Liên tục phát hiện các vụ thực phẩm bẩn dịp cận Tết

Ngày 23/12/2015 19:00 PM (GMT+7)

Khi thời điểm Tết Nguyên Đán đã cận kề, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển thực phẩm bẩn tuồn về các thành phố lớn tiêu thụ.

Tại một cơ sở sản xuất thực phẩm ở TP.HCM, ruốc có màu sắc vàng óng, mùi thơm rất hấp dẫn. Tuy nhiên, giá bán của loại ruốc này chỉ dao động khoảng 40.000 đồng/kg, bằng 1/10 giá thành ruốc mà người tiêu dùng tự làm.

Chủ của cơ sở này khai nhận, sở dĩ ruốc có giá rẻ như vậy là do được làm từ gà thải loại, gà chết, gà tiêm kháng sinh ép đẻ với giá rất rẻ, chỉ 18.000 đồng/kg, bằng 1/10 giá thịt gà tươi mua ngoài chợ.

Ruốc bẩn trộn bột mì và hóa chất để 3 năm không mốc

Thậm chí, nước luộc gà trong quá trình làm ruốc chứa đầy chất độc hại đã được rất nhiều cửa hàng bán phở, hủ tiếu đến mua với giá 40.000/can 20 lít, còn xương gà được bán với giá 8.000 đồng/kg cho các cơ sở sản xuất bột nêm.

Tại một cơ sở ở huyện Hoài Đức, Hà Nội, hàng tấn nem chạo (còn gọi là nem bì, được chế biến từ bì lợn, là món khoái khẩu của nhiều người) được tung ra thị trường mỗi ngày.

Tại thời điểm kiểm tra, bì lợn, mỡ lợn tại cơ sở này đã bốc mùi hôi thối và được vứt trên nền nhà dơ bẩn. Theo điều tra ban đầu, mỡ và tóp mỡ được bán chủ yếu cho các nhà hàng, quán cơm rang, phở xào và các bếp ăn công nghiệp; bì lợn sơ chế được bán cho người làm nem bì tại các chợ.

Bì lợn, mỡ lợn tại cơ sở này đã bốc mùi hôi thối 

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Cầm, Đội phó Đội 6, PC 49, Công an TP.Hà Nội cho biết: "Qua quá trình kiểm tra chúng tôi đã phát hiện cơ sở này có nhiều vi phạm nghiêm trọng. Cơ sở không có giấy chứng nhận, số bì lợn này có dấu hiệu ôi thiu, không đủ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm".

Để những thực phẩm ôi thiu có mùi thơm như hàng tươi sống, một loại hóa chất, phụ gia hỗ trợ đã được nhập về Việt Nam.

Ngày hôm qua 22/12, tại Hà Nội, tổ kiểm tra tuyến Công an thành phố Hà Nội và các lực lượng chức năng đã kiểm tra kho hàng tại cửa hàng thực phẩm Tâm An và bắt giữ nhiều phụ gia thực phẩm gồm các loại hóa chất tạo mùi cho thịt bò, thịt lợn, thịt gà; nhiều loại phụ gia làm mềm thịt, nhừ thịt nhanh; nước xốt có xuất xứ từ Trung Quốc.

Cơ quan chức năng bắt giữ nhiều phụ gia thực phẩm tại cửa hàng thực phẩm Tâm An

Toàn bộ số hàng trên đều không có hóa đơn chứng từ. Chủ kho hàng khai nhận, số hàng trên được mua trôi nổi trên thị trường và khách hàng là các nhà hàng, bếp ăn trên địa bàn.

Tết Nguyên Đán đang cận kề, người tiêu dùng cần tỉnh táo lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình trước tình trạng gia tăng thực phẩm bẩn.

Theo Hà Anh (Khai thác VTV)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn

Video chọn lọc

Tin tức thị trường