y tế và trung tâm y tế đề xuất với UBND huyện, thị xã và thành phố xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất có kết quả kiểm nghiệm mẫu sản phẩm không đạt.

Bên cạnh đó, sẽ công bố tên các cơ sở sản xuất, điểm bán bún, bánh phở có chứa chất Tinopal trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo người dân không sử dụng để khỏi ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trước đó, ông Nguyễn Thành Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, Trưởng ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh vừa có văn bản đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể là thành viên Ban Chỉ đạo và Ban Chỉ đạo liên ngành cấp huyện tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm bún, bánh canh, bánh phở tươi…

UBND tỉnh yêu cầu các lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát, lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm truyền thống như bún, bánh canh, bánh phở tươi… để đánh giá việc sử dụng hóa chất cấm hoặc phụ gia thực phẩm có vượt giới hạn cho phép không. Phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh bún, bánh canh, bánh phở tươi… có nghi ngờ; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm.

(Theo Tri Thức)
Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn