Ớn lạnh quán giải khát dùng đá ướp thực phẩm

Ngày 23/06/2015 11:11 AM (GMT+7)

Dù đã có quy định cụ thể nhưng chủ các quán nước vẫn ngang nhiên sử dụng loại nước đá dùng trong bảo quản thực phẩm để dùng cho nước giải khát.

Chương trình Chuyển động 24h tối 22/6 đã phản ánh về tình trạng sử dụng nước đá bẩn tại các quán giải khát ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. 

Video "Vi phạm trong tiêu chuẩn nước đá" trên Chuyển động 24h tối 22/6 (clip bản quyền thuộc VTV):

Theo đó, nước đá dùng trong ăn uống phải là đá được sản xuất từ nước tinh khiết, có tiêu chuẩn công bố. Nhưng trên thực tế, các chủ quán nước vẫn sử dụng đá cây - loại đá chủ dùng trong bảo quản thực phẩm.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Chi Cục trưởng Chu cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Phú Yên cho biết: "Đá ăn uống gọi là đá tinh khiết, còn đá cây chỉ dùng để ướp thực phẩm. Khi đến làm việc với cơ sở làm đá cây thì họ trả lời rằng chỉ bán đá ướp, còn việc đưa vào sử dụng thì họ không kiểm soát được".

Tại Phú Yên, các cơ sở sản xuất đá tinh khiết khá phổ biến, sản lượng đá tinh khiết cung cấp cho thị trường dồi dào nhưng không phải cơ sở kinh doanh nào cũng sử dụng loại đá này để bán cho người tiêu dùng. 

Khi được hỏi tại sao sử dụng đá cây, hầu hết chủ quản giải khát lý giải rằng đá cây rẻ hơn nhiều so với đá viên, hoặc đá cây mịn hơn....

Như vậy, người tiêu dùng đang hàng ngày uống nước không đảm bảo vệ sinh tại các quán giải khát, nhất là quán vỉa hè. Những nguy cơ về sức khỏe đang tiềm ẩn mà không phải người tiêu dùng nào cũng biết để phòng tránh.

Theo Hà Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot